Heif Blog
in , ,

iOS 11 เปิดรูปไม่ได้ไม่ต้องตกใจ คุณอาจกำลังใช้ HEIF หรือ HEVC

สำหรับ iOS 11 ที่ปล่อยออกไป บางคนอาจพบปัญหาไม่สามารถเปิดไฟล์รูปหรืิอวิดีโอ บนคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นพร้อมคุณกำลังใช้ HEIF หรือ HEVC มาตรฐานภาพและวิดีโอใหม่จาก Apple ที่จะมาทนแทน JPEG ในอนาคต (หากได้รับความนิยมมากพอ)

22369083 10213801166161726 371144854 O

วิธีแก้ไข iOS 11 เปิดรูปไม่ได้

HEIF หรือ HEVC คืออะไร ซึ่งโดยปกติก็ไม่ได้มีผลเสียกับชีวิตอะไรมากนัก นอกจากไฟล์มีขนาดเล็กลงและสามารถเก็บค่าอื่นได้มากขึ้น ซึ่งหากคุณแชร์หรืออัปโหลด Social Network ทั่วไปจะมีการแปลงเป็น .JPG ให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว

แต่สำหรับการอัปโหลดไฟล์ต้นฉบับลงบน Cloud (บางตัว) แล้วพอทำการ Sync ลงบนคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows จะไม่สามารถอ่านไฟล์ได้ วิธีแก้ไขปัญหาที่ง่ายที่สุดคือไม่ต้องใช้ HEIF หรือ HEVC แต่เป็นการบังคับให้เครื่องบันทึด้วย .JPG เพียงแค่เข้าไปที่ Settings > Camera > Formats > Most Compatible

แต่เดี๋ยวก่อน! ทุกปัญหามีทางออกเสมอ หากคุณต้องการโอนถ่ายข้อมูลรูปลง Mac หรือ PC ตอนนี้ทาง Apple มีบริการแปลงไฟล์ให้ฟรี เพียงแค่ไปที่การตั้งค่าตามรูปภาพด้านบน Settings > Photos > Automatic (อย่าได้กังวลค่าปกติจะเป็นค่านี้อยู่แล้ว) เพียงเท่านี้ก็หมดกังวลไปได้เลย

HEIF หรือ HEVC ดีอย่างไร

อันแรกย่อมาจาก High Efficiency Image Format ส่วนอันหลังย่อมาจาก High Efficiency Video Coding เป็นมาตรฐานใหม่ของ Apple ที่ใช้บีบไฟล์ให้มีขนาดเล็กลง โดยมีประกาศใช้กับ iOS 11 และ macOS High Sierra หลังจากที่เราอยู่กับ JPEG มายี่สิบกว่าปี

ไม่เพียงแค่ย่อไฟล์ได้เล็กกว่าในคุณภาพเทียบเท่ากัน HEIF ยังสามารถเก็บค่าอื่นได้มากกว่า JPEG (จากเดิมที่เก็บได้แค่ข้อมูลภาพถ่ายธรรมดา เช่น ยี่ห้อกล้อง, รูรับแสง, ฯลฯ) ก็กลายเป็นว่ามันสามารถเก็บเสียง หรือภาพนิ่งหลายช็อตรวมถึงวิดีโอสั้นได้อีกด้วย หากคุณยังพอจำได้ว่าไอโฟนมี Live Photos ซึ่งผมอยากบอกว่ามันคือสิ่งนี่แหล่ะ!

ความน่าเศร้าก็คือมาตรฐานดีแค่ไหน แต่หากไม่มีคนใช้ก็จบกัน ไม่ต่างอะไรกับการชวนเพื่อนต่างชาติเล่น LINE ทั้งที่คนทั่วโลกเขาใช้ Whatsapp หรือ Messenger และหากคุณยังพอจำได้คู่แข่งอย่าง Google ก็กำลังผลักดันมาตรฐาน WebP เพื่อใช้แทน JPEG สำหรับรูปภาพบนเว็บไซต์เช่นเดียวกัน

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าในอนาคตเราจะได้ใช้ .HEIF กันถ้วนหน้า ส่วนคำถามที่ว่าแล้วทำไมต้องเป็น .HEIF ก็เพราะว่าเราเป็นคนใช้ Apple ยังไงล่ะ!

ที่มา – jpegminicnettheverge

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500