in

เก็บตกฟีเจอร์ใน iOS 17 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว

Apple เปิดตัว iOS 17 ออกมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่และแอปใหม่ เน้นไปที่การสื่อสารและประสบการณ์ใหม่ แม้ Apple จะไม่ได้พูดถึงในงานแต่ก็มีเจอร์ใหม่ที่มีประโยชน์เพิ่มเข้ามาให้ใช้งานมากมาย มาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้าง

เก็บตกฟีเจอร์ใน iOS 17 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว

ก่อนไปดูการเก็บตกฟีเจอร์ มาดูฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ Apple พูดถึงในการกันก่อน

เปลี่ยนการเรียก Siri ใหม่

เรียกใช้งาน Siri โดยไม่ต้องพูดว่า Hey Siri! แล้ว แค่เรียกชื่อ “Siri” ผู็ช่วยส่วนตัวของเราก็จะพร้อมทำงานและตอบโต้ในทันที

ติดตามสุขภาพจิตในแอปสุขภาพ

ติดตามอารมณ์ สุขภาพจิต บันทึกอารมณ์ในแต่ละวันลงในแอปสุขภาพ แถมยังใช้งานบน Apple Watch ได้ด้วย (watchOS 10)

ครอปรูปภาพแบบรวดเร็วเพียงแค่ซูม

Cr.MacRumors

ในแอปรูปภาพ เราจะสามารถครอปรูปภาพได้ง่ายขึ้น แค่ขยายนิ้วเพื่อทำการซูมรูปก็จะมีเมนู “ครอป” ปรากฏขึ้นมาที่มุมบนขวา สะดวกมาก ๆ

เสียงส่วนตัว

ฟีเจอร์การช่วยการเข้าถึง “เสียงส่วนตัว” ให้เราสร้างเสียงพูดของเราไว้ หากเรารู้ตัวว่าเรากำลังจะสูญเสียการพูด โดยทำตามขั้นตอน เราจะต้องพูดตามประโยคที่ปรากฏ ระหว่างที่เราพูดระบบจะทำการบันทึกเสียงของเราไว้ ฟีเจอร์นี้ใช้ AI เข้ามาช่วยเพื่อเลียนแบบเสียงพูดของเรา

สามารถนำเสียงส่วนตัวไปใช้กับฟีเจอร์ Live Speech ในแอป FaceTime ได้ หากเราสูญเสียความสามารถในการพูด เราสามารถพิมพ์ประโยคที่ต้องการพูดลงไป ระบบก็จะแปลงคำที่เราพิมพ์ให้เป็นเสียงของเราให้

แท็บ Private บน Safari

ท่องเว็บบน Safari แบบส่วนตั๊วส่วนตัว ใช้งานแถ็บ Private ใช้ Face ID ล็อคการใช้งานการค้นหาส่วนตัวเอาไว้ คนอื่นไม่สามารถดูได้ว่าเราค้นหาอะไรใน Safari

อัปเกรดแป้นพิมพ์

Cr.MacRumors

อัปเกรดการแก้ไขคำอัตโนมัติบนแป้นพิมพ์ ระบบจะจดจำพฤตกรรมการพิมพ์ของเรา แม้แต่คำแสลง ศัพท์วัยรุ่นก็จดจำได้ และจะแสดงขึ้นมาถ้าเรากำลังจะพิมพ์คำนั้น ๆ พิมพ์ประโยคที่เรามักจะพิมพ์บ่อย ๆ แค่กดปุ่ม spacebar เท่านั้นเอง

เปลี่ยน iPhone ให้เป็น Home Hub

เปลี่ยน iPhone ให้เป็น Home Hub ด้วยโหมด “StandBy” วาง iPhone ลงบนแท่นชาร์จ โดยวางในแนวนอน ฟีเจอร์ส StandBy ก็จะทำงานทันที เลือกใช้วิดเจ็ต ตั้งค่าได้ว่าอยากให้แสดงอะไร เช่น นาฬิกา ปฏิทิน สภาพอากาศ การเตือนความจำ

