in , , , , ,

Canva เปิดตัว Whiteboards ทำงานร่วมกันได้! คล้ายฟีเจอร์ Freeform ใน iPadOS 16

เปิดตัวแล้ว! Canva Whiteboards สามารถทำงานร่วมกันได้ คล้ายฟีเจอร์ Freeform ใหม่ของ iPadOS 16 จะมีวิธีใช้งานอย่างไรนั้น ไปชมบทความนี้กันเลย

Canva เปิดตัว Whiteboards ทำงานร่วมกันได้! คล้ายฟีเจอร์ Freeform ใน iPadOS 16

Canva ได้เปิดตัว Whiteboards ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำงานหรือทำโปรเจกต์ร่วมกับทีมไปพร้อม ๆ กันได้ ไม่ว่าจะใช้ Mac, iPhone หรือ iPad ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ร่วมกันได้

สำหรับ Canva Whiteboards นั้น ลักษณะการทำงานก็จะคล้ายกับฟีเจอร์ Freeform ที่ Apple เปิดตัวไปใน iPadOS 16 และคาดว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตในช่วงเดือน ต.ค. นี้ โดยผู้ใช้สามารถระดมความคิด จดโน๊ตลงไปในหน้ากระดาษสีขาวพร้อมกันได้เลย และผู้ใช้ทุกคนก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงแบบเรียลไทม์ด้วย

วิธีใช้งาน Canva Whiteboards

ไปที่หน้าหลัก > เลือก “ไวท์บอร์ด” > เลือกเทมเพลตที่ต้องการ > สามารถแก้ไขงานร่วมกันได้เลย

สำหรับวิธีการแชร์ Canva Whiteboards ทำได้โดยแตะที่ไปคอนบวก > สามารถเลือกเพิ่มผู้คนจากอีเมล หรือกดแชร์ลิงค์โดยตั้งค่าให้ทุกคนที่มีลิงค์สามารถแก้ไขได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถทำงาน หรือแก้ไขงานร่วมกันได้แล้ว

Canva Whiteboards ทำอะไรได้บ้าง

1. ถ้าหากทำงานผ่าน iPad ก็สามารถซูมเข้า ซูมออก แพน หรือเลื่อนดูชิ้นงานไดอย่างอิสระมากขึ้น

2. มีเทมเพลตการนำเสนอต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โฟลว์ชาร์ต, แผนที่ความคิด, การออกแบบองค์กร, แผนผังลำดับงาน และอื่นๆ อีกมากมาย

2. มีไอคอน และสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สติกเกอร์ กราฟิกการลงคะแนน รูปร่าง และเส้น ตลอดจนคลังรูปภาพ วิดีโอ แทร็กเสียง และอื่น ๆ ของ Canva อีกมากกว่า 100 ล้านรายการ

3. หากทำกิจกรรม Workshop ที่ต้องกำหนดเวลาก็สามารถจับเวลาผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้เลย โดยทุก ๆ คนก็จะเห็นการนับถอยหลังของเวลาไปพร้อมๆ กัน

4. เวลาที่มีคนแก้ไขงานก็จะมีแถบเคอร์เซอร์สีสันต่าง ๆ ระบุชัดเจนแบบเรียลไทม์

Canva Whiteboards พร้อมใช้งานแล้วในแอป Canva และเว็บไซต์ Canva ฟรี อีกทั้งยังรองรับการใช้งานบน Mac, iPhone และ iPad ด้วย เรียกได้ว่าสะดวกมาก ๆ อยู่ที่ไหนก็สามารถแก้ไขงานได้ แต่ข้อจำกัดของ Canva Whiteboards นั้นไม่สามารถขีดเขียนลงไปในกระดานได้เหมือนกับ Freeform ฟีเจอร์ใหม่ใน iPadOS 16 ที่ Apple เคลมไว้ว่าสามารถขีดเขียน แก้ไข หรือเพิ่มไฟล์ต่าง ๆ ลงไปได้

จากข่าวลือที่เราทราบก่อนหน้านี้ Apple อาจปล่อยอัปเดตเวอร์ชันทั่วไปในช่วงเดือน ต.ค. ที่จะถึงนี้พร้อม ๆ กับการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่อย่าง iPad รุ่นที่ 10, iPad Pro ชิป M2 อย่างไรก็ต้องรอติดตามกันต่อไป สำหรับใครที่ทดลองใช้งาน Canva Whiteboards แล้วก็สามารถเอามาแชร์กันได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University