in ,

คำแนะนำหากพบ AirTag หล่นหาย หรือทำ AirTag หาย จะตามหาหรือส่งคืนเจ้าของยังไงได้บ้าง?

คำแนะนำเมื่อเราทำ AirTag หาย ถ้าหาไม่เจอจะทำอะไรได้บ้าง หรือถ้าหากเราเป็นคนเจอ AirTag ที่ไม่ทราบเจ้าของ จะมีวิธีการติดต่อเจ้าของเพื่อส่งคืนยังไง ตามมาดูเลย

หากทำ AirTag หาย หรือ พบ AirTag หล่นหาย ทำอย่างไรได้บ้าง ?

หลายคนอาจจะนำ AirTag ไปห้อยกับพวงกุญใจ กุญแจบ้าน กุญแจรถ ระหว่างนั้นหากเกิดเหตุการณ์ พวงกุญแจหล่นหาย หรือ AirTag หลุดออกหายออกไป จะมีวิธีการนำกลับมายังไง หรือถ้าหากเราเป็นคนเจอ AirTag ที่หล่นหายจะมีวิธีการนำไปคืนเจ้าของหรือติดต่อเจ้าของได้ยังไง ทีมงานมีวิธีมาบอก

ทำอย่างไรเมื่อ AirTag หาย ?

  • ขั้นแรก หากหา AirTag ไม่เจอ ให้เปิดแอป Find My ขึ้นมา แล้วดูตำแหน่งของ AirTag ว่าอยู่ที่ไหน หากว่า มีการพบตำแหน่งของ AirTag ตำแหน่งปัจจุบันของ AirTag ก็จะปรากฏอยู่ในแผนที่เพื่อให้เราไปตามหาได้

 

ทำอย่างไรเมื่อไม่พบตำแหน่ง AirTag ในแอป Find My ?

เป็นไปได้ว่าเราอาจจะทำ AirTag หล่นไว้ หรือลืมไว้ในที่ไกล ๆ หรือในสถานที่ที่เราไปมาแล้วเราจำไม่ได้ เมื่อดูในแอป Find My แล้วไม่พบตำแหน่งของ AirTag แนะนำให้เปิดใช้งาน “โหมดสูญหาย” จะช่วยให้เราตามหา AirTag ได้ง่ายขึ้น

เราสามารถตั้ง AirTag ให้เข้าสู่โหมดสูญหาย ได้เหมือนกับอุปกรณ์ Apple อื่น ๆ เมื่อ อุปกรณ์ในเครือข่ายตรวจเจอ AirTag เราก็จะได้รับการแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติ และเรายังสามารถตั้งค่าให้คนอื่นเรียกดูข้อมูลการติดต่อ ของเราได้โดยการนำ AirTag ไปแตะกับสมาร์ตโฟนที่มีเทคโนโลยี NFC เนื่องจาก AirTag ก็มีเทคโนโลยี NFC เช่นกัน

วิธีเปิดโหมดสูญหาย

เข้าไปที่แอป Find My > แตะที่ AirTag > เปิดใช้งานโหมดสูญหาย > ดำเนินการต่อ

ใส่เบอร์โทรศัพท์ หรือจะเลือกใส่ที่อยู่อีเมล เพื่อใช้ในการติดต่อกับเราที่เป็นเจ้าของ > จากนั้นกด ถัดไป

เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จจะพบกับหน้านี้ แปลว่าเราเปิดใช้งานโหมดสุญหายเรียบร้อยแล้ว

เมื่อพบ AirTag ที่หล่นหายหรือไม่ทราบเจ้าของ ควรทำอย่างไร ?

เมื่อเราพบ AirTag ที่ไม่ใช่ของเรา แล้วเราอยากจะติดต่อเจ้าของเพื่อส่งคืน หากเจ้าของ AirTag เปิดโหมดสูญหายเอาไว้ สามารถทำตามดังนี้ได้เลย

นำสมาร์ตโฟนที่รองรับ NFC ไปแตะที่บริเวณด้านหลังของ AirTag (ฝั่งที่เป็นสีขาว) โดย NFC ของ iPhone ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ด้านหลังเครื่องส่วนบนดังรูปด้านล่าง

เมื่อนำไปแตะจะมีหน้าต่างเล็ก ๆ เด้งขึ้นมาที่ด้านบน ที่เขียนว่า “แท็ก NFC สำหรับเว็บไซต์” ให้แตะเข้าไปเลย > จากนั้นจะมีข้อมูลการติดต่อเจ้าของ AirTag ไว้ให้เราใช้ติดต่อเจ้าของได้

จะทำอย่างไรหากถูกติดตามด้วย AirTag โดยผู้ไม่หวังดี

เมื่อมี AirTag ที่ไม่ใช่ของเราอยู่กับตัวเรา แอป Find My จะมีการแจ้งเตือนว่า “พบ AirTag ใกล้คุณ (AirTag Detected Near You)” เพื่อแจ้งให้เรารู้ตัว หากพบว่า AirTag ไม่ใช่ของเราและสงสัยว่าตัวเองถูกติดตามอยู่ ให้ทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

ให้ปิดใช้งาน AirTag โดยให้กดที่ด้านหลังของ AirTag > หมุนทวนเข็มนาฬิกา > เปิดฝาออก > ถอดแบตเตอรี่ออก เพื่อทำการปิดการใช้งาน ไม่ให้ผู้ไม่หวังดีติดตามตำแหน่งของเราได้

และทั้งหมดนี้ก็เป็นคำแนะนำสำหรับคนที่ทำ AirTag หาย หรือพบ AirTag ไม่ทราบเจ้าของ รู้ไว้ไม่เสียหาย เผื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจริงจะได้แก้ไขปัญหาถูก

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University