in , ,

เปรียบเทียบ iPhone 6s กับ Galaxy S7 อะไรดีกว่า

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ ซัมซุง กาแล็คซี่ S7 ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่กี่วัน วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันระหว่าง iPhone 6s กับ Galaxy S7 อะไรดีกว่า ซึ่งแน่นอนว่าคงจะเปรียบเทียบกันยาก เนื่องจากเป็นคนละระบบปฏิบัติการ มีหลักการทำงานพื้นฐานที่แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนก็ยังอยากรู้อยู่ดีใช่ไหมล่ะ!

s7ip6s-3

ดีไซน์

สำหรับการออกแบบ Samsung ได้เลือกใช้วัสดุที่ดีขึ้นกว่าอดีตมาก (หลังจากโดนล้อว่าเครื่องพลาสติก) การออกแบบของ Galaxy S7 แทบจะถอดดีไซน์มาจาก Galaxy S6 (ต่างกันที่รายละเอียดเล็กน้อย) สำหรับเรื่องความพรีเมียมดูเหมือนว่าจะสูสี ถึงแม้ว่าน้ำหนักจะเอนไปทางซัมซุงเล็กน้อยก็ตาม

ขนาดของ Galaxy S7

  • ขนาด 142.4 x 69.6 x 7.9 มม.
  • น้ำหนัก 152 กรัม

ขนาดของ iPhone 6s

  • ขนาด 138.3 x 67.1 x 7.1 มม.
  • น้ำหนัก 143 กรัม

เรื่องความจับถนัดหรือไม่ถนัดคงขึ้นอยู่กับคน แต่ถ้าหากวัดกันตามสัดส่วน พอจะสรุปได้ว่า iPhone 6s ทั้งเล็กและเบากว่า “เล็กน้อย” ดังนั้นคงอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล

Samsung Galaxy S6 Edge Plus review (15)-970-80

หน้าจอ

S7 มีหน้าจอขนาด 5.1″ การแสดงผลแบบ Super AMOLED มีสีสันความอิ่มตัวและจำนวนเม็ดพิกเซลที่สูงกว่า (1440 x 2560 เทียบกับ 750 x 1336) ในขณะที่ความเป็นจริงผู้ใช้อาจแทบไม่เห็นความแตกต่างด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ S7 ยังมีความเจ๋งอยู่ตรงที่ Always On Display สามารถแสดงข้อมูลได้ตลอดเวลาทั้งวัน (เช่น เวลา, หมายเลขโทรเข้า, ข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน) โดยที่แทบไม่กินแบตเตอรี่เลย

หันกลับมาที่ 6s ถึงแม้จะเล็กกว่าที่ 4.7″ และมีจำนวนพิกเซลที่น้อยกว่า แต่ความที่หน้าจอสบายตามากกว่ารวมถึงมีฟังก์ชั่น 3D Touch ที่รับรู้ได้ถึงแรงกดดัน ช่วยสร้างประสบการณ์ใช้งานที่แปลกใหม่กว่า (มีบางเกมรองรับด้วย)

Tasks edge

อินเตอร์เฟซ

ถึงแม้ว่าซัมซุงจะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เหมือนกับค่ายอื่น แต่สำหรับ S7 มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow ซึ่งถูกครอบทับด้วย TouchWiz UI อีกทีหนึ่ง สามารถใช้งานแบบ Side-by-Side และ Multitasking ได้อย่างสะดวก (ถ้าหากซื้อรุ่น S7 Edge จะได้ Quick Tools และ Task Edge เพิ่มมาด้วย)

เคล็ดลับการทำ Software ของ S7 โดดเด่นอีกครั้งด้วยชุดเครื่องมือจัดการสำหรับนักเล่นการ สามารถบันทึกวิดีโอเกมที่เล่นได้ การจำกัดการแจ้งเตือน รวมถึงการปิดการใช้งานปุ่มบางอย่างเมื่อเล่นเกม (กันมือไปโดนซึ่งถ้าเป็น iPhone ตัดปัญหาข้อนี้ไปเลย) ส่วนของใหม่คงหนีไม่พ้นการสนับสนุน API Vulkan ที่จะถูกนำมาใช้กับเกมใหม่ในอนาคต

แนวโน้มของ Apple ยังยึดรูปแบบ UI เช่นเดิมตามสไตล์ของ iOS 9.x เน้นความสะอาดและคล่องตัว ซึ่งถ้าหากคุณใช้งานอยู่ก็จะทราบข้อดีและข้อเสียเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แน่นอนว่าลืมการทำงานแบบสองหน้าจอหรือ Side-by-Side ไปได้เลย

galaxy-s7-vs-iphone-6s-specs

ประสิทธิภาพ

ไอโฟนดีกว่าครับ จบ! เดี๋ยวก่อนนะ … สำหรับ S7 มีวางจำหน่ายสองโมเดลคือ Snapdragon 820 และ Exynos 8890 ซึ่งมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน (บ้านเราขายแค่ตัวหลัง) สำหรับการวัดตรง ๆ กับทาง 6s จะได้ตัวเลขดังนี้

