in , , , , ,

นักพัฒนาเผย "ทำไมถึงเลือกปล่อย App บน iOS ก่อน Android"

บ่อยครั้งที่ผู้ใช้งาน Android ต่างผิดหวังกับหลายแอปพลิเคชั่นที่เลือกเปิดตัวบน iOS ก่อน Android (หรือบางตัวก็เลือกที่จะไม่เปิดตัวบน Android เลย) ในอดีตเราพอทราบเหตุผลมากมายไปพอสมควร แต่ในตอนนี้สื่อต่างประเทศอย่าง The Next Web ได้สอบถามไปยังนักพัฒนาแอปพลิเคชันชื่อดัง เกี่ยวกับเหตุผลที่แท้จริงในเรื่องนี้

iphone vs android

คำเตือน: นี้เป็นบทความที่แปลมาจากต่างประเทศ เป็นเพียงความเห็นของนักพัฒนาชื่อดังท่านหนึ่ง

“เป้าหมายของคนทั่วไปคืออยากได้ iPhone มากกว่า Android โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นอายุ 20 ซึ่งมองว่าการมี iPhone 6 Plus สีทองนั้นไม่ต่างจากการมีกระเป๋า Prada หรือขับรถ BMW มันเป็นเรื่องของสถานะทางสังคมและคุณก็ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด

คนหนุ่มสาวหลายคนที่ผมเคยคุยด้วยเขาซื้อ Android เพียงเพราะแค่มันราคาถูกหรือฟรี แต่เป้าหมายคือการซื้อ iPhone ด้วยการเก็บเงินซื้อภายใน 1-2 ปีหลังจากนั้นอยู่ดี พวกเขาเริ่มต้นและปักหลักกับการใช้งานแอปพลิเคชันที่แสนอืดบน Android ดังนั้นผมจึงสร้างแอปฯ บน iOS เพราะผมต้องการที่จะกำหนดเป้าหมายผู้ที่มีรสนิยมสูงและมีกำลังซื้อ”

ถึงแม้ว่าจะเป็นความคิดเห็นที่ค่อนข้าง “แรง” ไปสักนิด แต่ความจริงก็คือผู้ใช้ iOS ตามสถิติแล้วมีแนวโน้มที่จะสร้างรายได้ให้นักพัฒนามากขึ้น และสำหรับนักพัฒนารายย่อยที่อาจมีทรัพยากรไม่มากนัก การทุ่มทุนลงแรงไปกับ iOS จะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า

คำเตือน: นี้เป็นบทความที่แปลมาจากต่างประเทศ เป็นเพียงความเห็นของนักพัฒนาชื่อดัง (อีก) ท่านหนึ่ง

“แอปพลิเคชัน Android ไม่ได้สร้างเงินมากเท่า iOS เพราะผู้ใช้ Android มักไม่ค่อยเสียเงินซื้อแอปฯ มากมายอะไรนัก และนั่นเป็นเหตุผลของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีสูงถึง 95% ของแอปฯ ที่เสียเงินล้วนเป็นของเถื่อน”

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องปัญหาการกระจายตัวของผู้ใช้งานบน Android ที่มีความหลากหลายและอุปกรณ์จำนวนมากยังคงเป็นระบบปฏิบัติการรุ่น Jelly Bean และนั่นหมายความว่านักพัฒนาจำเป็นต้องเสียเวลามาก ในการพัฒนาแอปฯ สำหรับ Android มากกว่า iOS นั่นเอง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500