in ,

8 คำแนะนำ เพื่อทำให้ AirPods เสียงดังขึ้น

ถ้ารู้สึกว่า AirPods ที่เราใช้นั้นเสียงไม่ค่อยดังเหมือนตอนแรก หรือรู้ว่า AirPods เสียงเบาลง ทีมงานมีคำแนะนำ 8 วิธีจัดการให้ AirPods เสียงดังขึ้นมาบอก

8 คำแนะนำ เพื่อทำให้ AirPods เสียงดังขึ้น

ถ้ารู้สึกว่าเสียง AirPods ของเราไม่ค่อยดัง หรือเสียงเบาลงจากตอนแรก ๆ บางทีเราอาจจะไปปรับการตั้งค่าบางอย่างที่ทำให้เสียงของ AirPods เบาลง เราแค่ทำความสะอาด AirPods เข้าไปปรับเปลี่ยนการตั้งค่าใน iPhone ไม่กี่อย่าง ก็จะทำให้เสียงที่ออกมาจาก AirPods นั้นดังขึ้นแบบง่าย ๆ

แต่อย่าลืมว่า ผู้ใช้ iPhone ที่ชอบใส่หูฟังตอนฟังเพลง บางคนอาจจะติดการฟังเพลงเสียงดังมาก ๆ หากฟังติดต่อกันทุกวันจนทำเป็นนิสัยอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของหูและการได้ยินเสียงได้ ดังนั้นใน iOS 15 จึงมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า “ความปลอดภัยหูฟัง” มาให้เราได้ตั้งค่าเพื่อจำกัดความดังของเสียงขณะสวมใส่หูฟัง และจะจำกัดชั่วโมงการฟังเพลงหรือเสียงดัง ๆ ผ่านหูฟังของเราในแต่ละสัปดาห์ด้วย

สำหรับใครที่อยากให้ระดับเสียงของ AirPods ดังเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ก็สามารถทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ได้เลย

1.เช็คระดับเสียงและความดังของเสียง

ลองใส่ AirPods แล้วเปิดเพลง จากนั้นให้ลองเพิ่มเสียงที่ระดับสูงสุด หรือเกือบสูงสุด ให้ฟังดูว่าเสียงที่ออกมานั้นดังแบบที่มันควรจะเป็นหรือยัง หรืออาจจะลองถาม Siri ดูว่า “หูฟังดังเท่าไหร่?” หรือ “ระดับเสียงหูฟังดังเท่าไหร่” จากนั้น Siri ก็จะบอกระดับเสียงแบบเป็นเปอร์เซ็นต์ให้เราทราบ

2.ปิดโหมดประหยัดพลังงาน

ถึงแม้ว่าโหมดประหยัดพลังงานจะช่วยให้เราประหยัดแบตเตอรี่บน iPhone ที่เมื่อเราเปิดใช้โหมดนี้ การทำงานของฟังก์ชันบางอย่างบน iPhone ของเราก็ลดลงไปด้วย รวมถึงทำให้ AirPods มีเสียงที่เบาลง

หากแบตเตอรี่ iPhone ของเราเหลือน้อยมาก ๆ AirPods ของเราอาจจะลดระดับเสียงลงเองแบบอัตโนมัติ หากอยากให้ AirPods เสียงดังขึ้น ก็ควรมีแบตเตอรี่ iPhone อยู่พอประมาณ และให้ปิดโหมดประหยัดพลังงานไปก่อน

3.ปิดใช้งาน การแจ้งเตือนหูฟัง

การแจ้งเตือนหูฟังเป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่มีประโยชน์ ที่จะแจ้งให้เรารู้เมื่อเราฟังเสียงดังเกินไปหรือไม่ในเวลา 7 วัน หากเราฟังเสียงที่ดังจนเกินไป iPhone และ Apple Watch ของเราจะแจ้งให้เรารู้และจะแนะนำให้ลดระดับเสียงของหูฟังลง และในครั้งต่อไปที่เราเชื่อมต่อ AirPods เพื่อจะฟังสิ่งต่าง ๆ ระดับเสียงของ AirPods จะถูกจะลดลงโดยอัตโนมัติอีกด้วย

แต่หากต้องการจะทำให้เสียง AirPods ดังขึ้น ก็ให้ปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ไปก่อน ทำได้ดังนี้

ไปที่การตั้งค่า > เสียงและการสั่น > ความปลอดภัยหูฟัง > ปิด “การแจ้งเตือนหูฟัง”

4.ตั้งค่าให้ AirPods ข้างหนึ่งดังกว่าอีกข้างนึง

บางคนอาจจะต้องการตั้งค่าให้ AirPods ข้างนึงดังกว่าอีกข้างนึง ด้วยเหตุผล เช่น บางคนมีความสามารถในการฟังที่หูข้างซ้ายแย่กว่าหูข้างขวา แล้วอยากจะปรับสมดุลเพื่อให้เสียงของหูฟังทั้งสองข้างดังเท่ากันขณะรับฟังสิ่งต่าง ๆ สามารถทำได้ดังนี้

เข้าไปที่ การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > เสียง/ภาพ > ที่เมนู ความสมดุล ให้ลากตัวเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อให้เสียงข้างที่เราต้องการดังขึ้น

หากตั้งค่าให้ AirPods ข้างใดข้างหนึ่งดังขึ้นอีก อีกข้างหนึ่งจะมีระดับเสียงที่เบาลงโดยอัตโนมัติ และถ้าเราเลื่อนแถบไปทางซ้ายหรือขวาจนสุด AirPods อีกข้างจะไม่มีเสียง

5.ทำความสะอาด AirPods

บางคนอาจไม่ได้ทำความสะอาด AirPods ของตัวเองเลย แนะนำให้หมั่นทำความสะอาด แม้จะเป็นทริคเล็ก ๆ แต่ก็อาจส่งผลต่อระดับเสียงของ AirPods ของเราได้

หากได้ยินเสียงอู้อี้จาก AirPods ให้ลองทำความสะอาด AirPods ทั้งสองข้าง ที่สำคัญคือต้องทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

ทำความสะอาดด้วยสำลีหรือคอตตอนบัด อาจใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดหรือว่าแปรงที่มีขนาดเล็กปัดเศษฝุ่นและคราบไคลต่าง ๆ ออกไป พยายามอย่าให้ AirPods เปียกน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ให้ใช้สำลีจุ่มน้ำหรือแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ทำด้วยควาระมัดระวัง ไม่ต้องใช้แรงมากจนเกินไป

6.เลิกจับคู่ AirPods และให้จับคู่ใหม่อีกครั้ง

วิธีแก้ไขที่ง่ายและรวดเร็วคือ การเลิกจับคู่ AirPods แล้วค่อยทำการจับคู่ใหม่อีกครั้ง โดยเป็นวิธีแก้ไขปัญหา AirPods ที่พบบ่อยรวมถึงปัญหาด้านเสียงด้วย

เข้าไปที่ การตั้งค่า > บลูทูธ > แต่ที่สัญลักษณ์ตัว i ข้างชื่อ AirPods ของเรา > ลบอุปกรณ์นี้

เมื่อเลิกจับคู่แล้ว ให้ทำการจับคู่ใหม่อีกรอบ ก็แค่เปิดฝา AirPods ขึ้นมา แล้วจับคู่ใหม่ได้เลย

7.รีเซ็ต AirPods

หากวิธีอื่น ๆ ไม่ได้ผล ให้ทำการรีเซ็ต AirPods ของเราเป็นค่าเริ่มต้น AirPods ไม่ได้มีข้อมูลมากเท่ากับ iPhone จึงสามารถรีเซ็ตได้โดยไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลสำคัญจะหาย เราแค่ต้องจับคู่ AirPods เข้ากับอุปกรณ์ Apple ทั้งหมดของเราอีกครั้งเท่านั้นเอง

ก่อนทำการรีเซ็ตอย่าลืมเช็คแบตเตอรี่ของ AirPods และเคสชาร์จว่าเพียงพอหรือไม่ แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. ใส่ AirPods ไว้ในเคสชาร์จ แล้วปิดฝา
 2. รอ 30 วินาที
 3. เปิดฝาเคสชาร์จ
 4. บน iPhone, iPad หรือ iPod touch ของเรา ให้ไปที่การตั้งค่า > บลูทูธแล้วแตะปุ่มรายละเอียดเพิ่มเติม “i” ถัดจากชื่อ AirPods ของเรา
 5. แตะ “ลบอุปกรณ์นี้” แล้วแตะอีกครั้งเพื่อยืนยัน
 6. เปิดฝาอีกครั้งแล้วกดปุ่มตั้งค่าที่ด้านหลังเคสค้างไว้ประมาณ 15 วินาที จนกระทั่งไฟสถานะกะพริบเป็นสีเหลืองแล้วเปลี่ยนเป็นสีขาว
 7. จับคู่ AirPods เข้ากับอุปกรณ์ของเราใหม่อีกครั้ง

8.ปรับเทียบ AirPods และ iPhone ใหม่

บางที AirPods และ iPhone มักจะมีค่าไม่ตรงกัน และอาจทำให้ความดังลดลง วิธีแก้คือ ให้ทำการปรับเทียบ AirPods และ iPhone ใหม่ เพื่อให้ทั้งสองอุปกรณ์ทำงานตรงกัน หรือจูนกันนั่นเอง

ทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. สวม AirPods ทั้งสองข้าง และเปิดเพลงซักเพลงนึง
 2. ลดระดับเสียงลงจนสุดด้วยปุ่มปรับระดับเสียงของ iPhone
 3. ปิดการเชื่อมต่อบลูทูธ โดยไปที่การตั้งค่าหรือปิดที่เมนูศูนย์ควบคุม (Control Center) โดยขณะที่ทำก็ให้สวมใส่ AirPods ไว้ตลอดเวลา
 4. เล่นเพลงบน iPhone ต่อไป จากนั้นเสียงเพลงจะไปออกที่ลำโพง iPhone ของเรา จากนั้นให้ลดระดับเสียงเพลงลงจนสุด
 5. เปิดการเชื่อมต่อบลูทูธอีกครั้ง และเชื่อมต่อ AirPods อีกครั้ง (หากว่าไม่มีการเชื่อมต่อให้อัตโนมัติ)
 6. กดเล่นเพลงและฟังเพลงได้เลย

สามารถนำ 8 คำแนะนำนี้ไปปรับใช้ได้กับ AirPods ทุกรุ่น ถึงแม้จะชอบฟ้งเพลงเสียงดังแต่อย่าลืมว่าการฟังอะไรดัง ๆ ติดต่อกันหลายวันอาจส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพหู แนะนำให้ฟังแบบพอดี ๆ จะดีกว่านะคะ

ที่มา – iDROPNEWS

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University