in , ,

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 6s Plus แบบไม่แต่งเพิ่มเติม

สวัสดีวันจันทร์ช่วงบ่ายๆ ขณะที่หลายคนกำลังเริ่มงานในต้นสัปดาห์วันนี้ผมขอนำภาพตัวอย่างที่ถ่ายจาก iPhone 6s Plus ซึ่งได้เปิดขายในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2558 ที่ผ่านมาเอามาให้ชมกัน โดยภาพทั้งหมดนั้นไม่ได้ทำการปรับแต่งแสงสีแต่อย่างใดและพยายามถ่ายให้ได้จากกล้องของ iOS ให้ออกมาสวยที่สุดเท่าที่จะทำได้

รูปที่แนบมาให้ชมข้างล่างเป็นเพียงตัวอย่างจากรูปทั้งหมดผมคัดมา 31 รูป ชมเต็มๆ ที่ Flickr ได้เลยนะครับลิงก์แนบไว้ที่ด้านล่าง

ขนาดของภาพโดยเฉลี่ยต่อรูปอยู่ที่ 2-4MB ขึ้นอยู่กับรายละเอียดภาพที่เราถ่าย ส่วนภาพพาโนรามานั้นใหญ่ขนาด 6-1xMB เลยทีเดียว รวมทั้งหมด 31 ภาพของผมมีคละทั้งภาพปกติและพาโนรามามีขนาดรวมกันถึง 100MB เลยซึ่งถือว่าเยอะสำหรับกล้องของสมาร์ทโฟน

ภาพด้านล่างผมลดให้เหลือเพียง 1080 x 810 px เท่านั้นเพื่อให้เร็วต่อการดาวน์โหลดชมผ่านเว็บ ส่วนขนาดจริงจะอยู่ที่ 4032 × 3024 px และใส่ลายน้ำเข้าไปเท่านั้น สามารถคลิกที่รูปเพื่อเข้าชมในแกเลอรีเต็มนะครับ

iphone-6s-photo-original-1 iphone-6s-photo-original-8 iphone-6s-photo-original-10 iphone-6s-photo-original-9 iphone-6s-photo-original-12 iphone-6s-photo-original-18 iphone-6s-photo-original-28

iphone-6s-photo-original-6

ภาพทั้งหมดชมที่ Flickr คลิกที่ภาพเพื่อชมได้เลยครับ

6s-plus-photos

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับกล้อง iPhone 6s, 6s Plus

หลังจากการใช้งาน iPhone 6s Plus เป็นเวลาประมาณ 10 วันพบว่า กล้องดีขึ้นจาก iPhone 6, 6 Plus ประมาณ 30% ในแง่ความละเอียดที่เก็บได้มากขึ้น สีที่อิ่มตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องการโฟกัสนั้นผมยังถือว่าใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้า การโฟกัสมันไม่ได้แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเหมือนครั้ง iPhone 5s มาเป็น iPhone 6

ส่วนที่ชอบคือเรื่องของสีที่ดูเป็นธรรมชาติถ่ายออกมาแล้วไม่หลอกตาซึ่งมันถูกต้องแล้วสำหรับหลักของการถ่ายภาพ บางคนบอกว่าทำไมถ่ายออกมาแล้วไม่ทำให้สวยเสร็จเลยอารมณ์ประมาณว่าใส่ฟิลเตอร์ให้เสร็จเลยเหมือนกับของ Android ที่สามารถเลือกฟิวเตอร์ได้เลย จริงๆ  iOS ก็มีฟิลเตอร์สำเร็จในกล้องให้นะแต่ยอมรับว่าน้อยและไม่สวย หากเทียบกับฟิลเตอร์ของ Instagram หรือ VSCO Cam ก็แทบจะสู้ไม่ได้เลย ฉะนั้นสู้ทำยังไงให้ได้ภาพต้นฉบับที่ดีแล้วค่อยเอาไปแต่งตามที่ต้องการมันน่าจะดีกว่า