Cr.MacRumors

การแชร์ AirTag

Cr.MacRumors

แชร์ AirTag ร่วมกับคนอื่นได้สูงสุด 5 คน เพื่อดูแลสิ่งของร่วมกับเพื่อนหนือครอบครัว ติดตามตำแหน่งของสิ่งของได้ในแอป Find My

โปสเตอร์ของรายชื่อ

โปสเตอร์ของรายชื่อ คล้าย ๆ บัตรรายชื่อที่เราปรับแต่งเองได้ แชร์ให้คนอื่นได้ด้วย ในนั้นก็จะมีข้อมูลการติดต่อของเรา เบอร์โทร อีเมล ที่อยู่ รูปที่เราเลือกเองรวมถึงชื่อที่เราใส่เอง เวลามีคนมาขอคอนแทคก็แชร์ไปทั้งบัตรได้เลย

การจัดการพื้นที่เก็บข้อมูล iPhone ที่สะดวกขึ้น

การจัดการพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iPhone ปรับการแสดงรายการแอปต่าง ๆ โดยอาจจะเลือกให้เรียงจาก ชื่อ ขนาดไฟล์ หรือวันที่ใช้ครั้งล่าสุดก็ได้

สร้างสติกเกอร์ใช้งานเอง

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่แอปข้อความ สร้างสติกเกอร์จากรูปภาพของเราในเครื่อง หรือจะเป็นสติกเกอร์แบบดุ๊กดิ๊กก็ทำได้ แถมยังนำไปใช้งานกับแอปอื่นได้ด้วย

วิดเจ็ตแบบโต้ตอบได้

วิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมที่โต้ตอบได้มากขึ้น สั่งการทำงานของแอปต่าง ๆ ได้จากวิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมได้เลย เช่นกดเล่นเพลงโปรดจากบนวิดเจ็ต Apple Music ได้เลย

ฟังเพลงบนรถร่วมกันด้วย AirPlay

ใช้ SharePlay จาก iPhone เปิดเพลงบนรถร่วมกันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ iPhone เจ้าของรถอย่างเดียวแล้ว จัด Playlists รวมกัน เพิ่มเพลงที่อยากฟังระหว่างที่เดินทางบนรถด้วยกันได้

Spotlight Search ฉลาดขึ้น (อีกแล้ว)

เมนูยอดนิยม (Top Hits)ใน Spotlight Search แสดงผลลัพธ์ตามคำที่ค้นหาได้แม่นยำมากขึ้น โดยจะแสดงแอปหรือคำค้นหาที่เรามักใช้งานบ่อย ๆ ขึ้นมาก่อน

ค้นหาสูตรอาหารจากรูปภาพ

Visual Look Up มีความสามารถใหม่ ค้นหาสูตรอาหารจากรูปภาพอาหารจานนั้น ๆ ส่วนจะมีให้ใช้ในไทยไหมต้องรอลุ้นกัน

ใช้ AutoFill กรอก PDF

กรอกเอกสาร PDF ได้รวดเร็วขึ้น ด้วย AutoFill ใส่ชื่อ เบอร์โทร อีเมล ที่อยู่ให้อัตโนมัติ โดยอ้างอิงข้อมูลจากแอปรายชื่อผู้ติดต่อของเราเอง

อัลบั้มรูปภาพแบบแยกรายคน และอัลบั้มรูปภาพสัตว์เลี้ยง

อัลบั้มรูปภาพแยกเป็นรายบุคคล ตรวจจับจากใบหน้า แถมยังมีการแยกอัลบั้มรูปภาพเพื่อเก็บรูปภาพสัตว์เลี้ยงของเราให้อัตโนมัติ

สำหรับการใช้งานจริง ทีมงาน iMoD จะมารีวิวให้ชมมกันเร็ว ๆ นี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University