in ,

คนแบบนี้ก็มีด้วย! เก็บ iPod ได้เรียกเงินสองพันแถมโทรมาด่าซ้ำ

ก่อนหน้านี้ทาง iPhoneMod เองเคยได้นำเสนอเรื่องราว ระวัง! โดนหลอกเอา Apple ID ผ่านข้อความ SMS หลัง iPhone ถูกขโมย และเรื่องราวดังต่อไปนี้มีผู้มาแชร์ประสบการณ์ผ่านเว็บไซต์ Pantip หลังจาก iPod Touch ทำหายไปร่วม 1-2 ปี จากนั้นก็มีการติดต่อจากบุคคลนิรนาม

เรื่องมีอยู่ว่า … เมื่อประมาณ 1-2 ปีก่อนที่ จขกท. ยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ได้ทำเครื่อง iPod Touch หายไปและค้นหาด้วย Find My iPhone ไม่เจอจนถอดใจ แต่สุดท้ายก็ใส่ข้อความแจ้งเตือนให้ติดต่อกลับเบอร์ xxx จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนติดต่อกลับมาจริง ๆ

หลังจากนั้นจึงคุยกันผ่าน Messenger (Facebook) แต่ไม่รู้คุยกันท่าไหนดูเหมือนฝั่งตรงข้ามจะต้องการ “เรียกเงิน” เพียงอย่างเดียวจำนวน 2,000 บาท ซึ่งดูไปดูมาแล้วไม่น่าไว้วางใจ และก็ไม่มีอะไรการันตีด้วยว่าจ่ายเงินแล้วจะได้เครื่องคืน

พอคุยไปคุยมาสักพักเหมือน จขกท. จะเริ่มรำคาญเลยตัดบทไม่เอาเครื่องแล้ว (ซะงั้น) แต่ก็ถือว่าสมเหตุสมผลอยู่เพราะมือสองราคาสองพันก็นับว่าแพงมาก และมันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาเสียเงินซื้อเครื่องตัวเอง

และความหัวร้อนอยู่ตรงที่ คนเก็บได้ขอรหัสหน้าตาเฉย (ต้องใช้ความหน้าด้านมากแค่ไหน) จขกท. จึงได้รวบรวมวิชาทั้งหมดสืบจนได้ความว่า “คนเก็บได้เป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง” ซึ่งหลังจากแจ้งตำรวจและสืบคดีร่วมกับอาจารย์แล้ว แต่แล้วเหมือนความจริงก็คือ “เด็กถูกยืมเฟซบุ๊ค” แท้ที่สุดแล้วผู้ใหญ่ชักใยอยู่เบื้องหลัง

สุดท้ายแล้วก็ยังไม่รู้ตัวอยู่ดีว่าใครเป็นคนถือเครื่อง (จขกท. เข้าใจว่าไม่ใช่เด็กและเด็กไม่รู้เรื่อง) หากจะบุกไปบ้านก็ไม่มีหมายค้น และที่สำคัญถึงไปก็ไม่รู้ว่าจะไปจับใครอยู่ดี แต่ถึงอย่างไรการติดต่อกับโจรก็ยังคงดำเนินต่อไป จนกระทั่งตกลงกันได้และนัดรับของกันกลางห้าง (แต่ตำรวจไม่ว่างไปด้วย)

ทางตำรวจแนะนำสองทางเลือก

  1. หลอกโจรให้ไปนัดรับของกันกลางห้างพร้อมจ่ายเงินค่าไถ่ 2,000 บาท
  2. หลอกโจรให้ไปนัดรับของกันกลางห้าง (จขกท. ไม่ต้องไป) เพื่อบันทึกเอากล้องวงจรปิด

สุดท้าย จขกท. ชั่งน้ำหนักแล้วไม่คุ้มที่จะไปจ่ายเงินค่าไถ่กับโจร เนื่องจากเป็นผู้หญิงตัวคนเดียว เลยทำการปล่อยวางและชั่งหัวมัน แต่แล้วก็ไม่รู้ท่าไหนอยู่ดี ๆ โจรก็ร้อนตัวโทรมาหา จขกท. พร้อมกับร้อนรนที่จะคืนของ เพราะทราบว่าตำรวจรู้เรื่องแล้ว จากนั้น จขกท. เลยยื่นคำขาดให้ส่งเป็นพัสดุมาแล้วจะโอนเงินให้

ทุกอย่างดูเหมือนจะจบแต่ไม่จบ เพราะทางฝั่งนั้นหลังจากเวลาผ่านไปไม่นาน สินค้ายังไม่ถึงมือ จขกท. เลยด้วยซ้ำก็มีเสียงโทรจากอีกฝ่ายมาด่าว่า แบบนี้แหละคนเรา ไม่เอาแล้วก็ได้เงินน่ะ ของส่งไปให้แล้ว ก็เป็นแบบนี้แหละ สันดาน กลายเป็นเจ้าของเครื่องเป็นคนผิด (ซะงั้น)

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

การเก็บของตกหายตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ผู้เก็บได้ต้องส่งคืนให้กับเจ้าของหรือเจ้าพนักงาน ภายใน 3 วัน โดยมีสิทธิได้รับเป็นรางวัล 10% ของมูลค่า 30,000 บาทแรกและคิดรางวัล 5% สำหรับส่วนเกินมูลค่า 30,000 บาท อ้างอิง ไม่ได้หมายความว่าจะเรียกเงินเท่าไหร่ก็ได้ รวมถึงการไม่ส่งคืนเจ้าของหรือเจ้าพนักงานก็มีความผิดตามกฎหมาย

และสำหรับคนทำหายไม่ควรอย่างยิ่งที่จะโอนเงินไปก่อน หรือนัดรับคืนของในที่เปลี่ยวตามลำพัง เพราะนอกจากจะไม่ได้ของแล้วอาจเป็นภัยต่อตัวเองได้ และอย่าหลงเชื่อให้รหัสใด ๆ ต่อให้ปลายสายบอกว่าเป็นพนักงาน Apple หรือเจ้าหน้าที่ก็ตาม (ส่วนมากจะหลอก)

ที่มา – pantip

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500