in , ,

สั่งงานผ่าน LINE อย่างไรให้ปลอดภัย ข้อมูลไม่หายและใช้อย่างถูกวิธี

คิดนานอยู่เหมือนกันว่าจะเขียนบทความนี้ดีไหมเพราะกลัวว่าจะขัดใจแฟนๆ “LINE” ในบ้านเราเข้า แต่เดี๋ยวก่อนนะที่ตั้งใจเขียนขึ้นมาก็เพราะเป็นห่วง ไม่อยากให้หลายๆ คนต้องเอาข้อมูลสำคัญๆ ไปผูกไวกับ LINE เสมอ แล้วพอตอนที่แอปมันเด้ง เจ๊งและเปิดไม่ได้นี่ต้องมานั่งซึมกันไปตามๆ กัน

วันนี้เลยอยากจะขอเตือนและแนะนำการใช้ LINE ให้ถูกวิธีและยิ่งหากคุณต้องการจะเก็บข้อมูลสำคัญเหล่านั้นใน LINE คุณต้องมั่นใจว่ามันจะไม่หาย “ถ้าหากเครื่องของคุณหาย เจ๊ง หรือซ่อมไม่ได้ขึ้นมา” ไปดูข้อควรปฏิบัติกันครับ

1. ต้องลงทะเบียนอีเมล

line email facebook

หลายคนคิดว่าจะเล่น LINE  แล้วใส่แค่เบอร์โทรก็เพียงพอ แต่ผมบอกเลยว่า “ยังไม่พอ” ครับ ที่สำคัญที่สุดอีกอย่างก็คือ “การลงทะเบียนอีเมลให้กับบัญชี LINE” ซึ่งประโยชน์ที่จะได้การทำเช่นนี้ก็คือ เก็บรายชื่อเพื่อน, กลุ่มและบัญชีของเราเอาไว้ให้ปลอดภัยและสามารถนำไปล็อคอินเครื่องอื่นๆ ได้หากคุณต้องเปลี่ยนเครื่อง iPhone ใหม่ แถมยังล็อคอินเล่นบนคอมพิวเตอร์ได้ด้วย

ฉะนั้นเช็คดูว่าคุณได้ลงทะเบียนอีเมลให้กับ LINE หรือยัง? ถ้ายังก็ไปทำตามบทความเรื่อง วิธีลงทะเบียนอีเมลผูกกับบัญชี LINE และลิงก์ Facebook เพื่อเก็บรายชื่อเพื่อนและกลุ่มไลน์ไม่ให้หาย (ส่วน Facebook จะลิงก์หรือไม่ก็ได้ ถ้าลิงก์ก็ไม่ต้องใส่เบอร์โทร)

2. ข้อความสำคัญต้องเก็บไว้ที่ Note

ประวัติการแชทถือเป็นเรื่องสำคัญหลายคนอยากเก็บมันเอาไว้ให้นานที่สุดแต่ว่าปัญหาอีกอย่างคือ ประวัติแชทมักจะหาเจอยากหากในกลุ่มนั้นคุยกันทั้งวันทั้งคืนทำให้ข้อมูลสำคัญ เช่น หมายนัดประชุมของหัวหน้าที่โพสลงในกรุ๊ป LINE มันหายไปทันหาลูกน้องกำลังเม้าเรื่องของคนเพื่อนข้างๆ บริษัท

ดังนั้นฟีเจอร์  Note  จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรใช้เป็นอย่างยิ่ง

หากคุณต้องการโพสอะไรที่สำคัญๆ ไม่ว่าจะ Note ไว้ในการแชทแบบ 1 ต่อ 1 หรือในกรุ๊ปก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการตวัดหน้าจอไปทางด้านซ้ายจากนั้นแตะที่ล่างซ้ายเพื่อพิมพ์ข้อความที่ต้องการโน้ต แล้วเพื่อนๆ ในกลุ่มหรือคู่สนทนาจะสามารถเห็นข้อมูลที่เราได้เขียนเอาไว้อย่างง่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาไล่ไปดูตามประวัติสนทนานั่นเอง

หรืออีกทางเลือกก็คือการแตะค้างที่ข้อความในห้องแชทที่โพสไปแล้ว สามารถเก็บข้อความเหล่านั้นเข้ามาที่ Note ได้เช่นกัน

note-03

ข้อดีคือ ข้อความใน Note จะถูกเก็บไว้ที่ Server ของ LINE และจะไม่หายไปหากทำการลบและติดตั้ง LINE ใหม่นั่นเองแถมยังสามารถค้นหาข้อมูลสำคัญเหล่านี้ได้ด้วย

