in

iPhone 5S มาพร้อมชิป A7 เร็วกว่าเดิม 31% กล้องรองรับ Slow motion

Clayton Morris นักข่าวจาก FOX ได้โพสข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ของตนเองว่าเขาได้รับข่าวจากแหล่งที่น่าชื่อถือว่า iPhone 5S รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมานั้นจะมีการใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่คือ Apple A7 ซึ่งทำงานเร็วกว่าเดิม 31% และพร้อมกันนี้ Apple ยังได้ทดสอบ iOS ที่ทำงานในระบบ 64-bit อีกด้วย

นี่เป็นข้อความที่เขาได้โพสเอาไว้

ปัจจุบัน iPhone 5 ใช้ชิปประมวลผล A6 และเป็นแบบ Dual-core ซึ่งคาดว่า A7 จะยังคงเป็น dual-core แบบเดิ,

อย่างไรก็ตามมีข่าวลือออกมาว่าชิป A7 นั้นจะรองรับการประมวลผลแบบ 64bit ด้วยและตอนนี้กำลังทดสอบใน iPhone 5S เครื่องต้นแบบอยู่  ทั้งนี้เองก็ยังมีเรื่องขัดๆ อยู่ที่ว่าทำไมต้องทำแบบ 64bit ออกมาเพราะว่า Ram ที่มีในระบบตอนนี้ก็มีสูงสุดเพียง 1GB เท่านั้น การที่จะอัปเดตเป็นระบบ 64bit ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่ หรือ Apple เพียงอยากทำการทดสอบเท่านั้นแต่คาดว่าจะเปิดให้ใช้งานนั้นคงอีกนาน

Chip-A7

ชิป A7 ที่จะออกมาใหม่นั้นชัวร์ว่าต้องทำงานได้ดีกว่ารุ่นปัจจุบันเนื่องจากจะต้องรองรับการทำงานด้านกราฟฟิกการแสดงผลใน iOS 7 ที่มีเอฟเฟกต์ต่างๆ ค่อนข้างเยอะเรียกง่ายๆ ว่าทำให้มันรันได้ลื่นขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ Morris ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าจะมีการอัปเดตอุปกรณ์ที่สำคัญๆ อีกเช่นกล้องที่คาดว่าจะเพิ่มความสามารถให้ถ่ายภาพแบบ Slow motion ได้โดยจะสามารถบันทึกวีดีโอได้ที่ความเร็ว 120 fps (ภาพต่อวินาที) ซึ่งจะต้องอาศัยพลังจากทั้ง CPU, GPU และตัวกล้องเข้าด้วยกันจึงจะสามารถทำได้ซึ่งจะเร็วกว่าเดิมถึง 4 เท่า

นอกจากตัว CPU และกล้องใหม่แล้วเหมือนว่า Apple จะเพิ่มฟีเจอร์ Finger print หรือตัวสแกนลายนิ้วมือซึ่งจะติดไว้ที่ปุ่ม Home ทั้งนี้เพื่อจะเอามาแทนที่ระบบ passcode (หรือเพิ่มเป็นฟีเจอร์เสริมเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น) ทั้งนี้เพื่อรองการใช้งานในอนาคตที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ iPhone เป็นตัวกลางในการจ่ายเงินแทนบัตรเครดิตก็ว่าได้ ดังนั้นจึงต้องสร้างระบบให้มีความปลอดภัย จุดนี้แหละที่คิดว่าน่าจะมีความเป็นไปได้มากที่ Apple จะเพิ่มเข้ามาใน iPhone รุ่นต่อไป

ที่มา 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

3 Comments

  1. ยินดีด้วยกับแอบเปิ้ล ที่คิดจะทำอะไรที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่
    มิใช่เปลี่ยนแค่นิดหน่อย แล้วมาอัพรุ่นปล่อยขาย

  2. ขอบคุณสำหรับสาระดีๆครับ

  3. เรื่องของมุงมาบอกกูทำไม