สเปคของ Galaxy S7

  • Octa-core 2300 MHz, 64-bit
  • ARM Mali-T8800MP14
  • RAM 4 GB

สเปคของ iPhone 6s

  • Dual-core 1840 MHz, 64-bit
  • PowerVR GT7600
  • RAM 2 GB

หากว่ากันตามสเปคคือ Apple แพ้ขาดลอย (ซึ่งอันที่จริงวัดแค่นี้คงไม่ได้) แต่ถ้าหากเทียบกับแบรนด์ Samsung เองแล้วรุ่นนี้ถือว่า “เร็วกว่ารุ่นเก่า” เพียงแค่ 30% ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อยมาก แต่ถ้าหากว่ากันตามสเปค S7 มีการเพิ่มแรมเข้ามาถึง 4 GB ดังนั้นจึงควรจะเก่งเรื่อง Multitasking มากขึ้น และยังไงคงต้องรอดูผลการรีวิวอีกทีหนึ่ง

ความจุเดียวที่ขายในไทยของ S7 จะเป็น 32 GB แต่ถ้าหากคุณใช้ไม่พออาจเพิ่มด้วยการ์ด microSD สูงสุด 200 GB ในขณะที่ 6s จะไม่สามารถเพิ่มความจุได้แต่มีให้เลือกตั้งแต่ 16, 64 และ 128 GB ซึ่งถึงแม้ว่าราคาต่อความจุของ microSD จะถูกกว่า แต่ความเร็วเมม On-board ก็เร็วกว่าแบบเทียบไม่ได้

s7-vs-iphone6-camera-1

กล้อง

จากสเปค SS เลือกที่จะ “ลดสเปคกล้อง” และเลิกแข่งกันที่พิกเซลหันมาเน้นคุณภาพอย่างจริงจัง (แบบเดียวกับที่ Apple ทำมาโดยตลอด) เหลือความละเอียดเพียง 12 MP เท่ากับไอโฟนรุ่นล่าสุด แต่ถึงอย่างไรก็ยังให้ค่ารูรับแสงที่กว้างกว่า (F1.7 vs F2.2) และพิกเซลขนาดใหญ่กว่า (1.4 ไมครอน vs 1.22 ไมครอน) ซึ่งแปลตรงตัวเลยก็คือมันสามารถถ่ายในที่มืดได้ดีกว่า นอกจากนี้ S7 ยังได้เพิ่มระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel ที่จะเห็นผลชัดในสภาพแวดล้อมที่มืด

iPhone 6s ไม่มีระบบกันสั่น (OIS) แบบในตัวเหมือนกับ iPhone 6s Plus และ Galaxy S7 ดังนั้นผู้ใช้หากต้องการกันสั่นและเน้นถ่ายในที่มืด อาจต้องเอาสิ่งเหล่านี้มาคำนวณด้วยซึ่งไอโฟนหกเอส ณ ตอนนี้แพ้สนิท

P1060937

iPhone 6s กับ Galaxy S7 อะไรดีกว่า

หากให้สรุปแบบฟันธงคงเห็นทีจะไม่ได้ (เพราะเดิมที iOS และ Android ก็มีแนวคิดที่แตกต่างกันตั้งแต่เริ่มอยู่แล้ว) แต่คงต้องยอมรับเลยว่าซัมซุงทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดี Galaxy S7 มีอะไรใหม่ มีแทบทุกอย่างที่ผู้ใช้ต้องการตั้งแต่เพิ่มเมมได้และกันน้ำ อีกทั้งยังมีการทำการบ้านเรื่องความจุของแบตเตอรี่ที่มากขึ้น (ขาดเพียงแค่ถอดไม่ได้อย่างเดียว) ส่วนการวางจำหน่ายน่าจะประมาณปลายเดือนมีนาคม ราคายังไม่เปิดเผย

และถึงแม้ว่าไอโฟนจะแพ้ในหลายด้านตั้งแต่สเปคในกระดาษ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของแพลตฟอร์ม ได้พิสูจน์แล้วว่ามันมีความน่าเชื่อถือในทางปฏิบัติ เพรียบพร้อมไปด้วยแอปพลิเคชันคุณภาพมากมาย (ทั้งจากทาง Apple เองและผู้ผลิตรายอื่น) สุดท้ายนี้ความคาดหวังคงอยู่กับที่ iPhone 7 ที่น่าจะเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อมากกว่านี้ … แต่สำหรับความรู้สึกของสาวกแล้ว

ถ้าไม่ใช่ไอโฟน ยังไงก็ไม่ใช่ไอโฟน

Galaxy-s6-s7-Comparison_0221

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500