เครื่องฟอกอากาศวางจุดไหนดี Final
in , ,

เครื่องฟอกอากาศ แท้จริงแล้วควรวางตรงไหนของห้อง

ช่วงนี้มีฝุ่นมาเป็นระยะโดยปัญหา PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพโดยตรง จนทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ติดห้องไว้เพื่อทำหน้าที่ฟอกอากาศ แต่เท่าที่สังเกตคือหลายคนยังติดตั้งไม่ถูกวิธี ด้วยความที่มันมีขนาดค่อนข้างเกะกะ จึงมีการเอาไปหลบไว้ตามซอกหรือมุมห้องต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพโดยตรง

ตำแหน่งวางเครื่องฟอกอากาศ ควรวางตรงไหนดี?

How To Install An Air Purifier Cover

คำตอบคือ

การวางเครื่องฟอกอากาศที่ดีที่สุดก็คือ ตำแหน่งที่มีการไหลเวียนของอากาศดีที่สุด

นั่นหมายความว่าไม่ควรมีอะไรมาบดบัง ยกตัวอย่างเช่น ซอกตู้หรือซอกเตียง หากวางได้บริเวณกลางห้องถือว่าค่อนข้างดี (แต่คงไม่มีใครทำกันเพราะเกะกะ) นอกจากนี้ยังต้องคำนึงระบบการดูดหมุนเวียนของเครื่องฟอกอากาศด้วยเช่นกัน

Samsung Blue Sky

อย่างเครื่องฟอกอากาศของ Samsung BLUE SKY มีเซ็นเซอร์อยู่ด้านซ้ายของเครื่องแค่ฝั่งเดียว ดังนั้นหากมีอะไรไปบดบังมันจะทำงานผิดพลาดอย่างแน่นอน ส่วนของแบรนด์ Xiaomi จะอยู่ด้านหลังของเครื่อง เท่ากับว่าไม่ควรวางชิดกำแพงมากจนเกินไป โดยข้อมูลจากผู้ผลิต Blueair แนะนำว่าให้ห่าง 10 ซม. เป็นอย่างน้อย

วางบนโต๊ะหรือวางบนพื้นดีกว่ากัน ?

เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นมีขนาดค่อนข้างเล็ก และบางคนก็เลือกที่จะตั้งโต๊ะ เพื่อความสะดวกมากกว่า

ความเป็นจริงก็คือพอวางได้ แต่ถ้าเป็นไปได้วางพื้นจะดีกว่า

เพราะฝุ่นมีหลายขนาดตั้งแต่ PM 2.5 (หรือบางทีก็ใหญ่กว่านั้น) ถึงแม้จะลอยฟุ้งในอากาศได้ แต่ส่วนมากจะตกลงพื้น การดูดจากพื้นจึงทำได้ง่ายกว่า นอกจากนี้เครื่องฟอกส่วนใหญ่ ยังออกแบบมาให้เป่าอากาศหลังฟอกขึ้นด้านบนอยู่แล้วด้วย ดังคลิปประกอบของ Sharp นั่นเองครับ

Benefits Of Air Purifiers

หัวเตียง (บ้างก็ว่าไม่ดี)

บางคนอาจมีความคิดว่าวางไว้ใกล้ตัวเพื่อที่จะได้อากาศที่ดี ความจริงแล้วหากมองกลับกัน คือเครื่องไม่ได้พ่นแต่อากาศดี แต่ความจริงคือเป็นเหมือนแม่เหล็กดูดฝุ่นเข้ามาด้วย

เมื่อฝุ่นผ่านจมูกเราก็มีโอกาสที่จะได้รับมากกว่าปกติ (แต่อันนี้ผมไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่) แต่ที่แน่นอนคือเรื่อง “เสียง” ที่จะรบกวนเวลานอน ดังนั้นไว้ห่างหน่อยก็ได้

Air Conditioners

วางฝั่งเดียวกับแอร์ดีไหม ?

การทำงานของแอร์คือระบบอากาศหมุนเวียน นอกจากเป่าอากาศออกมาแล้วยังมีการดูดเข้าไปอีกด้วย และแน่นอนว่าแรงดูดของแอร์ส่วนมากจะแรงกว่าเครื่องฟอกอากาศ ส่งผลให้ประสิทธิภาพลดลง

ดังนั้นวางไว้ตรงทิศทางตรงกันข้ามกับแอร์ หรือจุดที่ไม่ได้ตกกระทบต่อแรงลมโดยตรง

(แนวลมจากพัดลมก็มีผล)

สุดท้าย (แถม)

ช่วงนี้ราคาเครื่องฟอกอากาศอาจมีราคาสูงกว่าปกติเล็กน้อย เนื่องจากความต้องการของตลาดที่มากขึ้น นอกเหนือจากการซื้อเครื่องฟอกอากาศ ยังมีอีกเทคนิคง่าย ๆ อย่างการเลือกซื้อแผ่น 3M Filtrete เอามาติดตั้งกับเครื่องปรับอากาศ ก็สามารถช่วงกรองฝุ่นได้อีกระดับหนึ่ง หรือหากใครมีงบหน่อยจะเลือกแอร์ที่มีระบบฟอกอากาศในตัวก็ได้เช่นกันครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500