in , ,

iPadOS 17 เปิดตัวแล้ว ปรับแต่ง iPad ได้มากขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่ ดูสรุปที่นี่!

Apple เปิดตัว iPadOS 17 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยในงาน WWDC23 เน้นไปที่การยกระดับความสามารถของ iPad ปรับแต่งหน้าจอล็อคได้เหมือน iPhone วิดเจ็ตแบบโต้ตอบและสั่งการได้ การทำงานด้วยไฟล์ PDF และอื่น ๆ ตามมาชมสรุปได้เลย

iPadOS 17 เปิดตัวแล้ว ปรับแต่ง iPad ได้มากขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่ ดูสรุปที่นี่!

หน้าจอล็อคที่ปรับแต่งได้ตามใจ

นำประสบการณ์การปรับแต่งหน้าจอล็อคของ iPhone มาไว้บน iPad เลือกอิโมจิตัวโปรด เลือกรูปภาพจากในคลังมาแสดงบนหน้าจอล็อค หรือรูปภาพชุดหนึ่งที่จะสับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ หรือเลือก Live Photo มาตั้งเป็นหน้าจอล็อคเพื่อให้เคลื่อนไหวแบบสโลว์โมชั่น

นอกจากนี้ก็ยังสามารถเลือกฟ้อนต์ สีของตัวอักษรบนหน้าจอล็อคได้ตามต้องการ

ใส่วิดเจ็ตต่าง ๆ ที่หน้าจอล็อคได้มากมาย

แถมยังมีการแสดงกิจกรรมสด (Live Activity) ที่หน้าจอล็อคด้วย

วิดเจ็ตแบบโต้ตอบและสั่งการได้

วิดเจ็ตแบบโต้ตอบบนหน้าจอล็อคและหน้าจอโฮม ช่วยให้ผู้ใช้สั่งการหรือเรีกยใช้งานฟีเจอร์ของแอปต่าง ๆ ได้จากวิดเจ็ตที่ปรากฏบนหน้าจอโฮมเลย ไม่ต้องกดเข้าไปในแอปให้ยุ่งยาก อยากสั่งการอะไรก็แตะจากบนวิดเจ็ตได้เลย

ทำงานกับ PDF ได้ง่ายขึ้น

ทำงานผ่าน PDF ได้ง่ายกว่าเดิม มีฟีเจอร์ Auto Fill กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร และอีเมลลงในช่องต่างๆ ในเอกสาร PDF ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องมานั่งกรอกเองให้เสียเวลา

เพิ่มการทำงาน ใช้งาน PDF ในแอปโน้ต

จัดการ อ่าน ใส่คำอธิบายประกอบ ใช้ Apple Pencil จดโน้ตบนไฟล์ ได้ง่ายขึ้น เพราะ PDF จะแสดงแบบเต็มความกว้างบนแอปโน้ต จะพลิกไปยังหน้าต่างๆ ก็ง่าย

แอปโน้ตยังมีการเพิ่มฟีเจอร์การทำงานร่วมกัน ซึ่งทำให้การอัปเดตต่าง ๆ บนโน้ตปรากฏแบบเรียลไทม์เมื่อผู้ใช้แชร์โน้ตกับผู้อื่น

แอปข้อความ ปรับปรุงเครื่องมือใหม่

เพิ่มวิธีการสื่อสารใหม่ในแอปข้อความ ใช้สติ๊กเกอร์แบบอิโมจิ หรือสร้าง Live Sticker ได้จากรูปภาพของตัวเอง

ปรับดีไซน์เมนูในแอปข้อความให้ดูเรียบง่ายสะอาดตามากขึ้น โดยรวมเอาเมนูต่าง ๆ ไปใส่ไว้ในปุ่มเดียว แค่กดค้างที่ปุ่มจากนั้นก็เลือกใช้เมนูที่ซ่อนอยู่ได้เลย

นอกจากนี้ยังปรับปรุงตัวกรองการค้นหา ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เริ่มค้นหาและใส่ตัวกรองเพิ่มได้เพื่อจำกัดผลลัพธ์ให้แคบลงและเห็นสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

ข้อความเสียงจะได้รับการถอดเสียงมาเป็นตัวหนังสือให้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้อ่านข้อความนั้นได้ทันทีหรือจะกลับมาฟังในภายหลังก็ได้

