https://www.iphonemod.net/homepod-review.html
in , ,

รวมรีวิว HomePod จากสำนักข่าวต่างประเทศ เสียงโคตรดี แต่ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง

HomePod กำลังจะวางขายในวันที่ 9 ก.พ. 2018 นี้ใน 3 ประเทศได้แก่ สหรัฐอเมริกา, อังกฤษและออสเตรเลีย เหล่าเว็บเทคชั้นนำในที่ต่างประเทศได้รับสินค้าตัวอย่างไปทดลองใช้เป็นที่เรียบร้อยพร้อมทั้งปล่อยรีวิวออกมาให้ได้ชมกันก่อนเพื่อเป็นข้อมูลเสริมสำหรับการตัดสินใจว่าจะน่าซื้อหรือไม่สำหรับสินค้าตัวนี้

รวมรีวิว HomePod จากสำนักข่าวต่างประเทศ เสียงโคตรดีเป็นลำโพงในแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน

16 มีนาคม 2561 อัปเดตรีวิว HomePod โดยทีมงาน iPhoneMod

รีวิว Homepod

ทีมงาน iMod ได้นำคลิปรีวิว HomePod จากสื่อต่างประเทศมานำเสนอให้ได้ชม เรามาฟังความเห็นของแต่ละที่พูดถึงอุปกรณ์นี้กันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามพร้อมกันเลยครับ

The Verge

ทีมงานจาก The Verge ให้ความเห็นโดยมีใจความสำคัญ คือ คุณภาพเสียงดีมาก (เทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกันจากหลายๆ ยี่ห้อ), มีระบบที่ดีทั้งซอฟต์แวร์ที่เขียนขึ้นมาควบคุมโดยเฉพาะ, ฮาร์ดแวร์ที่ดีทั้ง CPU และลำโพงที่ไม่ได้มีแค่เพียงตัวเดียวในนั้น (มีลำโพงภายในถึง 8 ตัว ประกอบด้วย 7 Tweeter และ 1 Subwoofer ควบคุมการทำงานด้วยชิป CPU A8) พร้อมทั้งมีเซนเซอร์วิเคราะห์รูปแบบพื้นที่ที่ตั้งของ HomePod และปรับให้ปล่อยเสียงออกมาได้อย่างเหมาะสม จุดด้อยคือจำกัดการใช้งานกับบริการของ Apple ซึ่งมันอึดอัดไปหน่อยเพราะใช้บริการอื่นๆ อย่าง Spotify ไม่ได้

HomePod เป็นสิ่งที่น่าจดจำมาก มันเป็นอะไรที่มากกว่าการทำให้ลำโพงมีคุณภาพเสียงที่ดี แต่ว่ามันเป็นสิ่งใหม่ของอุปกรณ์ทางเสียงที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน มันดีและมันใช้งานได้ดีจริงๆ ยกเว้นแต่ว่าคุณจะต้องอยู่ในระบบของ Apple โดยที่ไม่สามารถใช้งานอย่างอิสระกับบริการรายอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งมันจะอึดอัดหน่อย ถ้า Apple เปิดกว้างอีกนิดให้ HomePod เชื่อเลยว่ามันจะเป็นลำโพงตัวเดียวที่ #ต้องมี , The Verge

ชมคลิปรีวิวจากทาง The Verge กันครับ รีวิวนี้อันเดียวเอาอยู่แนะนำให้ดูให้จบครับ

The Wall Street Journal

ในการทดสอบของ WSJ ได้เน้นแสดงความสามารถหลักๆ ใน 3 เรื่องคือ คุณภาพเสียง, ความรู้พื้นฐานและการช่วยเหลือ(ถามไปตอบมาระหว่างคนกับ HomePod), การใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฮม ผลสรุปที่ได้ออกมาเป็นดังนี้

  • เรื่องคุณภาพเสียงและไมค์โครโฟน HomePod ชนะ ทั้งเสียงที่ดีและไมโครโฟนที่สามารถรับคำสั่งได้ดีแม้ผู้พูดจะอยู่ในระยะที่ห่างออกไปไกล
  • การช่วยเหลือ (Assistant) HomePod สามารถถามตอบพื้นฐานได้แต่หากคำถามขั้นสูง เช่น การให้เรียกรถ Uber การตรวจสอบตารางนัดหมายหรือการสั่งให้โทรออกนั้นยังไม่สามารถทำได้ ซึ่งถือว่าเป็นรองคู่แข่งอย่าง Google Home และ Alexa
  • สมาร์ตโฮม HomePod สามารถควบคุมอุปกรณ์ที่รองรับ HomeKit ได้ดี แต่ข้อจำกัดคือการตั้งค่าที่ยังซับซ้อนกว่าคู่แข่งและอุปกรณ์ที่รองรับนั้นมีน้อยกว่า

โดยสรุปแล้วหากเน้นเรื่องเสียงและการฟังเพลงจากบริการของ Apple คำตอบสำหรับคุณคือ HomePod แต่หากต้องการลำโพงอัจฉริยะที่ทำได้หลายๆ อย่างแล้ว HomePod อาจจะยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

CNET

สื่อ CNET สรุปข้อดีข้อเสียของ HomePod

  • ข้อดีด้วยราคา $349 เหรียญได้พลังของคุณภาพเสียงที่ดีมาครบทั้งเบสและเสียงอื่นๆ ฟังเพลงได้หลากหลายแนวและไมค์โครโฟนรับเสียงได้ดีมากครอบคลุมทั้งห้อง
  • ข้อด้อย ต้องใช้งานร่วมกับบริการจาก Apple เท่านั้น (Apple Music) มันก็จะอึดอัดหน่อยๆ (บอกเหมือน The Verge), ฟีเจอร์ใช้งานพร้อมกันในหลายๆ ห้องยังไม่พร้อมให้บริการต้องรออัปเดตเร็วๆ นี้, ส่วน Siri และ HomeKit นั้นยังด้อยกว่าคู่ต่อสู้อย่าง Google Home และ Alexa เป็นอย่างมากในแง่ของการรองรับกับอุปกรณ์ที่หลากหลายที่ยังทำได้น้อยกว่าคู่แข่ง

ชมคลิปรีวิว HomePod จาก CNET

New York Times

HomePod เป็นอุปกรณ์ที่น่าประทับใจ ผู้ที่ช่ืนชอบการฟังเพลงจะมีความสุขกับเสียงที่ได้ยินจาก HomePod ทั้งเสียงเบสจาก Subwoofer และเสียงโทนแหลมจากเหล่า Tweeter กว่า 7 ตัว มันทำให้ห้องกว้างเมื่อเปิดเพลงจะได้ยินเพลงที่คุณภาพเสียงนั้นดี เมื่อเทียบกับคู่แข่งในแง่คุณภาพเสียง HomePod ชนะอย่างใสๆ แต่หากพูดถึงเรื่อง Siri ใน HomePod นั้นยังเป็นรอง Google Home และ Amazon’s Alaxa อย่างเห็นได้ชัด, Siri บน HomePod ยังไม่ฉลาดพอและทำงานได้ไม่ดีเท่ากับ Siri บน iPhone

อ่านรีวิวเต็มของ New York Times ได้ที่นี่

นี่คือส่วนหนึ่งของรีวิว HomePod จากสื่อต่างประเทศ เราคงจะพอเห็นจุดเด่นจุดด้อยของ HomePod กันไปแล้ว เผื่อว่าใครอยากจะลองซื้อหามาใช้งานกันส่วนนี้จะได้เป็นข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับ

HomePod ยังไม่มีกำหนดการวางขายในประเทศไทยถ้าอยากลองต้องไปที่ USA, UK และ Australia เอาเองนะครับ 😀

ขอบคุณ iClarified

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน