in ,

Nio เผยโฉมรถซีดานไฟฟ้ารุ่น ET7 สัญชาติจีน แบต 150kWh วิ่งไกลสุด 1,000 กม.

Nio, บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน 4 ประตู รุ่น ET7 เพื่อออกมาห้ำหั่นกับรถ Model Y จาก Tesla ในตลาดเมืองจีน

Nio เผยโฉมรถซีดานไฟฟ้ารุ่น ET7 สัญชาติจีน มาพร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ Solid-State แบต 150kWh พร้อมวิ่งไกลสุด 1,000 กม.

Nio ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนได้เปิดตัวรถซีดานรุ่นแรกในรุ่น ET7 ซึ่งว่าจะมาแข่งกับ Tesla Model Y ที่เพิ่งเปิดตัวรุ่นล่าสุดปีต้นปี 2021 ที่ผ่านมานี้ โดยเน้นตลาดรถสปอร์ตกึ่งอเนกประสงค์สำหรับผู้ใช้ในประเทศจีน

autoblog รายงานว่า Nio รุ่น ET7 นี้ จะถูกปล่อยออกสู่ตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 โดยทาง Nio ได้พยายามขยายไลน์ของสินค้าเพื่อตีตลาดลูกค้าชาวจีน จากสถิติการขายรถในตลาดรถของจีนพบว่า รถประเภทซีดานและ SUV ได้ส่วนแบ่งการขายในตลาดรถยนต์ของจีนไปกว่า 46% 

รถ ET7 จาก Nio เป็นรถไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ 150kWh ที่สามารถวิ่งได้สูงสุด 1,000 กิโลเมตร (621 ไมล์) ต่อการชาร์จแต่ละครั้ง กำลังรวมสูงสุดอยู่ที่ 650 แรงม้า สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 3.9 วินาที และมีระยะเบรคที่ความเร็ว 100 กม./ชม. จนหยุดที่ 33.5 เมตร

ภายในตัวรถถูกออกแบบมาให้มีสไตล์เรียบหรูแต่ทันสมัย ด้วยหลังคากระจกทั้งบานที่มีขนาดใหญ่ถึง 1.9 ตารางเมตร คอนโซลภายในทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่เป็นหวาย เพื่อให้ผู้ขับขี่รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ

ช่องระบายอากาศอัจฉริยะที่มองไม่เห็นถูกติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าและด้านหลังของห้องโดยสาร ให้การควบคุมการไหลเวียนของอากาศภายในห้องโดยสารที่แม่นยำ และมอบอากาศที่สดชื่น โดยช่องระบายอากาศจะถูก Build-in เพื่อให้มีดีไซน์ที่เรามองไม่เห็นว่าเป็นช่องระบายอากาศ

จุดเด่นหลักที่น่าสนใจของรถ ET7 ก็คือ รอบๆ ตัวรถมีเทคโนโลยี LiDAR Sensor ที่ใช้ชื่อเทคโนโลนีว่า NIO Aquila Super Sensing ที่สามารถส่งสัญญาณเรดาห์ออกไปกระทบวัตถุรอบ ๆ ได้ไกลถึง 500 เมตร ซึ่งมีไว้ช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งรถ Tesla ของ Elon Musk ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้

ในปี 2020 บริษัท Nio ได้ขายรถยนต์ (รุ่นอื่น) ไปแล้วกว่า 43,728 คัน โดยมีมูลค่าทางการตลาดมากกว่า 92 พันล้านเหรียญสหรัฐ เหนือกว่าผู้ผลิตรถยนต์ทั่วไปอย่าง Daimler และ General Motors เป็นเหตุให้นักลงทุนมากมายทุ่มงบก้อนโตเป็นจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า

Nio ยังประกาศว่า มีแผนที่จะสร้างสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่อัตโนมัติกว่า 500 แห่งในปลายปี 2021 เพียงขับเข้าไปจอดและใช้เวลาแค่ 3 วินาทีในการเปลี่ยนแบต โดยที่ผู้ขับไม่ต้องลงจากรถเลย แต่ละสถานีจะสามารถจัดการการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้มากถึง 312 ชุดต่อวัน 

โดยรถ ET7 มีราคาเริ่มต้นแบบไม่รวมแบตเตอรี่ อยู่ที่ 378,000 หยวน (1,750,000 บาทไทย) ส่วนราคาของรถรวมแบตเตอรี่แล้วจะเริ่มต้นที่ 448,000 หยวน (2,070,000 บาทไทย)

ต้องรอดูกันว่าเราจะได้เห็น EV จาก Apple เมื่อไหร่ ในตอนนี้ก็ต้องรอติดตามข่าวกันไปก่อน ทางทีมงานจึงมาเขียนบทความนี้เพื่ออัปเดตเทรนด์ Electric Vehicle หรือ EV ที่น่าจะมาแรงในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา – autoblog , Nio.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University