Netcare App By Nbtc Take Care Kids Use Internet
in ,

สำนักงาน กสทช. เปิดตัวแอป NetCare ช่วยดูแลการใช้อินเตอร์ของเด็กและเยาวชน

ปัจจุบันเด็กและเยาวชนส่วนใหญ่จะติดสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว จึงก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตตามมาและวันนี้ กสทช. ก็ได้เปิดตัวแอปใหม่ในชื่อว่า “NetCare” ที่จะมาช่วยดูแลการใช้สมาร์ตโฟนหรือแท็บแล็ตในการเล่นอินเตอร์เน็ตของเด็กและเยาวชนอย่างเหมาะสม

สำนักงาน กสทช. เปิดตัวแอป NetCare ช่วยดูแลการใช้อินเตอร์ของเด็กและเยาวชน

สมาร์ตโฟนกับอินเตอร์เน็ตก็เหมือนดาบ 2 คมที่มีทั้งด้านเป็นประโยชน์และด้านที่ให้โทษกับเด็กและเยาวชน แน่นอนว่าเด็กสามารถค้นหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วมากขึ้น รวมถึงยังได้รับความบันเทิงต่างๆ ที่มาในรูปแบบภาพยนต์ เพลง และเกม แต่เมื่อใช้เป็นระยะเวลานานจะทำให้เด็กเกิดภาวะเสพติดอินเตอร์เน็ต

ด้วยความที่อินเตอร์เน็ตสามารถตอบสนองทุกสิ่งทุกอย่างได้ในเวลาอันรวดเร็ว จนทำให้เด็กใช้เวลากับสมาร์ตโฟนและอินเตอร์เน็ตที่มากเกินความจำเป็น จนบางครั้งก็อาจจะเกินเลยเวลาพักผ่อนและเวลาเรียน รวมถึงส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือปัญหาสุขภาพตา

และสิ่งที่น่ากังวลที่สุดก็คือผลกระทบด้านสุขภาพจิต ที่เด็กอาจจะเสพสื่อต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดียหรือการเล่นเกมที่ทำให้เด็กไม่สามารถควบคุมอารมณ์และคิดวิเคราะห์ได้ จนอาจจะก่อให้เกิดอารมณ์ก้าวราวรุนแรงหรือเป็นโรคซึมเศร้าได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ผู้ปกครองต้องเอาใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด

และวันนี้ถือเป็นข่าวดีที่สำนักงาน กสทช. ได้เปิดตัวแอป NetCare ที่จะเป็นตัวช่วยในการดูและการใช้สมาร์ตโฟนและอินเตอร์เน็ตของเยาวชนอย่างเหมาะสมและได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งผู้ปกครองสามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งบนอุปกรณ์สมาร์โฟนหรือแท็บเล็ตของลูกหลาน พร้อมทำการตั้งค่าควบคุมการใช้งานอินเตอร์เน็ต เช่น จำกัดเวลาการเล่นอินเตอร์เน็ต, ระบุช่วงเวลาการเล่น, จำกัดแอปพลิเคชัน เป็นต้น

เตรียมดาวน์โหลดแอป NetCare สำหรับ iOS ได้ที่ https://netcare.nbtc.go.th

Netcare App By Nbtc Take Care Kids Use Internet 1

ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่จะใช้แอปเข้าควบคุมเด็กๆ ผู้ปกครองควรจะอธิบายและทำข้อตกลงกับลูกหลานก่อน ไม่ควรจะห้ามแบบเด็ดขาดจนเกินไป แต่ควรทำข้อตกลงแบ่งเวลาการเล่นให้เหมาะสม

รวมถึงพาเด็กๆ ไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ผ่อนคลายและใช้เวลาร่วมกับครอบครัวให้มากขึ้น เช่น การทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตา โดยทุกคนต้องไม่ก้มดูหน้าจอ, การออกกำลังกายเล่นกีฬาร่วมกัน เป็นต้น เพื่อให้เด็กได้รับความรักและการดูแลเอาใส่ใจอย่างเต็มที่

ปัญหาเหล่านี้จะดีขึ้น หากผู้ปกครองให้ความร่วมมือและใช้ตัวช่วยจากแอปพลิเคชัน NetCare อย่าลืมนะคะว่าถ้ารักลูกหลาน ก็ควรต้องดูแลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ให้เขาได้เติบโตขึ้นอย่างมีความสุข

ขอบคุณ สำนักงาน กสทช.

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University