in ,

Hyundai จับมือ Rolls-Royce ทำทีมพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนทางการกาศชั้นสูง

Hyundai ร่วมมือ Rolls-Royce ทำโครงการพัฒยานยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อนทางการกาศชั้นสูง และ eVTOL เน้นใช้พลังงงานจากไฟฟ้าและเซลล์ไฮโดรเจน เตรียมสาธิตเครื่องบินไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงภายในปี 2025

Hyundai จับมือ Rolls-Royce ทำรถบินได้

Hyundai Motor Group และ Rolls-Royce Holdings ได้ประกาศการลงนามร่วมกัน (MOU) เพื่อบูรณาการระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าทั้งหมดเข้ากับตลาดเทคโนโลยีการขับเคลื่นทางการกาศชั้นสูงหรือ Advanced Air Mobility (AAM)

  • เทคโนโลยีการขับเคลื่นทางการกาศชั้นสูง (AAM) เป็นแนวคิดใหม่ของการขนส่งทางอากาศ โดยการใช้เครื่องบินที่บินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่ง เพื่อเคลื่อนย้ายผู้คนและสินค้า โดยอาจขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าไฮบริด แบตเตอรี่หรือเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (ข้อมูลจาก Salika)
  • เทคโนโลยีนี้อาจถูกนำมาใช้ในการเคลื่อนที่ทางอากาศในเมือง ให้ผู้คนโดยสารไปมาในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น ซึ่งเป็นการเดินทางทางอากาศในระยะสั้นนั่นเอง

ทั้งสองฝ่ายต่างอยากรวมความเชี่ยวชาญด้านการบินของโรลส์-รอยซ์ เข้ากับเทคโนโลยี BEV ของฮุนได รวมถึงเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเพื่อพัฒนายานยนต์ที่เป็นกลางทางคาร์บอน ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ สำหรับการเดินทางทางอากาศในเขตเมืองและระดับภูมิภาค

Hyundai Motor Group เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลีใต้ที่ขึ้นชื่อในหลาย ๆ ด้าน และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องจากการเปิดรับเทคโนโลยี EV และการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ มีบริษัทในเครือมากมาย เช่น Hyundai, Kia, Genesis และ IONIQ ที่พึ่งเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดไป

นอกจากนี้ ยังมีการลงทุนในแบตเตอรี่ไฮโดรเจนและ Solid State พร้อมมีการจัดการแข่งขันสำหรับคนรุ่นใหม่เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมในอนาคต และยังคงส่งเสริมเทคโนโลยีความยั่งยืนทั่วโลก

เร็วๆ นี้ Hyundai จะเพิ่มเทคโนโลยีการบินที่สะอาดลงในคลังแสงด้วยความช่วยเหลือจาก Rolls-Royce

  • Rolls-Royce มีประวัติเรื่องความเชี่ยวชาญด้านการบิน __ในปัจจุบันให้บริการลูกค้าซึ่งประกอบด้วยสายการบินมากกว่า 400 แห่งและผู้เช่าในกว่า 150 ประเทศ และบริษัทยังให้บริการด้านกองกำลังติดอาวุธและกองทัพเรือ 160 นาย
  • เครื่องบินไฟฟ้าที่ชื่อว่า “Spirit of Innovation” ของ Rolls-Royce ที่บินด้วยความเร็ว 387 ไมล์/ชั่วโมง ได้รับการประกาศให้เป็น “รถยนต์ไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก”

ข้อตกลงระหว่าง Hyundai Motor Group และ Rolls-Royce Holdings

Hyundai และ Rolls-Royce ลงนาม MOU ด้วยเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 5 ประการเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการเดินทางทางอากาศอย่างยั่งยืน ได้แก่

  • ทำงานร่วมกันในการพัฒนาเทคโนโลยีและข้อกำหนดของระบบกำลังและระบบขับเคลื่อนสำหรับแผนก Advanced Air Mobility ของ Hyundai
  • ร่วมมือกันในการพัฒนาอุตสาหกรรมระบบส่งกำลังและระบบขับเคลื่อนของ Rolls-Royce สำหรับตลาด Advanced Air Mobility
  • พัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าโดยใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานสำหรับแพลตฟอร์ม RAM (การเคลื่อนย้ายอากาศในภูมิภาค) ของ Hyundai
  • ร่วมมือกันนำระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงร่วมสู่ตลาด AAM ที่กว้างขึ้น
  • ส่งมอบการสาธิตเครื่องบินไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงร่วมภายในปี 2025

จะเห็นได้ว่าข้อตกลงนี้มุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน เนื่องจากดทคโนโลยีนี้มีน้ำหนักเบา ปล่อยมลพิษทางอากาศน้อย ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าได้ดี และ Hyundai ยังบอกอีกว่า เทคโนโลยีนี้ยังทำให้การบินที่มีเสียงเงียบ

Hyundai และ Rolls-Royce กำลังทำงานร่วมกับนักพัฒนา eVTOL จำนวนมาก เราในฐานะผู้โดยสารอาจได้รับประโยชน์จากการขนส่งทางอากาศที่สะอาดและเงียบสงบในอนาคตก็ได้

ในงานลงนามยังมีการโชว์ยานยนต์โดยสารทางอากาศแห่งอนาคต eVTOL ให้ได้ชมด้วย

  • eVTOL คืออะไร ? – ถ้าเรียกง่าย ๆ ก็คือแท็กซี่บินได้ เป็นอากาศยานที่เราใช้โดยสารแบบรถแท็กซี่ ที่สามารถซอกซอยไปตามตึกสูง และจากเทรนด์ผู้บริโภคที่มาแรง อย่าง “การรักษ์โลก” เทคโนโลยี eVTOL จึงออกแบบมาให้รองรับการใช้ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการเผาไหม้ (ข้อมูลจาก Mission to the Moon)

มาจับตาดูกันว่าการร่วมมือกันของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์จะเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้ในข้อตกลงหรือไม่ เราอาจจะได้เห็นรถบนได้วิ่งไปมาบนอากาศในอนาคตอันใกล้นี้ค่ะ

ที่มา – electrek

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University