in , ,

“Poached” สารคดีอาหารสิงคโปร์ที่ถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro

Apple นำเสนอ สารคดีอาหารสิงคโปร์ “Poached” คนที่รักการกินข้าวมันไก่ และรักการชมสารคดีอาหารห้ามพลาด เพราะเป็นสารคดีที่ถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro ด้วยคุณสมบัติการถ่ายวิดีโอสุดเจ๋งอย่าง “โหมดภาพยนตร์” 

Apple ขอเสนอ “Poached” สารคดีอาหารสิงคโปร์ที่ถ่ายทำด้วย iPhone

เพื่อเฉลิมฉลองการที่ “อาหารแผงลอยของสิงคโปร์” ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ Apple ขอเสนอภาพยนตร์สั้น “Poached” ที่สร้างโดย David Gelb ผู้สร้างสารคดีอาหารชื่อดัง ซึ่งถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีแก่นเรื่องอยู่ที่อาหารอันเป็นที่ชื่นชอบของคนทั้งชาติอย่าง “ข้าวมันไก่” ซึ่งเกี่ยวพันกับร้านแผงลอยชื่อดังสองร้านของสิงคโปร์ที่เป็นคู่แข่งกัน แต่ความน่าสนใจไม่ได้อยู่แค่เรื่องของข้าวมันไก่ที่เป็นอาหารเท่านั้น หากยังเป็นการฉลองสถานะของสิงคโปร์ในฐานะสวรรค์ของคนรักอาหารแห่งโลกอีกด้วย

“Poached” เรื่องราวของร้านข้าวมันไก่แผงลอยสองเจ้าดังในสิงคโปร์

ความทะเยอทะยานอันใหญ่หลวงที่ปะทะกันในห้องครัวขนาดจิ๋ว ทั้งหมดก็เพื่ออาหารแผงลอยอันเป็นที่โปรดปรานของชาวสิงคโปร์ นั่นก็คือ “ข้าวมันไก่”

Apple ขอเสนอสารคดีเกี่ยวกับความภาคภูมิใจและความทะนงตนของร้านอาหารแผงลอย ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางฉากของศูนย์อาหารชื่อดัง Maxwell ผลงานของ David Gelb ผู้สร้าง Chef’s Table และผู้กำกับการแสดงเรื่อง Jiro Dreams of Sushi ซึ่งถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro

ชื่อเรื่อง Poached ตั้งขึ้นเพื่อให้เกียรติแก่วิธีการทำอาหารแบบดั้งเดิมของข้าวมันไก่สไตล์ไหหลำ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสื่อนัยถึงประวัติอันซับซ้อนระหว่างตัวละครเอกสองตัวของเรื่องนี้ด้วย

ชื่อเรื่องภาษาจีน 有鸡可趁 เป็นการเล่นคำของสำนวนว่า 有机可趁 (การใช้ประโยชน์จากโอกาสอันยิ่งใหญ่) โดยตัวหนังสือคำที่สอง 机 (โอกาส) ออกเสียงเหมือนกับคำว่า 鸡 (ไก่) ดังนั้น 有鸡可趁 จึงสามารถหมายถึงการสร้างชื่อสำหรับตัวเองด้วย “ไก่”

เนื่องจากต้องการฉลองวัฒนธรรมอาหารริมทางของสิงคโปร์ สารคดีเรื่องนี้จึงเน้นไปที่อาหารพื้นถิ่นของเราผ่านทางการนำเสนอประวัติอันน่าทึ่ง และการแข่งขันอันดุเดือดของแผงลอยข้าวมันไก่สองร้าน Tian Tian Hainanese Chicken Rice และ Ah Tai Hainanese Chicken Rice ซึ่งอยู่ที่ศูนย์อาหาร Maxwell

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอมุมมองที่สดใหม่ให้กับความขัดแย้งสุดคลาสสิกระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ที่ค่อย ๆ ขมวดปมมายังความชื่นชอบของคนสิงคโปร์ในเรื่องข้าวมันไก่และอาหาร พร้อมด้วยเรื่องของผู้คนและความหลงใหลของพวกเขา ที่ทำให้ทุกคนต่างก็เป็นผู้ชนะ

ผู้กำกับการแสดง : David Gelb

David Gelb เป็นผู้กำกับการแสดงและผู้อำนวยการสร้างมือรางวัล ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากสารคดีที่ได้รับคำวิจารณ์อย่างล้นหลามเรื่อง Jiro Dreams of Sushi และในฐานะผู้สร้าง Chef’s Table ซีรีส์สารคดีเรื่องแรกที่ออกอากาศมาอย่างยาวนานทาง Netflix และเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmy ผลงานของเขาเป็นนำเสนอการสร้างภาพยนตร์สารคดีในรูปแบบใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่ และสร้างสรรค์ภาษาภาพแบบใหม่ ซึ่งขยายขีดจำกัดของภาพและเสียงตลอดจนปลดล็อกทุกประสาทสัมผัสให้แก่ผู้ชมของเขา ทั้งรสชาติ กลิ่น และการสัมผัส และเมื่อไม่นานมานี้เอง Gelb ยังพาตัวเองดำดิ่งลงไปในโลกของอาหารมากยิ่งขึ้น ด้วยการกำกับการแสดงและอำนวยการสร้างสารคดีเรื่อง Wolfgang ซึ่งจำลองภาพชีวิตและการทำงานของ “เซเลบริตี้เชฟ” ต้นตำรับอย่าง Wolfgang Puck

เบื้องหลังการถ่ายทำสารคดี “Poached” ด้วย iPhone 13 Pro

การใช้ iPhone ในการถ่ายภาพยนตร์

การถ่ายทำในครัวเล็ก ๆ ของแผงลอยประสบความสำเร็จด้วยดีจากคุณสมบัติของกล้อง iPhone 13 Pro (โหมดภาพยนตร์, มาโคร, สโลว์โมชั่น, ไทม์แล็ปส์ และการถ่ายในสภาพแสงน้อย) และชุดเครื่องมือที่หลากหลายในอุปกรณ์เพียงหนึ่งเดียวนี้ โดย Gelb ให้ความเห็นถึงระบบกล้องอันล้ำสมัยของ iPhone ไว้ว่า “สมัยที่ผมเริ่มต้นในช่วงแรก ๆ ผมหวังว่าตัวเองจะได้มีอุปกรณ์แบบนี้บ้าง สิ่งเดียวที่นักสร้างภาพยนตร์ไฟแรงต้องเป็นห่วงก็คือการหาเรื่องที่ดี ๆ มาบอกเล่า แล้วจากนั้นเครื่องมือทุกอย่างที่จะช่วยบอกเล่าเรื่องราวนั้นก็พร้อมอยู่ตรงหน้าแล้ว ผมเชื่อว่านี่จะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนในยุคนี้”

โหมดภาพยนตร์

Gelb พูดถึงโหมดภาพยนตร์ว่า “iPhone 13 Pro มีชุดเครื่องมือที่หลากหลายอยู่ภายในอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวนี้ ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากเกี่ยวกับโหมดภายนตร์ก็คือ การที่สามารถสลับจุดโฟกัสจากวัตถุหนึ่งไปยังอีกวัตถุหนึ่งได้โดยอัตโนมัติ ทำให้เราเพียงแค่โฟกัสกับการจับภาพในเฟรมให้ได้แบบที่เราต้องการ แล้ว iPhone ก็จะจัดการเรื่องการสลับจุดโฟกัสให้เราเอง” นอกจากนี้ Gelb ยังให้ข้อสังเกตด้วยว่า “ที่จริงแล้วเป็นครั้งแรกที่เราสามารถปรับระยะชัดลึกได้เองในช่วงโพสต์โปรดักชั่น”

มาโคร

iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ได้นำเสนอการถ่ายภาพแบบมาโคร ซึ่งใช้กล้องอัลตร้าไวด์แบบใหม่พร้อมด้วยเลนส์ขั้นสูงและระบบออโต้โฟกัสสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้อันน่าตื่นตะลึง ด้วยจุดโฟกัสอันคมชัดที่สามารถเข้าใกล้ได้ถึง 2 เซนติเมตร ซึ่ง Gelb บอกว่า “ผมชอบใช้มาโครเพื่อเข้าใกล้อาหารที่กำลังถ่ายทำอยู่ให้ได้มากที่สุด จนเราสามารถเห็นเมล็ดข้าวเล็ก ๆ ทุกเมล็ด”

ความคล่องตัวอันน่าทึ่ง

iPhone 13 Pro นำเสนอประสบการณ์แบบใหม่หมดให้แก่ทีมถ่ายทำภาพยนตร์ ด้วยระบบกล้องล้ำสมัยและความคล่องตัวซึ่งเป็นคุณสมบัติอันโดดเด่นของสมาร์ทโฟน ซึ่ง Gelb ชื่นชอบความคล่องตัวอันน่าทึ่งนี้เป็นอย่างมากในขณะถ่ายทำด้วย iPhone และให้ข้อสังเกตว่า “การถ่ายทำในครัวของแผงลอย ไม่มีพื้นที่มากนัก เราอยากบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาก็จริง แต่ก็ไม่อยากรบกวน และเราก็อยากนำเสนอสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ตามจริงและเป็นธรรมชาติมากที่สุด” เขาเสริมว่า “ทุกครั้งที่เราเห็นของบางอย่างที่กำลังเคลื่อนไหว เราจะคิดว่า บางทีเราน่าจะสามารถติดกล้องกับสิงนั้นได้ แล้วเราก็จะแขวนกล้องเอาไว้ในตำแหน่งต่าง ๆ ซึ่งถ้าเป็นกล้องขนาดใหญ่จะต้องมีปัญหาแน่นอน”

คนที่รักการทานอาหาร ที่ถือคดติ “Camera eats first” หากชอบถ่ายวิดีโอหรือรูปภาพอาหารแสนอร่อย iPhone 13 Pro ก็ถือเป็นอุปกรณ์ที่เราสามารถพกและใช้งานได้จริงในแต่ละวัน นอกจากดีไซน์และประสิทธิภาพอันน่าทึ่งแล้ว ยังช่วยให้เราได้รูปและวิดีโอสวย ๆ ด้วยนะ!

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University