, ,

Apple เผยโฉมตัวอย่าง iOS 11.3 มาพร้อมกับ ARKit, Animoji ใหม่ๆ, ฟีเจอร์เช็คแบตฯ (ไม่มีใน Beta แรก)


Ios 11 3 Preview Apple

Apple ได้เผยตัวอย่าง iOS 11.3 ใน Newsroom มาให้ชมกัน มาดูกันว่า iOS 11.3 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย มีอะไรบ้าง จะเป็นอย่างไร ไปชมกัน

ไฮไลท์สำคัญใน iOS 11.3

Apple ได้เริ่มเปิดให้นักพัฒนาที่ลงทะเบียนไว้สามารถอัปเดตเป็น iOS 11.3 ได้แล้ว (ในไทยน่าจะเที่ยงคืนของวันที่ 24/1/18) โดยไฮไลท์อัปเดตสำคัญที่ Apple นำเสนอประกอบไปด้วย

  • Platform ARKit แบบใหม่ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอป AR ได้ครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้น
  • Animoji ใหม่มากมายในแอป iMessage
  • ฟีเจอร์แบตเตอรี่กับประสิทธิภาพการทำงาน ช่วยให้เราเช็คได้ว่าควรเปลี่ยนแบตฯ เมื่อไหร่ และผู้ใช้สามารถปิดฟีเจอร์ลดประสิทธิภาพได้ (ยังไม่มาใน iOS 11.3 Beta แรกๆ)
  • คุณสมบัติ Health Records ในแอป Health รวบรวมและแสดงข้อมูลทางการแพทย์สำคัญๆ
  • Apple Music เป็นศูนย์รวมมิวสิกวิดีโอแบบใหม่

Apple เผยโฉมตัวอย่าง iOS 11.3 (ข้อความจาก Apple)

ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ iOS 11.3 จะพาทุกคนไปสัมผัสกับวิธีใหม่ๆ สุดตื่นเต้นกับประสบการณ์ความจริงเสมือนหรือ Augmented Reality บน iPhone และ iPad รวมถึง Animoji ใหม่บน iPhone X และความสามารถในการดูข้อมูลเวชระเบียนในแอพ Health

ประสบการณ์ใหม่สำหรับ AR

การเปิดตัว ARKit พร้อมกับ iOS 11 เป็นการนำความจริงเสมือนมาอยู่ในมือของผู้ใช้ iPhone และ iPad หลายร้อยล้านคน ทำให้ iOS กลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ AR ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ Apple ยังคงมุ่งมั่นคิดค้นนวัตกรรมสำหรับเทคโนโลยีอันน่าตื่นเต้นนี้โดยการแนะนำ ARKit 1.5 ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างประสบการณ์ AR ที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งกว่าเดิมและผสานรวมเข้ากับโลกของเราได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้นักพัฒนามีเครื่องมือสำหรับสร้างสรรค์แอพ AR เจเนอเรชั่นใหม่ด้วย

Apple Ar Experience 01232018

วันนี้นอกจาก ARKit จะระบุพื้นผิวในแนวนอนอย่างโต๊ะและเก้าอี้ได้แล้ว ยังสามารถระบุและวางวัตถุเสมือนบนพื้นผิวแนวตั้งอย่างผนังและประตูได้ด้วย ยิ่งกว่านั้นยังสามารถสร้างแผนผังของรูปทรงแปลกๆ อย่างโต๊ะทรงกลมได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วย ARKit ใช้เทคนิคการรับรู้ภาพด้วยคอมพิวเตอร์อันล้ำสมัยเพื่อค้นหาและระบุตำแหน่งของภาพ 2 มิติ เช่น ป้าย โปสเตอร์ และอาร์ตเวิร์ก และนำภาพในโลกจริงเหล่านี้มารวมเข้ากับประสบการณ์แบบ AR เช่น การจัดแสดงผลงานแบบอินเทอร์แอ็คทีฟในพิพิธภัณฑ์ หรือการทำให้โปสเตอร์ภาพยนตร์เคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวา และในตอนนี้ ภาพของโลกจริงที่มองผ่านกล้องยังมีความละเอียดสูงขึ้นอีก 50% และรองรับการโฟกัสอัตโนมัติที่จะช่วยเพิ่มความคมชัดในทุกมุมมอง

พบกับ Animoji ใหม่และอีกมากมายในแอพ Messages

Lion Animoji 01232018

Animoji เป็นหนึ่งในคุณสมบัติสุดฮิตในหมู่ผู้ใช้ iPhone X เพราะสามารถใช้เสียงและการแสดงออกทางใบหน้าของตนเองเพื่อบันทึกและส่งข้อความ Animoji หรือแม้แต่นำ Animoji มาสร้างเป็นวิดีโอคาราโอเกะได้ และใน iOS 11.3 จะมี Animoji เพิ่มมาใหม่อีก 4 แบบ ช่วยให้ผู้ใช้ iPhone X สามารถถ่ายทอดสีหน้าท่าทางของตนออกมาเป็นสิงโต หมี มังกร หรือหัวกะโหลกได้ โดยอาศัยชิพ A11 Bionic และกล้อง TrueDepth ใน iPhone X ที่จะทำงานร่วมกันเพื่อบันทึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันกว่า 50 รูปแบบ จากนั้นนำมาวิเคราะห์และสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหว ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความ Animoji แบบใดแบบหนึ่งจาก 16 แบบที่มีให้เลือกได้

Iphone X Apple Business Chat 01232018

Business Chat คือช่องทางใหม่สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการติดต่อสื่อสารกับธุรกิจต่างๆ โดยตรงภายในแอพ Messages และจะมีการเปิดให้ใช้งานคุณสมบัตินี้ในรุ่นเบต้าพร้อมกับ iOS 11.3 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้โดยจะรองรับธุรกิจหลายแห่ง ได้แก่ Discover, Hilton, Lowe’s และ Wells Fargo คุณสมบัติ Business Chat จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และสามารถนัดหมายเวลา หรือซื้อสินค้าโดยใช้ Apple Pay ได้ง่ายๆ ในแอพ Messages และที่สำคัญ Business Chat จะไม่เปิดเผยข้อมูลสำหรับการติดต่อของผู้ใช้กับธุรกิจนั้นๆ และผู้ใช้สามารถหยุดคุยได้ทุกเมื่อ

แบตเตอรี่กับประสิทธิภาพการทำงาน

iOS 11.3 เพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการแสดงสมรรถนะของแบตเตอรี่และแนะนำว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือไม่ โดยคุณสมบัตินี้จะอยู่ใน “การตั้งค่า -> แบตเตอรี่” และมีใน iPhone 6 หรือใหม่กว่า

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถดูได้ด้วยว่ามีการเปิดใช้คุณสมบัติการจัดการพลังงานที่มีมาตั้งแต่ iOS 10.2.1 หรือไม่ โดยคุณสมบัตินี้จะคอยจัดการกับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องปิดการทำงานโดยไม่คาดคิด และผู้ใช้สามารถเลือกที่จะปิดคุณสมบัตินี้ได้ โดยคุณสมบัตินี้จะอยู่ใน “การตั้งค่า -> แบตเตอรี่” และมีใน iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

คุณสมบัตินี้จะเปิดให้ใช้งานใน iOS 11.3 เบต้ารุ่นหลังๆ

คุณสมบัติ Health Records ในแอพ Health

คุณสมบัติ Health Records ใหม่เป็นการนำโรงพยาบาล คลินิก และแอพ Health ที่มีอยู่แล้วมารวมเข้าด้วยกันเพื่อช่วยให้คนทั่วไปสามารถดูข้อมูลทางการแพทย์ของตนจากผู้ให้บริการหลายรายได้ง่ายๆ ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยผู้ป่วยจากสถาบันทางการแพทย์ที่เข้าร่วมจะสามารถดูข้อมูลจากหลายสถาบันซึ่งแสดงรวมอยู่ในหน้าเดียวอย่างเป็นระเบียบ และจะได้รับการแจ้งเตือนเป็นประจำเกี่ยวกับผลการตรวจจากห้องแล็บ การใช้ยา อาการต่างๆ และอีกมากมาย นอกจากนี้ ข้อมูล Health Records จะได้รับการเข้ารหัสและปกป้องด้วยรหัสผ่านอีกด้วย

Iphone X Health Records Screen 01232018Iphone X All Health Records Screen 01232018

คุณสมบัติอื่นๆ ของ iOS 11.3 มีดังนี้

  • อีกไม่นาน Apple Music จะกลายเป็นศูนย์รวมมิวสิกวิดีโอ โดยที่ผู้ใช้สามารถสตรีมมิวสิกวิดีโอทั้งหมดที่อยากดูได้โดยไม่มีโฆษณาคั่น ยิ่งกว่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถดูวิดีโอใหม่สุดฮิต วิดีโอคลาสสิก หรือวิดีโอจากศิลปินคนโปรดต่อเนื่องกันแบบไม่มีสะดุดในเพลย์ลิสต์มิวสิกวิดีโอที่เพิ่มมาใหม่ได้ด้วย
  • รองรับ Advanced Mobile Location (AML) ที่จะส่งตำแหน่งปัจจุบันของผู้ใช้โดยอัตโนมัติในขณะโทรศัพท์ติดต่อบริการฉุกเฉินในหลายประเทศที่รองรับ AML

การเปิดให้ดาวน์โหลด

สมาชิก iOS Developer Program สามารถดาวน์โหลด iOS 11.3 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ developer.apple.com และจะมีการเปิดให้ดาวน์โหลดรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปในภายหลังที่ beta.apple.com

iOS 11.3 จะเปิดให้อัพเดทฟรีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้สำหรับ iPhone 5s และใหม่กว่า, iPad Air และ iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5, iPad mini 2 และใหม่กว่า และ iPod touch รุ่นที่ 6 คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทอาจไม่สามารถใช้ได้ในอุปกรณ์บางรุ่น หรืออาจไม่สามารถใช้ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา และคุณสมบัติบางประเภทอาจไม่มีในรุ่นเบต้า

ข้อมูลจาก – Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy