in ,

เมื่อ iPhone 6 6 Plus กล้องไม่โฟกัส, กล้องหน้าเคลื่อนตำแหน่ง ชมแนวทางการแก้ไขปัญหานี้

iphone6-6plus-front-camera-moved

iPhone ทุกรุ่นที่ออกมามักจะมีปัญหาประจำตัวเสมอไม่เว้นกระทั่ง iPhone 6, 6 Plus ตัวล่าสุดที่หลังๆ นี้เริ่มพบอาการที่คล้ายๆ กันที่เจอกันบ่อยและเห็นได้ชัดคือ…

กล้องจับโฟกัสไม่ได้

iphone6-camera-issue-wont-focus

ปัญหาแรกที่พบกันเยอะเลยสำหรับ iPhone 6 และ  6 Plus คือ อาการที่กล้องไม่สามารถจับโฟกัสวัตถุที่ต้องการถ่ายภาพได้ส่งผลให้ “ภาพที่ถ่ายออกมานั้นไม่ชัดหรือเบลอไปเลย”

แนวทางการแก้ไข

  1. ทำ Hard reset เครื่องโดยการ “กด Home+Power ค้างจนดับแล้วรอจนกว่าจะเห็น Apple Logo จึงปล่อยมือ” แล้วรอให้ระบบบูตเข้าหน้า Home ให้สำเร็จ จากนั้นลองใช้งานกล้องอีกที
  2. อัปเดต iOS เป็นเวอร์ชันล่าสุดด้วยวิธี “Restore หรือ กู้คืนผ่าน iTunes” หลังจากนั้นระหว่างการตั้งค่าให้เลือก “Setup as new iPhone  หรือตั้งค่า iPhone เครื่องใหม่” บ้างพบว่าอาการนี้จะหายไป แต่หากอาการยังคงอยู่ให้ดูข้อ 3
  3. ติดต่อเครือข่ายผู้ให้บริการ, ตัวแทนจำหน่ายที่เราได้ทำการซื้อมา เพื่อขอเคลมสินค้า เนื่องจากอาการนี้เกี่ยวข้องกับการทำงานของอุปกรณ์ที่ผิดพลาดและอยู่ภายใต้เงื่อนไขการรับประกันสินค้าอยู่แล้ว

หากต้องเคลมเครื่องก็นะนำว่าให้สำรองข้อมูลออกจากเครื่องก่อนที่จะนำไปเคลม และเครื่องใหม่ที่ได้มาจะเป็นเครื่อง “สำหรับการเคลมหรือที่เรียกว่า Replacement Unit” ซึ่งโมเดลของตัวเครื่องนั้นอาจจะไม่ใช้ TH แต่จะเป็น LL, ZP เป็นต้น แต่การใช้งานก็ยังเหมือนเดิม สเปคก็เท่าเดิม

ตัวเลนส์กล้องหน้าขยับจากตำแหน่งที่ควรอยู่

iphone6-6plus-front-camera-moved

สาเหตุเกิดจาก “ชุดฝาครอบประกบชุดหูฟังและกล้องหน้าหลวม ทำให้กล้องขยับไปในตำแหน่งที่ไม่ตรงจุด” ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับบางเครื่องที่แม้จะไม่เคยแกะเปลี่ยนจอหรือทำตกมาก่อนก็มีโอากาสที่จะเป็นกันได้เช่นกัน

แนวทางแก้ไข

เนื่องจากเป็นปัญหาที่อุปกรณ์ฉะนั้นแนะนำว่าไม่ควรจะแกะหรือขยับเอง ทางที่ดีที่สุดคือ

ติดต่อ Apple Authorized Service Provider เพื่อสอบถามแนวทางการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ยกตัวอย่างสมาชิกในกลุ่ม iPhonemode V2 แจ้งว่า “ติดต่อที่ iCare แล้วเจ้าหน้าที่ทำการปรับตำแหน่งกล้องหน้าให้ ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที” หากอาการเดิมกลับมาอีกสามารถนำกลับมาเคลมได้ ซึ่งการเคลมนั้นต้องติดต่อที่ตัวแทนจำหน่าย เช่น TrueMove, AIS, Dtac หรือ iStudio (เช่น Smartbar, iCare) ที่เราได้ซื้อเครื่องมา

แต่หาก AASP ไม่สามารถทำให้ได้ก็ควรจะติดต่อกับผู้ให้บริการที่เราซื้อเครื่องมาได้เลย ซึ่งเคยสอบถามไปยังทาง TrueMove H แล้วบอกว่า “ทาง Operator นั้นจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เท่านั้น ไม่มีการแกะซ่อม”

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานทุกคนนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

One Comment

  1. ถ้าไปเคลมจะได้เป็นเครื่องเคลมที่ไม่ใช่ model TH ใช่มั้ยครับ???