in ,

iOS 15 : ฟีเจอร์ “ความปลอดภัยหูฟัง” จำกัดความดังและระยะเวลาตอนฟังเพลง ช่วยดูแลสุขภาพหูและการได้ยิน

ฟีเจอร์ “ความปลอดภัยหูฟัง” ใน iOS 15 เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อหูและการได้ยินเสียงของเรา แนะนำให้เปิดการตั้งค่าไว้ เพราะสุขภาพหูและการได้ยินก็สำคัญ!

ฟีเจอร์ความปลอดภัยหูฟัง ใน iOS 15 ช่วยดูแลสุขภาพหูและการได้ยิน

สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ชอบใส่หูฟังตอนฟังเพลง บางคนอาจจะติดการฟังเพลงเสียงดังมาก ๆ หากฟังติดต่อกันทุกวันจนทำเป็นนิสัย อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของหูและการได้ยินเสียง

ใน iOS 15 จึงมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า “ความปลอดภัยหูฟัง” มาให้เราได้ตั้งค่าเพื่อจำกัดความดังของเสียงขณะสวมใส่หูฟัง และจะจำกัดชั่วโมงการฟังเพลงหรือเสียงดัง ๆ ผ่านหูฟังของเราในแต่ละสัปดาห์ด้วย

เรียนรู้เกี่ยวกับหูฟังและสุขภาพการได้ยิน

Apple ให้ข้อมูลว่ายิ่งเราฟังเสียงดังเป็นเวลานานอาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้ยินได้ การฟังเสียงดังสามารถทำลายเส้นขนเล็ก ๆ ภายในหูของเรา ซึ่งเส้นขนเหล่านี้จะทำหน้าที่แปลคลื่นเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้าส่งไปที่สมอง เมื่อเส้นขนถูกทำลายอาจจะส่งผลให้สูญเสียการได้ยินชั่วคราว หรือมีอาการหูอื้อ ได้ยินเสียงอู้อี้ หรือมีเสียงก้องในหู แต่หูและเส้นขนสามารถฟื้นตัวได้เองตามระยะเวลาของมัน

แต่ถ้าเราฟังเสียงดังมากเป็นระยะเวลานานติดต่อกันอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายแบบถาวรเพราะหูไม่มีโอกาสฟื้นตัว โดย Apple ได้บอกว่า

  • การฟังเสียงที่ระดับความดัง 80 dB นานเป็นเวลา 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ สัปดาห์จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน
  • การฟังเสียงที่ระดับความดัง 90 dB นานเป็นเวลาเพียง 4 ชั่วโมง/สัปดาห์ ทำให้เริ่มเกิดความเสียหายต่อการฟังได้
  • การฟังเสียงที่ระดับความดัง 100 dB ไม่กี่นาที/สัปดาห์ ก็อาจะทำให้เกิดความเสียหายได้

สิ่งที่สามารถทำได้เพื่อดูแลรักษาสุขภาพการได้ยิน

วิธีปกป้องการเกิดความเสียหายกับหูและการได้ยินที่ดีที่สุดคือ การจำกัดระยะเวลาและความบ่อยครั้งในการฟังเสียงดัง โดยฟีเจอร์ “ความปลอดภัยหูฟัง” ใน iOS 15 จะเป็นตัวช่วยเราในเรื่องนี้ได้

เข้าไปเปิดการตั้งค่าได้ที่ การตั้งค่า (Setting) > เสียงและการสั่น (Sounds & Haptics) > ความปลอดภัยหูฟัง (Headphone Safety) > เลื่อนเปิด “ลดเสียงดัง (Reduce Loud Sounds)” จากนั้นเลือกระดับเสียงดังสูงสุดที่ต้องการ

การเปิด “ลดเสียงดัง” เป็นการตั้งค่าความดังเสียงสูงสุดของหูฟัง โดยเราสามารถเลือกความดังสูงสุดที่ถูกจำกัดผ่านการฟังด้วยหูฟังได้ตั้งแต่ 70-100 เดซิเบล เช่นหากเลือกไว้ที่ 80 เดซิเบลหูฟังจะจำกัดความดังสูวสุดไว้ที่ 80 เดซิเบลเท่านั้น

แนะนำให้เปิด “การแจ้งเตือนหูฟัง” เอาไว้ด้วย เพราะเมื่อเราเปิดฟีเจอร์นี้ iPhone ของเราจะวัดระดับเสียงหูฟัง เมื่อเราฟังเสียงที่ดังเกินขีดจำกัดที่แนะนำใน 7 วัน เราก็จะได้รับการแจ้งเตือนขึ้นมา เพื่อให้เรารู้ตัวว่าเราฟังเพลงเสียงดังเกินไป และระดับเสียงจะถูกลดความดังลง

การรายงาน “การได้ยิน” ในแอปสุขภาพ

ในแอปสุขภาพ (Health) จะรายงานระดับเสียงของหูฟังที่เราฟังประจำสัปดาห์ โดยถ้าอยู่ในระดับที่ “ดี” แปลว่าตลอดสัปดาห์เราได้รับฟังเสียงที่ต่ำกว่า 80 เดซิเบล ซึ่งไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการได้ยินมากเท่าไหร่

และมีการบอกการรับฟังเสียงวภาพแแวดล้อมภายใน 1 ปีของเราด้วย โดยถ้าอยู่ในระดับที่ “ดี” แปลว่าตลอดสัปดาห์เราได้รับฟังเสียงที่ต่ำกว่า 80 เดซิเบล ซึ่งไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการได้ยินเช่นกันค่ะ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iOS 15

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University