in ,

เตือน iDevices แจ้ง 100% Charged แต่ความจริงเพิ่งประจุไปได้แค่ 90% เท่านั้น

บทความนี้ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ “แบตเตอรีของ iPhone, iPad, iPod Touch และโดยเฉพาะ The new iPad”  ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนต่างก็มีความกังวลว่า “ใช้แบตยังไง ชาร์จยังไงถึงจะทำให้ใช้แบตได้นาน” ตรงนี้มาลองหาคำตอบกันดูและอีกเรื่องคือไปเจอข้อมูลที่ระบุมาว่า iDevices ของเราเมื่อทำการชาร์จไปสักพักแล้วโชว์ 100%  หากเราถอดสายชาร์จออกทันทีรู้หรือไม่ว่า “แท้จริงไฟเพิ่งประจุได้เพียง 90% เท่านั้น

เริ่มด้วยเรื่องของ  iDevices แจ้ง 100% Charged แต่ความจริงเพิ่งประจุไปได้แค่ 90% เท่านั้น ก่อนแล้วกันนะครับว่ามีความเป็นมาอย่างไร

รายงานนี้อ้างอิงบทความมาจาก Cultofmac ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเว็บที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับอุปกรณ์ Mac พร้อมเหล่า iDevices ต่างๆ ซึ่งทาง Cultofmac เองก็ได้รวบรวมข้อมูลมากแหล่งอื่นอย่าง ZDNet และ DisplayMate Technologies ให้ข้อมูลมาว่า ทันทีที่ iDevices แสดงผล 100% ชาร์จแล้วหากเราถอดสายชาร์จออกไปทันทีคุณจะสูญเสียระยะเวลาของการใช้อุปกรณ์ไปประมาณ 1.2 ชม. หรือคิดเป็นเป็นประมาณ 10% ของเวลาที่หายไป

ผลการทดสอบโดยคุณ Ray Soneira จาก Displaymate ได้ให้ข้อมูลว่าเขาชาร์จแบต The new iPad เต็ม 100% และปล่อยชาร์จเต็มที่(ชาร์จต่อ 2-5 ชม.หลังแจ้งว่าเบตเต็ม 100%แล้ว) พบว่าสามารถใช้งานได้ 11.6 ชม.  แต่สามาถใช้งานได้เพียง 10.4 ชม. หากถอดสายชาร์จออกทันทีที่โชว์ว่า 100% Charged หากลองคำนวนดูแล้วเวลาที่หายไปก็ประมาณ 1.2 ชม. หรือ 10% ของความจุเต็ม

The reason for this — as you may have guessed — is that the new iPads battery algorithm is “busted,” as ZDNet puts it. Ray Soneira, President of DisplayMate Technologies, did a little investigating and discovered that the new iPad will run for around 11.6 hours on a full battery. But its running time based on the 100% indicator is just 10.4 hours.

จากรายงานของ ZDNet แจ้งว่า อัลกอริทึม การคำนวนเรื่องแบตเตอรีของ Apple นั้นมีความผิดพลาดหากดูจากผลการทดสอบแล้วจะแจ้งเต็มเมื่อชาร์จผ่านไปได้เพียง 90% เท่านั้น หากมองดูตามหลังของการชาร์จแบตที่ถูกต้องควรจะอยู่ที่ประมาณ 97% ถึงจะถือว่าเข้าข่ายที่เหมาะสม ดังนั้นก็ได้แต่หวังว่า Apple จะทำการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขปัญหาเหล่านี้ใน iOS เวอร์ชันถัดไป

ผลทดสอบของ Ray Soneira พบว่าหากต้องการชาร์จ The new iPad ให้เต็มที่จริงๆนั้นควรใช้ระยะเวลาประมาร 5.5 – 6 ชม. (คิดจากแบตที่หมดแล้วหรือเหลือเปอร์เซนต์ที่น้อยมากๆ) ประจุถึงจะเต็มความจุของแบตเตอรีจริงๆและแบตของเราก็จะได้เก็บประจุไว้ได้เต็มที่

การแนะนำการใช้งานแบต iDevices

จากประสบการณ์ส่วนตัวแนะนำให้ชาร์จหากคุณใช้งานแบตเหลือที่ 60% ก็สามารถที่จะเริ่มชาร์จได้แล้วหากคุณสะดวกที่จะทำมันนะครับ ไม่ต้องปล่อยให้หมดเกลี้ยงตั๊บหรือว่าเหลือ 10-20% แล้วจึงชาร์จนั่นยิ่งเร่งให้แบตของคุณเสื่อมเร็วขึ้นไปอีก หากชาร์จเต็ม 100% แล้วก็ควรปล่อยต่อเอาไว้ประมาณ 1-2 ชม. เพื่อให้มัน Fully Charged จริงๆ (อ้างอิงตามบทความด้านบน)

ทุกๆ 2-3 เดือนแนะนำให้ทำการ Calibrate battery ด้วยการใช้งานแบตให้หมดจริงๆ(จนเปิดเครื่องไม่ได้แล้วปล่อยไว้สักพักหนึ่ง2-3 ชม.ได้ยิ่งดี) แล้วจากนั้้นค่อยประจุเข้าไปใหม่ให้เต็มที่ 100% ตามที่กล่าว ทั้งนี้เพื่อสุขภาพของเซลแบต

และนอกจากนี้เรายังสามารถติดตั้งแอปฯที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน Battery ต่างๆได้จาก App Store เช่นกันหากต้องการช้อมูลเพิ่มเติมที่ดีๆเกี่ยวกับเรื่องแบตเตอรีแนะนำให้อ่านที่กระทู้นี้ด้วยนะครับเป็นประโยชน์มากๆ เทคนิคการ Charge Battery บน iPhone

ขอบคุณสำหรับการติดตามและสวัสดีครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน