in ,

พาส่องขั้นตอนการผลิตรถ EV ค่ายเกาหลี “Hyundai IONIQ 5” เตรียมนำมาขายในไทย หลังโชว์ตัวในงาน Motor Show 2022

มาชมขั้นตอนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Hyundai IONIQ 5 ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย พิถีพิถันและเป็นมืออาชีพทุกขั้นตอน จนสำเร็จมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต รถรุ่นนี้มีแผนว่าจะนำมาทำตลาดในไทยเร็ว ๆ นี้ หลังโชว์ตัวไปในงานมอเตอร์โชว์

Hyundai เผยขั้นตอนการผลิตรถรุ่น IONIQ 5 รถไฟฟ้าทรง SUV ดีไซน์ล้ำอนาคต

พามาชมขั้นตอนการผลิตรถไฟฟ้า 100% จากค่ายเกาหลีอย่าง IONIQ 5 พบว่าส่วนใหญ่ใช้หุ่นยนต์ในการผลิตและมีขั้นตอนที่พิถีพิถัน ใช้แรงงานคนบางส่วน เห็นตั้งแต่ขึ้นตอนการติดตั้งระบบต่าง ๆ รวมถึงการทดสอบรถจนกว่าจะกลายเป็นตัวรถสำเร็จก่อนจะส่งมอบให้ลูกค้า

ชมวิดีโอขั้นตอนการผลิต Hyundai IONIQ 5

ขั้นตอนการผลิต ICCU (Integrated Charging Control Unit) โดย ICCU เป็นหน่วยควบคุมการชาร์จแบบบูรณาการที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อใช้กัยรถยนต์ไฟฟ้าของ Hyundai ที่สามารถปรับใช้กับการชาร์จทั้งแบตเตอรี่แรงสูงและแบตเตอรี่สำรองในรถยนต์

ขั้นตอนส่วนของ PE System (Power Electric System) ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือมอเตอร์ไฟฟ้าที่นำมาแทนระบบส่งกำลังของรถยนต์ทั่วไป จะช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการรวมมอเตอร์ ตัวลดความเร็ว และอินเวอร์เตอร์เข้ามาไว้ด้วยกัน กลายมาเป็นระบบขับเคลื่อนรถ EV นั่นเอง

ขั้นตอนการบรรจุแบตเตอรี่ ขั้นตอนนี้ก็สำคัญเช่นกัน เพราะว่าพลังงานงานทั้งหมดของรถ EV มาจากแบตเตอรี่ที่ถูกบรรจุอยู่บริเวณใต้ท้องรถ โดยจะมีโมดูลแบตเตอรี่ที่ประกอบด้วยเซลล์ที่มีความหนาแน่นของพลังงานระดับสูงสุดของอุตสาหกรรมรถยนต์ขณะนี้

รถ IONIQ 5 ใช้แพลตฟอร์มตัวรถ E-GMP (Electric-Global Modular Platform) ที่จะถูกนำมาเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้รถยนต์ยี่ห้อ Hyundai กว่า 21 รุ่น โดย E-GMP เป็นโครงสร้างพื้นฐานของตัวรถที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นโครงสร้างให้รถที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ (BEV) โดยเฉพาะ

ขั้นตอนการตรวจสอบแบบเร่งรัด Intensive Inspection System จะผ่านระบบตรวจสอบและแก้ไขการทำงานของกล้องและเซ็นเซอร์เรดาร์รอบ ๆ ตัวรถ  รวมถึงการตรวจสอบงจอภาพแบบเซอร์ราวด์ (SVM) จอภาพบนกระจกหน้า (HUD) เรดาร์ที่มุมด้านหน้า และกระจกมองข้างแบบดิจิตอล เพื่อให้มั่นใจในความน่าเชื่อถือของรถคันนี้

ขั้นตอนการทดสอบในอุโมงค์ลม จำลองการวิ่งของรถเป็นระยะเวลานานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้าน Aero Dynamic หรือการลู่ลมของ Hyundai IONQ 5

การทดสอบการชน ขั้นตอนที่สำคัญเพื่อทดสอบความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารจากอุบัติเหตุ ทดสอบการชนส่วนหน้ารถซึ่งสามารถดูดซับและกระจายแรงกระแทกจากการชน ลดการเสียรูปของห้องโดยสารเมื่อเกิดการชนที่ด้านหน้า

รูปภาพ Hyundai IONIQ 5 เพิ่มเติม 

มุมมองตัวรถด้านหน้าและด้านข้าง ดีไซน์กระจังหน้าแบบปิดทึบตามแบบฉบับรถไฟฟ้า Hyundai

ไฟหน้าทรงเหลี่ยมรูปตัว U

ตัวรถด้านหลัง และไฟท้าย LED ทรงเหลี่ยมที่ดูล้ำอนาคต

ช่องเสียบชาร์จไฟฟ้า ที่มีไฟ LED บอกสถานะ

ห้องโดยสารภายใน ดูเรียบง่าย มาพร้อมจอสำหรับคนขับและจอส่วนกลางขนาด 12.3 นิ้วทั้งคู่

Hyundai IONIQ 5 เป็นหนึ่งในรถ EV รุ่นหนึ่งที่ Hyundai จะนำมาขายในไทยอย่างเป็นทางการ เพราะมีการเผยโฉมให้ได้ชมไปแล้วในงาน Bangkok International Motor Show 2022 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยราคาที่เคยเห็นก่อนหน้านี้ไม่น่าจะเกิน 2 ล้านบาท ยังไม่ทราบวันเเปิดขายอย่างเป้นทางการในประเทศไทย หากชื่นชอบต้องรอติดตามกันต่อไป

ที่มา – HyundaiWorldWide

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University