in ,

iPhone 5 ซื้อสีอะไรและความจุเท่าไหร่ดี?

สำหรับคนที่คิดจะซื้อ iPhone 5 คำถามนี้คงทำให้คิดหนักไม่ใช่น้อยว่าเราจะซื้อสีอะไรดี? มองไปดำก็สวยขาวก็น่ามอง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นคำถามที่ไม่ค่อยน่าถาม (คนซื้อควรตัดสินใจได้เอง) แต่ถ้าหากเรานำคำถามนี้ไปค้นใน Google ก็จะพบว่า “ไม่ใช่แค่คุณหรอกนะ ที่กังวลหรือสงสัยเรื่องนี้” ในเมื่อมนุษย์เป็นสัตว์สังคมดังนั้นการถามความเห็นย่อมเป็นเรื่องธรรมดา

SONY DSC

iPhone 5 ซื้อสีอะไรดี?

สำหรับสีนั้นก็มีดีแตกต่างกันไป จากผลสำรวจสวนมากแล้วคนส่วนใหญ่ “ชอบ” iPhone 5 ในรุ่นสีดำมากกว่าสีขาว เนื่องจากมันสวยจากด้านหลัง 2 สีที่ตัดกัน ดังนั้นหากคุณไม่ชอบเหมือนใครหรือเหมือนน้อยเลือกสีขาวครับ นอกจากนี้บางสำนักข่าวยังได้มีการนำเสนอการลอกของสีเครื่อง ซึ่งถ้าหากเกิดอุบัติเหตุโชคร้ายจริง ๆ ดูเหมือนสีขาวจะปกปิดรอยลอกได้ดีกว่า (แต่ผมเห็นหลายคนใช้ก็ไม่ลอกนะ)

นอกจากนี้สีขาวยังสามารถใส่กับเคสง่ายกว่า (แต่งตัวง่ายตามทฤษฎีสี) ในขณะที่หากใส่เคสที่ไม่ปกปิดด้านหลังดูเหมือนสีดำจะดูสวยกว่า นอกจากนี้ iPhone 5 สีดำยังทำให้คุณดูน่าเชื่อถือ เป็นมืออาชีพและมีภูมิในการทำงานอีกด้วย เนื่องจากมือถือคือเครื่องประดับชิ้นหนึ่ง

จากความเห็นส่วนตัวผมชอบสีดำมากกว่าครับ แต่ถ้าหากเป็นรุ่น iPhone 4/4S ผมกลับชอบรุ่นสีขาวมากกว่า สำหรับเครื่องสีขาวหากกลัวเหลือง ขอตอบว่ายากครับโอกาสน้อยมาก ๆ

iPhone 5 ซื้อความจุเท่าไหร่ดี?

สำหรับความจุก็มีให้เลือกทั้ง 16GB/32GB/64GB ระดับราคาก็คิดง่าย ๆ คือ “บวก 4 พันบาทเพื่อเพิ่มความจุ 16GB หรือบวก 8 พันบาทเพื่อเพิ่มความจุ 48GB” ตรงนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละท่านครับ แต่ก่อนอื่นขอให้ทุกท่านอ่านความจริงดังต่อไปนี้ก่อน

 1. ตามหลักการเทียบแปลงหน่วยความจุจากฐาน 10 ไป ฐาน 2 ในระบบคอมพิวเตอร์เราจะได้ความจุไม่ถึง 16GB (เหมือนกับแฟลชไดว์ที่ยังไงก็ไม่ได้เต็มความจุ ซึ่งจากการคำนวณแล้วน่าจะได้ประมาณ 14.7GB)
 2. อย่าลืมเผื่อเนื้อที่ให้ iOS เพราะ Apple จะกันไว้เองส่วนหนึ่ง (ประมาณ 1GB)
 3. จากเหตุการณ์ข้อ 1 และ 2 หากซื้อเครื่อง 16GB จะเหลือเนื้อที่ใช้จริง 13.7GB
 4. หากฟังเพลงด้วยอย่างลืมเผื่อเนื้อที่ไว้เก็บเพลง .mp3 ประมาณ 3MB ต่อเพลง
 5. หากดูหนังด้วยอย่างลืมเผื่อเนื้อที่ไว้เก็บหนัง (แล้วแต่ความละเอียดแต่เกิน 300MB ต่อเรื่องแน่นอน)
 6. หากชอบถ่ายรูป (หรือแฟนชอบถ่ายรูป) อย่าลืมเผื่อเนื้อที่ไว้ซักนิด ประมาณ 1.9MB ต่อรูป
 7. Dropbox หรือ Cloud ก็กินเนื้อที่นะ (ตั้งแต่ 100MB – 2GB แล้วแต่การตั้งค่า)
 8. ถ้าชอบเล่น iMovie หรือ แต่งเพลงก็เผื่อไว้ตัดต่ออีกนิดก็ดีครับ
 9. อย่าลืมเผื่อเนื้อที่ไว้สำหรับ Digital Magazine, Epub ซึ่งแต่ละเล่ม 100MB+
 10. ข้อสุดท้ายนี้อยากบอกว่าเกมปัจจุบันไฟล์ใหญ่มาก 500MB+ ก็มีเยอะ เนื่อง Retina Display ที่มีความละเอียดของหน้าจอสูง นักพัฒนาจึงเน้นทำเกมไฟล์ HD ที่กินเนื้อที่มากกว่า App ทั่ว ๆ ไปนั่นเอง
 11. iPhone เพิ่มความจุทีหลังไม่ได้ยกเว้นซื้อเครื่องใหม่

หลังจากอ่านความจริงเกี่ยวกับ iPhone ทั้ง 11 ข้อคาดว่าหลายท่านคงพอจะคิดได้หรือมีคำตอบในใจแล้วว่า “ควรจะซื้อที่ความจุเท่าไหร่” เพราะผมเชื่อว่ายังมีหลายคนที่ลืมคิดไปว่า “ซื้อเครื่อง 16GB จะมีเนื้อที่ให้ใช้จริงไม่ถึง 16GB” สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการใช้งาน iPhone ครับ ส่วนตัวผมเองผมใช้น้อยมากดังนั้นผมขอเลือก 16GB ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500