Jeff Coo Apple Was Asked Cover
in

COO ของ Apple ถูกนักศึกษาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาของสินค้าที่สูงขึ้น เขาจะตอบว่าอย่างไร?

ตำแหน่ง COO หรือที่ย่อมาจาก Chief Operating Officer ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็จะตรงกับตำแหน่ง “หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ” และอธิบายง่าย ๆ กว่านั้นอีกก็คือผู้จัดการทั่วไปที่ต้องรู้ทุกอย่างของบริษัทและตำแหน่งนี้ก็เป็นรองก็เพียงแต่ CEO หรือหัวหน้าผู้บริหารเท่านั้น โดยผู้รับตำแหน่งนี้ในปัจจุบันที่ Apple คือ Jeff Williams ซึ่งเขาถูกนักศึกษาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาของสินค้าที่สูงขึ้น มาดูกันว่าเขาจะให้คำตอบว่าอย่างไร?

COO ของ Apple ถูกนักศึกษาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาของสินค้าที่สูงขึ้น เขาจะตอบว่าอย่างไร?

Coo Apple Jeff Williams At Elon University
Image: Elon University

Jeff Williams ถูกเชิญไปพูดที่ Elon University เพื่อแชร์ประสบการณ์ทำงานกว่า 20 ปีกับทาง Apple โดยในงานนี้มีนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยมากกว่า 100 คนเข้าร่วมฟังบรรยายซึ่งทาง Jeff ก็ได้เล่าประสบการณ์ช่วงก่อนที่จะมาทำงานกับ Apple และบอกด้วยอีกว่า Tim Cook คือคนที่ชวนมาทำงานที่ Apple ด้วย โดยที่ทั้ง 2 คนนั้นเคยทำงานที่ IBM ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ Apple

และในช่วงถามตอบข้อสงสัยไฮโลท์อยู่ที่มีนักศึกษาได้ตั้งคำถามว่า “Apple จะลดราคาของสินค้าบ้างไหม?” โดย นักศึกษาก็โยงข้อมูลไปที่รายงานก่อนหน้าระบุว่าต้นทุนการผลิตของ iPhone จากโรงงานนั้นเพียง $350 (ราคาขายของ iPhone XS 2018 เริ่มต้น $999 ส่วน iPhone XS Max เริ่มต้น $1099 USD)

Jeff จึงตอบว่า คำถามเกี่ยวกับเรื่องราคาสินค้าของ Apple นั้นเขาถูกถามมานานแล้วเหมือนกัน, Jeff บอกต่อว่านักวิเคราะห์ไม่ได้เข้าใจต้นทุนที่แท้จริงที่ทาง Apple ลงทุนและใส่ใจในการที่จะพัฒนาสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นลงในสินค้าแต่ละอย่างของทาง Apple”

Jeff Williams Apple Watch State
Image: Newsindiatimes

Jeff ยกตัวอย่างเพิ่มเติมอย่างการพัฒนา Apple Watch ซึ่งแทนที่จะผลิตออกมาแค่ให้เป็นอุปกรณ์สำหรับการติดตามการออกกำลังกายธรรมดา ๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ทาง Apple นั้นได้ลงทุนสร้างห้องแล็ปสำหรับการทดสอบโดยมีการจ้างบุคลากรทางการแพทย์ที่มีใบอนุญาตกว่า 40 ประเภทและมีผู้เข้าร่วมทดสอบกว่า 10,000 คน เพื่อศึกษาความแตกต่างในการเผาพลาญพลังงานในการออกกำลังกายแต่ละประเภท เพื่อที่จะทำให้ Apple Watch นั้นสามารถคำนวนค่าเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Jeff เองก็ยอมรับว่าเขาเข้าใจและกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มราคาของสินค้า Apple ซึ่งเห็นได้ชัดใน iPhone ปี 2018 ที่ผ่านมาซึ่งมีราคาขายมากกว่า $1000 USD โดย Jeff บอกต่อว่าพวกเรา (Apple) ไม่ได้ต้องการที่จะเป็นบริษัทสำหรับกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง (ในที่นี้น่าจะสื่อถึงกลุ่มคนรวย ๆ) แต่เราต้องการเป็นบริษัทที่มีความเท่าเทียมสำหรับทุกคน และพวกเรา (Apple) ก็มีหลายสิ่งที่จะต้องทำในการพัฒนาตลาดเหล่านั้น

สรุป

นักศึกษาอยากรู้ว่า Apple มีโอกาสจะลดราคาสินค้าลงไหมเพราะว่าต้นทุนของสินค้าจากโรงงานนั้นก็ไม่ได้สูง โดยยกตัวอย่างกรณีต้นทุน iPhone อยู่ที่ $350 แต่ขายที่ $1000 USD

COO ของทาง Apple ก็บอกว่าเหล่านักวิเคราะห์ไม่รู้ราคาจริง ๆ ที่ Apple ได้ลงทุนพัฒนาตัวสินค้าเหล่านั้นจริง ๆ  หรอกว่าทาง Apple ทุ่มไปมากแค่ไหนก็เลยยกตัวอย่างกรณีของ Apple Watch ให้ฟัง ว่าต้นทุนไม่ใช่แค่อุปกรณ์แต่ยังมีการวิจัยและทดสอบอื่น ๆ พ่วงเข้ามาด้วย เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่มีความถูกต้องแม่นยำสำหรับผู้ใช้งานมากที่สุด

และ COO ก็ออกมายอมรับเหมือนกันเรื่องราคา iPhone ที่สูงขึ้นในปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ตอบว่าอนาคต Apple จะลดราคาของสินค้าลงหรือใหม่ อันนี้ต้องรอดูกันเองในปี 2019 นี้

เรียบเรียงโดย iMoD

ขอบคุณ Appleinsider, Elon University

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน