Jeff Coo Apple Was Asked Cover
in

COO ของ Apple ถูกนักศึกษาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาของสินค้าที่สูงขึ้น เขาจะตอบว่าอย่างไร?

ตำแหน่ง COO หรือที่ย่อมาจาก Chief Operating Officer ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็จะตรงกับตำแหน่ง “หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ” และอธิบายง่าย ๆ กว่านั้นอีกก็คือผู้จัดการทั่วไปที่ต้องรู้ทุกอย่างของบริษัทและตำแหน่งนี้ก็เป็นรองก็เพียงแต่ CEO หรือหัวหน้าผู้บริหารเท่านั้น โดยผู้รับตำแหน่งนี้ในปัจจุบันที่ Apple คือ Jeff Williams ซึ่งเขาถูกนักศึกษาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาของสินค้าที่สูงขึ้น มาดูกันว่าเขาจะให้คำตอบว่าอย่างไร?

COO ของ Apple ถูกนักศึกษาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาของสินค้าที่สูงขึ้น เขาจะตอบว่าอย่างไร?

Coo Apple Jeff Williams At Elon University
Image: Elon University

Jeff Williams ถูกเชิญไปพูดที่ Elon University เพื่อแชร์ประสบการณ์ทำงานกว่า 20 ปีกับทาง Apple โดยในงานนี้มีนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยมากกว่า 100 คนเข้าร่วมฟังบรรยายซึ่งทาง Jeff ก็ได้เล่าประสบการณ์ช่วงก่อนที่จะมาทำงานกับ Apple และบอกด้วยอีกว่า Tim Cook คือคนที่ชวนมาทำงานที่ Apple ด้วย โดยที่ทั้ง 2 คนนั้นเคยทำงานที่ IBM ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ Apple

และในช่วงถามตอบข้อสงสัยไฮโลท์อยู่ที่มีนักศึกษาได้ตั้งคำถามว่า “Apple จะลดราคาของสินค้าบ้างไหม?” โดย นักศึกษาก็โยงข้อมูลไปที่รายงานก่อนหน้าระบุว่าต้นทุนการผลิตของ iPhone จากโรงงานนั้นเพียง $350 (ราคาขายของ iPhone XS 2018 เริ่มต้น $999 ส่วน iPhone XS Max เริ่มต้น $1099 USD)

Jeff จึงตอบว่า คำถามเกี่ยวกับเรื่องราคาสินค้าของ Apple นั้นเขาถูกถามมานานแล้วเหมือนกัน, Jeff บอกต่อว่านักวิเคราะห์ไม่ได้เข้าใจต้นทุนที่แท้จริงที่ทาง Apple ลงทุนและใส่ใจในการที่จะพัฒนาสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นลงในสินค้าแต่ละอย่างของทาง Apple”

Jeff Williams Apple Watch State
Image: Newsindiatimes

Jeff ยกตัวอย่างเพิ่มเติมอย่างการพัฒนา Apple Watch ซึ่งแทนที่จะผลิตออกมาแค่ให้เป็นอุปกรณ์สำหรับการติดตามการออกกำลังกายธรรมดา ๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ทาง Apple นั้นได้ลงทุนสร้างห้องแล็ปสำหรับการทดสอบโดยมีการจ้างบุคลากรทางการแพทย์ที่มีใบอนุญาตกว่า 40 ประเภทและมีผู้เข้าร่วมทดสอบกว่า 10,000 คน เพื่อศึกษาความแตกต่างในการเผาพลาญพลังงานในการออกกำลังกายแต่ละประเภท เพื่อที่จะทำให้ Apple Watch นั้นสามารถคำนวนค่าเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Jeff เองก็ยอมรับว่าเขาเข้าใจและกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มราคาของสินค้า Apple ซึ่งเห็นได้ชัดใน iPhone ปี 2018 ที่ผ่านมาซึ่งมีราคาขายมากกว่า $1000 USD โดย Jeff บอกต่อว่าพวกเรา (Apple) ไม่ได้ต้องการที่จะเป็นบริษัทสำหรับกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง (ในที่นี้น่าจะสื่อถึงกลุ่มคนรวย ๆ) แต่เราต้องการเป็นบริษัทที่มีความเท่าเทียมสำหรับทุกคน และพวกเรา (Apple) ก็มีหลายสิ่งที่จะต้องทำในการพัฒนาตลาดเหล่านั้น

สรุป

นักศึกษาอยากรู้ว่า Apple มีโอกาสจะลดราคาสินค้าลงไหมเพราะว่าต้นทุนของสินค้าจากโรงงานนั้นก็ไม่ได้สูง โดยยกตัวอย่างกรณีต้นทุน iPhone อยู่ที่ $350 แต่ขายที่ $1000 USD

COO ของทาง Apple ก็บอกว่าเหล่านักวิเคราะห์ไม่รู้ราคาจริง ๆ ที่ Apple ได้ลงทุนพัฒนาตัวสินค้าเหล่านั้นจริง ๆ  หรอกว่าทาง Apple ทุ่มไปมากแค่ไหนก็เลยยกตัวอย่างกรณีของ Apple Watch ให้ฟัง ว่าต้นทุนไม่ใช่แค่อุปกรณ์แต่ยังมีการวิจัยและทดสอบอื่น ๆ พ่วงเข้ามาด้วย เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่มีความถูกต้องแม่นยำสำหรับผู้ใช้งานมากที่สุด

และ COO ก็ออกมายอมรับเหมือนกันเรื่องราคา iPhone ที่สูงขึ้นในปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ตอบว่าอนาคต Apple จะลดราคาของสินค้าลงหรือใหม่ อันนี้ต้องรอดูกันเองในปี 2019 นี้

เรียบเรียงโดย iMoD

ขอบคุณ Appleinsider, Elon University

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน