in

RAM ใน iPhone 4S มีแค่ 512MB เท่ากับ iPhone 4 และ iPad 2

ถือเป็นเรื่องปกติที่ Apple เมื่อออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ออกมามักจะไม่บอกสเปคทั้งหมดโดยเฉพาะเรื่องของ RAM เพราะในงาน Let’s Talk iPhone เมื่อคืนวันที่ 4/10/2554 ที่ผ่านมาหรือแม้กระทั่งข้อมูลทางเทคนิคของ iPhone 4S นั้น Apple เองก็ไม่ได้กล่าวถึงแต่อย่างใด หลายคนในที่นี้คงคิดว่ามันต้องมี RAM 1GB อย่างแน่นอน(ผมเองก็คิดอย่างนั้น) แต่จากข้อมูลของแหล่งข่าวที่แจ้งมานั้นเผยให้ทราบว่า iPhone 4S ตัวใหม่ล่าสุดนี้มี RAM อยู่ข้างในเพียง 512MB เท่านั้น

ผู้ที่ให้ข้อมูลนี้คือนาย Donald Mustard จากทีมผู้สร้างเกมส์สุดยอดกราฟฟิกในอุปกรณ์ iOS นั่นคือเกมส์ Infinity Blade ที่เพียงเปิดตัว 5 วันทำรายได้ไปว่า 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้กล่าวว่า

I’m still shocked that, with the iPhone 4S, I’m literally running around with a 1080p video camera in my pocket, with an eight megapixel camera, 64GB of hard drive space and an A5 chip with 512MB of memory. This is a really powerful computer, right?

“ผมถึงกับช็อคในตอนแรกที่ทราบว่า,  iPhone 4S ตัวนี้ที่สามารถถ่ายวีดีโอระดับ Full HD 1080P ได้ที่อยู่ในกระเป๋าของผม ที่ตัวกล้องนั้นความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซลและความจุถึง 64GB ด้วยหัวใจของระบบคือชิบ A5 นี้จะมี RAM เพียง 512MB เท่านั้น. นี่ถือว่ามันเป็นคอมพิวเตอร์ที่ประสิทธิภาพสุดยอดจริง, คุณว่าไหม?”

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆสิ่งที่ทำให้ iPhone 4S แรงได้ใจขนาดนี้ก็น่าจะต้องขอบคุณ A5 ที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับ iPhone 4S วิ่งได้แรงขึ้นแต่ยังคงรักษาระดับการบริโภคพลังงานที่คงเดิม

ว่าไปแล้วขนาด RAM 512MB ที่มีนั้นมันเทียบเท่ากับ iPhone 4 และ iPad 2 เลยนะ ฉะนั้นคิดง่ายๆคือ iPhone 4S และ iPad 2 นี่ไส้ในก็เหมือนกันเลยแหละ ดังนั้นเองก็มีคนสงสัยว่าทำไม iPad 2 จึงใช้งาน Siri ไม่ได้หละจริงไหม? อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะจบอย่างไร  ในส่วนการสั่งซื้อ iPhone 4S ล่วงหน้านั้นหลายๆประเทศอย่าง America, Japan, England ฯลฯ นั้นก็จะเริ่มเปิดจองกันแล้วนะในวันที่ 7/10/2554 นี้ หลังจากนั้น 14/10/2554 เครื่อง iPhone 4S ก็จะออกสู่ท้องตลาดและไม่นานอีกเช่นกันที่ iPhone 4S จะโดนชำแหละ

คราวนี้เราก็จะได้รู้กันจริงจังแล้วสักที

ขอบคุณ TIPB

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

5 Comments

 1. ตกลง Donald เขาดีใจหรือเสียใจละเนี่ย

  • ผมว่าเขาทึ่งมากกว่าที่ iphone 4s ทำได้ถึงขนาดนี้
   ดังนั้นอนาคต Apple ก็ยังมีไม้เด็ดอีกเยอะที่เอาไว้แข่งกับเจ้าอื่น

   แค่ ram512 ก็ยังแรงกว่าเรื่อง duo core, ram1gb อะไรประมาณนี้ก็จะพูดได้ไง เหมือนรถเครื่อง 1800cc วิ่งชนะเครื่อง 3000cc อะไรแบบนั้น ^^

   • ใช่ครับ ล้ำเกินหน้าเกินตาคนอื่น 555

 2. ผมว่าแปลตรงแรมผิดไปหน่อยนึง ความหมายเลยเพี้ยน. น่าจะเป็น"ด้วยหัวใจของระบบคือชิบ. A5พร้อมแรม 512 MB. ". จะดูไปเชิงบวกมากกว่านะ