in ,

แอบดูสองคู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับ iPhone 7

ยอดขายของ Apple ยังขึ้นอยู่กับ iPhone เป็นหลังโดยไตรมาศล่าสุดมีสัดส่วนอยู่ที่ 68% ของรายได้บริษัทฯ และสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไป (เดาว่าจะเป็น iPhone 7) ที่จะเปิดขายในเดือนกันยายน แต่ถึงอย่างไรก็ต้องสู้กับคู่แข่งทางตรงอย่าง Samsung Galaxy S7 และ LG G5 ที่มีกำหนดขายในอนาคตอันใกล้และเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ Android ในปีนี้

Galaxy S7 vs iPhone 6s_Cover

Samsung Galaxy S6

ย้อนรอยกลับไปปีที่แล้ว Galaxy S6 เป็นสมาร์ทโฟนที่ปฏิบัติวงการให้กับ Samsung พอสมควรในเรื่องของการเปลี่ยนพลาสติกเป็นโลหะและกระจกแบบโค้ง แต่น่าเสียดายที่การออกแบบดังกล่าวจำเป็นต้องปราณีตพอสมควร และด้วยข้อจำกัดจึงทำให้ Samsung จำเป็นต้องตัดฟีเจอร์หลายส่วนออก เช่น ไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือเพิ่มเมมได้ ตามธรรมเนียมของผู้ใช้ Android

การกลับมาของ Galaxy S7 จึงเป็นเหมือนการกลับมาแก้งานอีกครั้ง ด้วยความสามารถที่กลับมากันน้ำเหมือนเดิมรวมถึงสามารเพิ่ม microSD ได้แต่ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ ซึ่งทั้งนี้ทาง Samsung เองได้ปิดจุดอ่อนด้วยการเพิ่มแบตเตอรี่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน รวมถึงความสามารถอย่างชาร์จไร้สายที่รวดเร็ว

หากมองจากภายนอกดีไซน์ใหม่แทบไม่ได้ต่างจากเดิม แต่หากดูใกล้ ๆ จะพบว่าตัวเครื่องมีจอโค้งเล็กน้อยทำให้ง่ายต่อการถือ รวมทั้งกล้องไม่ยื่นออกมาน่าเกลียดเหมือนเก่า นอกจากนี้มันยังสามารถเซลฟี่และประมวลผลได้เร็วขึ้น

การสนับสนุนเต็มที่จาก Gear VR ซึ่งผู้ที่ซื้อภายในวันที่ 18 เดือนนี้ (ในต่างประเทศ) จะได้รับมันฟรีมูลค่าสามพันกว่าบาท ยิ่งทำให้ความน่าซื้อมียิ่งขึ้นไปอีก น่าเสียดายที่ของไทยรู้สึกว่าจะไม่ใช่โปรโมชั่นนี้

LG G5

LG G5

ทีนี้มาดูคู่แข่งรองลงมาอย่าง LG G5 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงอย่าง Bang & Olufsen ทำให้ได้ลำโพงเสียงดิจิตอลที่ให้ประสบการณ์อะคูสติกที่ดีกว่า ประการที่สองคือการจับมีปุ่มกล้องโดยเฉพาะและแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เป็นกล้องดิจิตอลอย่างแท้จริง

และถึงแม้ว่า LG G5 จะไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนแยกส่วนได้เครื่องแรก ก่อนหน้านี้ Google เคยได้เปิดตัว Project Ara เป็นต้นแบบแต่ไม่ได้รับการผลิต แต่ถึงอย่างไร LG G5 ก็ได้รับประโยชน์ในด้านการออกแบบ รวมถึงจอแสดงผล E-Ink, ตัวควบคุมการเล่นเกมโดยเฉพาะ, และแผงชาร์จแสงอาทิตย์, ฯลฯ

และถึงแม้ว่ายังไม่มีกำหนดการขายที่ชัดเจน แต่ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองในอนาคตอันใกล้

ใครเป็นใครในอเมริกา

ในตลาดของอเมริกา Apple, Samsung, LG เป็นผู้ขายสมาร์ทโฟนยอดนิยมโดยมีส่วนแบ่งกว่า 200 ล้านเจ้าของเครื่องในไตรมาสที่สี่ของปีที่ผ่านมา (แน่นอนว่าเครื่องหิ้วหลายรุ่นก็มาจากประเทศนี้) โดยจากสำรวจของ comScore พบว่าส่วนแบ่งในตลาดเป็นของ iPhone สูงถึง 42.9%, สำหรับ Samsung 28.4%, และสำหรับ LG 9.9%

บริษัทอื่นอย่าง Huawei และ Xiaomi ทำให้การขายเครื่องในตลาดอื่นของ Apple ดูยากลำบากเนื่องจากแบรนด์นั้นแข็งมากในประเทศจีน แต่ถึงอย่างไรสหรัฐฯ ก็ยังเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง สุดท้ายนี้ก็ต้องมาวัดกันว่าในปี 2016 แต่สุดหินนี้แต่ละแบรนด์จะมียอดขายเป็นเช่นไน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500