สื่อสารด้วย FaceTime ได้เจ๋งกว่าเดิม

ในแอป FaceTime ผู้ใช้สามารถทิ้งข้อความเสียงหรือวิดีโอได้หากอีกฝั่งไม่สะดวกรับสายโทร

เพิ่มการรีแอคชั่น เสริมอรรถรสในการพูดคุยหรือประชม เลือกหัววใจ ลูกโป่ง พลุ แสงเลเซอร์ สายฝน และอื่นๆ เพื่อแสดงรีแอคชั่นระหว่างประชุม แถมฟีเจอร์นี้ยังรองรับแอปสำหรับการประชุมออนไลน์ที่เป็นแอปนอกด้วย

Safari ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สร้างโปรไฟล์ใน Safari ท่องเว็บโดยแยกเป็นหัวข้อต่าง ๆ อย่างการทำงานและเรื่องส่วนตัวได้ แต่ละโปรไฟล์จะเก็บประวัติการเข้าชม คุกกี้ กลุ่มแถบ และรายการโปรดแยกออกจากกัน และเปลี่ยนสลับไปมาระหว่างโปรไฟล์ได้ง่าย

เพิ่มความเป็นส่วนตัวเข้ามา ผู้ใช้สามารถล็อคหน้าต่างที่กำลังใช้งานอยู่ได้ โดยใช้ Face ID หรือ Touch ID และยังลบตัวติดตามที่ใช้ติดตามแบบข้ามเว็บไซต์ได้อีกด้วย

แอปสุขภาพใน iPad

นำแอปสุขภาพ (Health) และฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในแอปมาไว้บน iPad เพื่อให้เราดูข้อมูลสุขภาพที่ซิงค์จาก iCloud ให้เราเรียกดูข้อมูลสุขภาพบนหน้าจอที่ใหญ่กว่า ละผู้ใช้สามารถดูข้อมูลสุขภาพในเชิงลึกได้ผ่านแนวโน้ม ไฮไลต์ และแผนภูมิแบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่มีรายละเอียดครบถ้วน