LIVE Photos  ภาพถ่ายที่สามารถดูแบบคลื่นไหวได้ อารมณ์ประมาณภาพพ gif หากจะดูภาพนั้นต้องกดจอลงไปเพื่อให้ LIVE Photos นั้นเคลื่อนไหว ถือว่าเป็นแนวคิดที่แปลกใหม่ในการรับชมภาพทำนองนี้ และนำมาเป็นจุดขายให้กับสินค้าตนเองได้

กล้องหน้า 5MP ถามว่าดีขึ้นกว่าเดิมจาก iPhone 6 ไหมบอกเลยครับว่าดี “แต่ก็ไม่ได้ดีเลิศมากเท่าไหร่” ผมว่าดีขึ้นมาประมาณ 40-50% นะ ถ่าย Selfie ออกมามันไม่ได้ทำให้ WOW ได้ หากเทีบบกับกล้องหลัง 5MP แล้ว ภาพที่ได้จากกล้องหลังก็ยังดีกว่าอยู่ดี ทั้งนี้ก็น่าจะเพราะขนาดของเลนส์ที่แตกต่างกันนั่นเอง

ภาพถ่ายกลางคืนหรือในที่แสงน้อยดีขึ้นประมาณ 30% การไล่แสงทำได้ดีและการจัดการแสงเงาทำได้ดีเช่นกันครับ ประทับใจอยู่นะ ณ จุดนี้

ในแง่ของวีดีโอที่เพิ่มเข้ามานั่นคือความละเอียดแบบ 4K ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่ก็ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ดีแล้วที่ Apple ผลักดันออกมาให้ iPhone ถ่ายแบบ 4K ได้เพราะมองว่าอย่างน้อยก็เป็นการกระตุ้นตลาดของสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ หากค่ายไหนยังไม่ได้ก็จะได้ตามๆ กันออกมา ส่วนค่ายที่มีอยู่แล้วก็สนับสนุนและเดินไปพร้อมๆ กัน ความเห็นส่วนตัวของผมหากถ่ายวีดีโอต้นฉบับมาเป็น 4K แต่ Export ออกมาเป็น 1080P คุณภาพผมว่าดีกว่า 1080P เพียวๆ นะ นี่แหละที่ชอบในเรื่องวีดีโอของ iPhone 6s, 6s Plus นี้

แต่กล้องไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนแต่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ช่วยเสริมและมีส่วนให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนในการรายงานข่าวครั้งนี้โดย

6s-event-sponsor

  • BBiPhone เว็บศูนย์รวมจำหน่ายเคสแท้ iPhone, iPad, Apple Watch และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ส่งเร็ว ส่งไว ได้ของแท้ชัวร์ มีให้เลือกมากมายที่ http://www.bbiphone.com
  • iStudio & mobi by SPVi นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Apple Mac, iPhone, iPad, Apple Watch ในประเทศไทย เลือกชมและเลือกซื้อสินค้าได้ที่ศูนย์บริการ ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.spvi.co.th
  • กระจกกันรอย SEM ฟิล์มกระจกเกรดพรีเมียม สำหรับ iPhone ทุกรุ่น คุณภาพดีติดแน่น สวยและทนนาน เพิ่มเติมที่  http://facebook.com/semfilm   
  • HI-SHIELD กระจกนิรภัยกันรอยระดับพรีเมี่ยมที่คุณเลือกใช้ จำหน่ายที่ iStudio ประเทศไทย เพิ่มเติม https://www.facebook.com/Hishieldgadget
  • 425degree จำหน่าย Case iPhone iPad Apple Watch & Accessories มากมาย  คัดเฉพาะสินค้าคุณภาพ รีวิวก่อนทุกชิ้น ไม่ดีจริงเราไม่ขาย สั่งง่าย ส่งไว ได้ของชัวร์ 100% http://www.425degree.com/
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน