in

iCare เปิดใหม่ “เซ็นทรัล บางนา” ศูนย์เคลมสินค้า Apple ขวัญใจคนบางนา-สำโรง

โดยปกติแล้วเวลาเคลม iPhone, iPad, Mac หรือสินค้า Apple ส่วนใหญ่มักจะต้องเข้าเมืองไปแถวสยาม และเนื่องจาก Apple ไม่ได้มีสาขาในไทยจึงใช้วิธีจัดตั้งศูนย์บริการอย่าง iCare (หรือชื่ออะไรก็ตามแต่) ซึ่งเป็นร้าน Apple Authorised Service Provider ต่างจากร้าน iStudio ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเพียงอย่างเดียว

iCare
iCare

iCare คืออะไร ?

iCare คือ ศูนย์ซ่อมและบริการที่มีผู้เชี่ยวชาญ ที่จะตอบปัญหาทุกเรื่องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Apple พร้อมทั้งยังมีทีมงานมืออาชีพที่ได้รับการฝึกฝนและรับรองจาก Apple โดยตรงกล่าวก็คือ “ศูนย์ซ่อมที่แต่งตั้งโดยบริษัท แต่ก็ไม่ได้เป็นของบริษัท” สำหรับประเทศที่ไม่มี Apple Store นั่นเองครับ

iCare เป็นเจ้าของเดียวกับร้านของ Com7 หรือ BananaIT, Studio7 ที่เราคุ้นเคยกันดี

ความรับผิดชอบก็คือทำหน้าที่ซ่อม (หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่) ตามนโยบายของ Apple โดยร้าน iCare ได้รับทั้งสิทธิในตัวเครื่อง Mac, iPod, iPad, iPhone รวมถึงการตรวจสอบและติดตั้ง Software ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลายสาขาด้วยกัน สาขาทั้งหมด

เสียเงินหรือไม่ ?

หากเครื่องยังอยู่ในระยะเวลารับประกัน จะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่หากเป็นการซ่อมนอกประกัน เช่น ประกันหมดไปแล้วหรือเครื่องตก-จมน้ำ (ถึงแม้จะมีประกันอยู่) ก็จะเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ ตามแต่ละกรณีไปครับ

ปัจจุบันเครื่อง iPhone มีทั้งแบบ “ซ่อม” และ “เปลี่ยนเครื่องใหม่” ตามแต่อาการแต่ละเคสที่ทาง Apple กำหนดว่าจะให้ซ่อมหรือไม่ แต่ถ้าหากเป็น iPad มีแต่เปลี่ยนเครื่องใหม่เพียงอย่างเดียวครับ (ส่วนตัวผมชอบเปลี่ยนมากกว่าปัญหาจบ 100%)

ค่าบริการเท่าไหร่ ?

อย่างที่กล่าวข้างต้นคือ “ถ้ายังอยู่ในประกันซ่อมฟรี” ไม่ว่าคุณจะซื้อมาจากร้านไหนก็ตาม (ไม่จำเป็นต้องซื้อกับ Com7) ส่วนราคาค่าบริการก็จำง่าย ๆ ดังนี้

  • ค่าบริการ Mac : 990 บาท
  • ค่าบริการ iOS : 500 บาท

ราคาดังกล่าวเฉพาะค่าแรงไม่รวมค่าอะไหล่ และสำหรับคนที่ต้องการ ปลดล็อค iCloud ก็ขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเขาไม่สามารถปลดล็อค Apple ID ให้ได้ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นเจ้าของก็ตาม ต้องติดต่อกับทาง Apple เองโดยตรง

เครื่องนอกรับหรือเปล่า ?

ตามเงื่อนไขของ Apple คือทาง iCare ต้องทำหน้าที่เป็นศูนย์บริการแทน Apple ดังนั้นจึงไม่สามารถปฏิเสธการซ่อมได้ สำหรับผู้ที่ใช้งาน iPhone ไม่ว่าคุณจะซื้อจาก AIS, Dtac, True หรือ iStudio ก็สามารถมาเข้ารับบริการซ่อมฟรี (หากยังไม่หมดประกัน) ได้ที่ iCare เช่นกัน

สำหรับ “เครื่องนอก” ก็รับบริการเช่นกัน เฉพาะบางประเทศ ซึ่งต้องตรวจสอบ S/N ก่อนเข้ารับบริการ โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องที่รับซ่อมก็จะเป็นภูมิภาคในแถบ SEA จำพวกสิงคโปร์อะไรแบบนี้ได้แน่นอน ส่วนประเทศอื่นต้องไปลุ้นเอาว่าอยู่ในความรับผิดชอบของ Apple SEA หรือไม่ ?

สรุป

หากมองเป็นบริการซ่อมในช่วงระหว่างมีประกัน ก็ไม่ได้เสียหายอะไรเหมือนมีจุดซ่อมเพิ่มมาอีกจุด ช่วยให้ลูกค้าสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่การซ่อมนอกประกันถือว่า “แพง” แต่ข้อดีก็คือคุณจะมั่นใจได้กับมาตรฐาน Apple ที่ซ่อมแล้วประกันไม่ขาด แถมยังมีการรับประกันงานซ่อมอีก 3 เดือน

สมมุติคุณทำไอโฟนหน้าจอแตก (ปกติประกันจะขาดทันที) แต่หากมา iCare เปลี่ยนหน้าจอ iPhone 5-6s ก็ราคาเพียง 5,000 บาท แถมประกันเดิมไม่ขาดอีกด้วย แต่หากเครื่องหมดประกันแล้วก็ได้รับประกันงานซ่อมอีก 3 เดือน

เบอร์โทรศัพท์ : 063-906-8918
เวลาเปิด-ปิดร้าน : เปิดบริการทุกวัน 11.00-19.00 น.

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500