in , , ,

iOS 9.3 จะใช้ iPad พร้อมกันหลาย User ได้ในสถานศึกษา

หลังจาก Apple ได้เปิดตัว iOS 9.3 beta สู่สาธารณะชนแล้วนักพัฒนาหลายท่านก็ได้ทดสอบฟีเจอร์ของมัน ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคุณสมบัติใหม่ค่อนข้างที่จะเปลี่ยนไปอย่างมาก จนเรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เปิดตัว iOS 9 เป็นต้นมา

iPad-Pro-preview-4

iOS 9.3 (iPad)

ความเจ๋งอย่างแรกคือการเปิดโหมดหลายผู้ใช้ (Multi-User) สำหรับใช้ในหน่วยงานการศึกษาในกรณีที่ iPad อาจมีราคาแพงเกินไปสำหรับนักเรียน หรือความประสงค์จากนโยบายอื่น เช่น โครงการแท็บเล็ตเด็ก ป.1 ที่เคยเงียบหายไปพักใหญ่ในบ้านเรา โดยระบบนี้เมื่อทำการ Login เข้าไปนักเรียนแต่ละคนก็จะมีการดาวน์โหลด App หรือ Book สำหรับหลักสูตรของเด็กคนนั้น และเมื่อเปลี่ยนคนก็จะมีข้อมูลแต่ละคนแยกกันไป

iPad-Philadelphia-Performing-Arts-800x389

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอีกหลายประการเพื่อให้เหมาะกับ “การเรียน” ตัวอย่างเช่นการแบ่งปันหน้าจอไปยังนักเรียน, การสั่งล็อคหน้าจอไม่ให้ทำงาน, หรือแม้กระทั่งผู้ดูแลระบบที่สามารถสร้าง Apple ID เพื่อใช้ซื้อและจัดการแอปพลิเคชันแต่ละชนิด โดยจะเป็นอิสระแยกของจาก Apple ID ของนักเรียนเอง

textbooks-120119-1

การแข่งขันนี้ส่วนหนึ่งอาจเพราะต้องการสู้กับ Chromebook ของ Google ที่พยายามอย่างหนักที่จะบุกตลาดการศึกษา แต่ยังไงเสียก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่ผู้ใช้ตามบ้านจะไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้จากโหมดผู้ใช้หลายคนเลย (ตรงนี้แอบผิดหวังเล็กน้อย) แต่ลึก ๆ แล้วก็ยังคงหวังอยู่ว่า iOS 9.3 จะเป็นเพียงแค่ตัวทดสอบ ซึ่งถ้าหากปล่อยตัวจริงมาแล้วค่อยว่ากันอีกที

img201511251229070

นอกจากนี้แล้วสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 9.3 ก็จะเป็นโหมดกลางคืน (Night Shift) โดยขึ้นอยู่กับโซนเวลาและสถานที่ iPhone หรือ iPad จะแสดงสมดุลสีขาวเป็นอมฟ้าเมื่อเย็น และอมเหลืองเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน (ซึ่งปกติต้อง Jailbreak ก่อนใช้งาน) ไม่เพียงเท่านั้น (เยอะจัง – -*) แอปพลิเคชันยังสามารถใส่รหัสผ่านหรือสแกนลายนิ้วมือได้อีกด้วย

ipad-education-1

สำหรับ iOS 9.3 จะยังสามารถใช้งานได้บน iPhone 6s และ iPad 2 ขึ้นไป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500