อีกหลายการอัปเดตที่น่าสนใจของ iPadOS 17

 • ตัวจัดการให้อยู่ตรงกลาง เพิ่มความยืดหยุ่นขึ้นไปอีกระดับในเรื่องตำแหน่งและขนาดของหน้าต่าง ผู้ใช้จึงสามารถจัดการพื้นที่การทำงานได้มากกว่าเดิม รวมถึงยังรองรับกล้องในตัวเครื่องและจอภาพภายนอกอีกด้วย
 • แอป Freeform มีเครื่องมือใหม่ๆ ด้านการวาด รองรับการยกปลาย เอียง และการย้ายไปติดรูปร่างอื่น ความสามารถในการเพิ่มเส้นเชื่อมต่อและรูปร่างใหม่ๆ ลงในวัตถุ และ Follow Along เพื่อแนะนำผู้ทำงานร่วมกันในบอร์ด
 • Spotlight ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลและดำเนินการต่าง ๆ ได้เร็วขึ้นไปอีกโดยมีทางลัดไปสู่การกระทำถัดไป ผลลัพธ์ที่มีการปรับปรุงเรื่องการแสดงผล และการค้นหาวิดีโอ
 • ค้นดูจากภาพ ขยายความสามารถของการรู้จำไปสู่อาหาร หน้าร้าน รวมถึงเครื่องหมายและสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น ป้ายแนะนำการดูแลรักษาที่ติดอยู่บนเสื้อผ้า
 • แป้นพิมพ์มีการปรับปรุงเรื่องการแก้ไขอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้ป้อนข้อความได้รวดเร็วและง่ายดายมากกว่าเดิม การคาดเดาข้อความแบบในบรรทัดช่วยให้ผู้ใช้พิมพ์ให้จบประโยคได้รวดเร็ว และคุณสมบัติการป้อนตามคำบอกก็มีโมเดลใหม่เรื่องการรู้จำคำพูดของที่ทำงานได้แม่นยำขึ้นไปอีก
 • Siri เปิดใช้งานได้เพียงพูดว่า “Siri” เมื่อเปิดใช้งานแล้ว ผู้ใช้จะสามารถพูดหลายคำสั่งติดต่อกันได้เลยโดยไม่ต้องพูดสั่งเพื่อเปิดใช้งานซ้ำหลายครั้ง
 • AirPlay แชร์เนื้อหาได้ง่ายกว่าเดิมเนื่องจากมีระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์ที่จะคอยศึกษาความชื่นชอบของผู้ใช้ นอกจากนี้ AirPlay ยังทำงานได้กับโทรทัศน์รุ่นที่รองรับในโรงแรมหลายแห่ง ผู้ใช้จึงสามารถเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาโปรดบนโทรทัศน์ได้ง่ายๆ แม้ไม่ได้อยู่ที่บ้าน ความสามารถนี้สร้างขึ้นโดยคำนึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยเป็นหลัก จึงจะเปิดให้ใช้งานได้ในช่วงก่อนสิ้นปีนี้ในโรงแรมบางแห่งโดยเริ่มจากแบรนด์ต่างๆ ในเครือ IHG Hotels & Resorts ก่อน
 • แอปเตือนความจำ มีประสบการณ์ใช้งานใหม่อย่างรายการจ่ายตลาดอัจฉริยะ ที่ทำให้ซื้อของได้ง่ายขึ้นโดยการจัดกลุ่มสินค้าเป็นหมวดหมู่ต่างๆ โดยอัตโนมัติ และมีมุมมองคอลัมน์แบบใหม่เพื่อแสดงหมวดหมู่เรียงไปตามหน้าจอแนวนอน
 • แอปแผนที่ เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแผนที่เพื่อให้แบบออฟไลน์ได้ ผู้ใช้สามารถเลือกพื้นที่ ค้นหาและลองดูข้อมูลแบบละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ รวมถึงขอเส้นทางได้ทุกรูปแบบการเดินทางแม้ว่าจะออฟไลน์อยู่ก็ตาม
 • ความเป็นส่วนตัว ได้รับการอัปเดตให้ขยายความปลอดภัยในการสื่อสารไปเพิ่มการปกป้องให้เด็กๆ รวมถึงมีการแจ้งเตือนเนื้อหาที่มีความละเอียดอ่อนสำหรับผู้ใหญ่ มีการอัปเดตเรื่องสิทธิ์อนุญาตของรูปภาพและปฏิทินช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจได้ดีมากขึ้นเกี่ยวกับข้อมูลที่แชร์กับแอป รวมถึงมีการอัปเดตโหมดล็อคดาวน์ที่เสริมการปกป้องให้ผู้ที่อาจตกเป็นเป้าหมายของสปายแวร์แบบว่าจ้างผลิต
 • ารช่วยการเข้าถึง มีเครื่องมือใหม่ ๆ ที่ทำให้ iPad ใช้งานได้ง่ายขึ้นไปอีก อย่างคุณสมบัติการเข้าถึงการช่วยเหลือซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซที่ปรับแต่งได้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความบกพร่องด้านการรู้คิดมีความสะดวกและใช้ iPad ด้วยตนเองได้มากขึ้น คุณสมบัติเสียงพูดสดช่วยให้ผู้ใช้ที่ไม่สามารถสื่อสารผ่านการพูดมีตัวเลือกในการป้อนข้อความให้ตัวเครื่องออกเสียงแทนตัวเองได้เมื่อสื่อสารแบบพบหน้า อยู่ในสายโทรศัพท์ หรืออยู่ในสายโทร FaceTime คุณสมบัติเสียงส่วนตัวช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความเสี่ยงในการสูญเสียความสามารถในการพูดมีตัวเลือกในการผลิตเสียงที่คล้ายกับเสียงของตัวเอง แล้วนำไปใช้ได้อย่างลื่นไหลด้วยคุณสมบัติเสียงพูดสด ส่วนในแว่นขยายก็มีคุณสมบัติชี้และอ่านออกเสียง ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ที่ตาบอดหรือมองเห็นเลือนรางสามารถใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือวัตถุที่จับต้องได้อื่นๆ ซึ่งมีป้ายข้อความขนาดเล็ก

อุปกรณ์ที่รองรับ iPadOS 17

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University