3. เก็บรูปความทรงจำไว้ที่ Album

หลักการเดียวกันกับ Note ในข้อ 2 แต่การเก็บรูปนั้นสามารถสร้างอัลบัมเก็บไว้ที่บัญชี LINE ของเราได้เลย โดยอัลบัมนั้นสร้างได้ทั้งห้องที่คุยแบบ 1 ต่อ 1 หรือในกลุ่มก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น หากคุณหมอจะส่งฟิล์ม x-ray ให้กับพยาบาลซึ่งอาจจะมีฟิล์มหลายใบที่ต้องการ คุณหมอสามารถเข้าไปที่กลุ่มแล้วตะวัดหน้าจอในห้องแชท 2 ครั้งเพื่อไปที่อัลบัม (หรือแตะที่เครื่องหมาย V ที่บนขวาก็ได้แล้วเลือก Album) จากนั้นทำการสร้างอัลบัมใหม่ขึ้นมาแล้วก็ทำการอัปโหลดฟิล์มทั้งหมดลงในนั้นได้เลย

รูปที่ถูกอัปโหลดในอัลบัมใหม่จะถูกแจ้งเตือนให้สมาชิกในกลุ่มทุกคนได้ทราบ

album03

หรืออีกทางเลือกก็คือสามารถแตะที่รูปเพื่อดูแล้วเลือก Album ที่ด้านล่างเพื่อเก็บภาพดังกล่าวเข้าไปที่อัลบัมซึ่งรูปจะถูกเก็บไว้ที่เซิฟเวอร์ของ LINE ไม่มีหาย

IMG_0048

ข้อดีของการเก็บรูปไว้ที่อัลบัมก็คือ รูปที่สำคัญนั้นจะไม่หายไปจากบัญชี LINE ของคนที่เราคุยด้วยนอกจากว่าเราจะเข้าไปลบรูปเหล่านั้นเอง

ต่อไปปัญหารูปหาย ข้อความสำคัญหายก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปเพียงเราเก็บให้มันถูกที่

4. ประวัติแชทสำรองได้แต่กู้กลับมาใน LINE ไม่ได้

line chat backup

ส่วนพวกประวัติแชทต่างๆ หากสำคัญจริงๆ เราจะต้องทำการสำรองข้อมูลใน LINE ไว้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งวิธีการนั้นสามารถอ่านได้ที่

วิธีสำรองประวัติแชท LINE ย้ายเครื่องข้อมูล LINE ไม่หาย บน iPhone

เมื่อสำรองข้อมูลแล้วเราสามารถกู้คืนกลับมาได้หากเกิดเหตุการณ์อย่างเครื่องหาย, เครื่องพัง, ซอฟต์แวร์เจ๊ง ฯลฯ ข้อมูลต่างๆ ก็ใน LINE นั้นก็จะไม่หายตามเครื่องของเรา

 สามารถส่งออกไปเก็บที่อีเมลได้โดยไฟล์ที่ส่งออกไปนั้นจะเป็นไฟล์ text (ข้อความล้วนๆ) แต่ไฟล์ที่สำรองไว้จะไม่สามารถ import เข้ามาในห้องแชทได้อีก(ทำใน iOS ไม่ได้) ส่วนนี้แนะนำให้ทำสำคัญท่านที่คิดว่าประวัติการแชทนี้สำคัญจริงๆ เท่านั้น

5. ใช้งาน LINE บน PC เพิ่มความสะดวก

LINE@PC

บางคนมีทั้ง iPhone และคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานไปพร้อมๆ กัน ทั้งนี้เราสามารถใช้งาน LINE ผ่าน PC หรือ Mac ได้อย่างง่ายดายอีกทั้งการส่งไฟล์ รับไฟล์ ดูไฟล์และการพิมพ์โต้ตอบนั้นจะสะดวกกว่าเล่นบนมือถืออย่างมาก ดังนั้นหากใครยังไม่เคยลองใช้ LINE PC ก็ลองดูนะครับ ชม วิธีล็อกอิน LINE PC และ iPad ด้วยการสแกน QR Code

สรุป

เอาหละทั้ง 5 กระบวนการที่ได้แนะนำไปรับรองได้ว่าคุณจะสามารถใช้ LINE ทำงานได้อย่างสะดวกและอุ่นใจมากขึ้น ไม่ต้องกังวลหากใช้งาน LINE ไปนานๆ แล้วหากวันดีคืนดีแอปเด้งเข้าไม่ได้(อาจจะเพราะข้อมูลใน cache เยอะเกิน) หรือแม้กระทั่ง iPhone หาย คุณก็ยังสามารถล็อคอินบัญชี LINE ด้วยอีเมลที่ผูกเอาไว้เพียงเท่านี้ข้อมูลต่างๆ ก็จะกลับมาทั้งหมดแล้ว และที่สำคัญพวกไฟล์ขยะใน LINE ที่กินพื้นที่ iPhone ขนาดหลาย GB นั้นก็จะถูกกำจัดออกไปด้วย

แต่จริงๆ แล้วผมไม่ค่อยแนะนำสักเท่าไหร่ในเรื่องการส่งข้อมูลสำคัญๆ ใน LINE หรือว่า Instant Messaging ตัวอื่นๆ ยิ่งหากทำงานในบริษัทหรือว่าองค์กรใหญ่ๆ แล้ว ควรจะใช้อีเมลเป็นหลักเพราะจะเก็บหลักฐานได้อย่างชัดเจนและค้นหาได้อีกทั้งเป็นการรักษาความลับในองค์กรนั้นๆ อีกด้วย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้งาน LINE ทุกคนนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน