in ,

ค้นหาความจริงของปัญหา WiFi เป็นสีเทาใช้การไม่ได้พร้อมทางแก้ไข

คำถามยอดฮิตอีกเรื่องหนึ่งที่เจอบ่อยๆ คือ “wifi เป็นสีเทา” หายคนอาจจะเจอปัญหากับตัวหรือบางคนอาจจะมีคนรู้จักแวะเวียนมาถามว่ามันเป็นอะไรและแก้ยังไง วันนี้จะขอไขปัญหาและหาทางออกให้ได้ฟังกัน

20130922_195817

มีการวิเคราะห์ออกมาแล้วว่ปัญหานี้มาจากตัวอุปกรณ์ซึ่งคือตัวรับสัญญาณ Wifi ของเครื่อง ซึ่งพบว่าเกิดกับผู้ใช้งานในบางคนหรือบางกลุ่มขอเรียกว่าส่วนน้อยแล้วกันที่เจอปัญหาแบบนี้

อาการนี้เริ่มเป็นที่รู้จักกันสมัย iOS 6 มีการอัปเดตและล่าสุดยังพบในผู้ใช้งานที่พบว่าหลังอัปเดต iOS 7 แล้วก็พบปัญหาเหล่านี้เช่นกัน และส่วนใหญ่ที่เจอมากๆ จะเป็น iPhone 4s

แนวทางการแก้ไขปัญหาเปิดตัวรับสัญญาณ Wifi ไม่ได้.

ทางเว็บ support ของ Apple เองก็ได้ให้คำแนะนำเพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นดังนี้

 1. เช็คให้แน่ใจว่า Airplane mode นั้นปิดการทำงานอยู่ ดูที่ Settings> Airplane mode ต้องเลือกเป็น Off
 2. ทำการรีเชตระบบเครือข่ายทั้งหมดของเครื่อง ไปที่ Settings > General > Reset > Reset Network Settings 

  การทำเช่นนี้จะเป็นการรีเชตค่าเริ่มต้นของอุปกรณ์เครือข่ายอย่าง Wifi setting ที่เคยเชื่อมต่อกับ router, Bluetooth setting, VPN settings, APN setting ต่างๆ เหล่านั้นจะหายไป แต่ว่าไม่มีผลกระทบใดๆ กับข้อมูลอย่างเบอร์ รูป เพลง ฯลฯ

 3. หากยังไม่หายก็แนะนำว่าให้อัปเดต iOS ล่าสุด โดยใช้วิธีการ Shift + Restore และ Setup as new iPhone, iPad, iPod touch หลังการติดตั้งเสร็จ (ไม่แนะนำให้ทำ restore from backup)

หากทำ 3 ขั้นตอนที่ว่ามานี้แล้วอาการนั้นยังไม่หายสิ่งที่ไปที่ทำได้คือ หากเครื่องมีประกันหรือหมดประกันให้ติดต่อไปที่ Apple Support หรือตัวแทนของ Apple ที่ดูแลเรื่องการเคลม หากมีประกันอาการนี้ถือว่าเข้าข่าย Hardware issue สามารถที่จะเคลมได้

ส่วนทางเลือกสำหรับเครื่องที่ขาดประกันไม่แน่ว่าทาง Apple Support จะแนะนำว่าอย่างไร บ้างอาจจะให้จ่ายเงินแล้วแลกกับเครื่องใหม่ (refurbished unit) ก็อาจจะเป็นได้ หรืออีกทางเลือกคือหาร้านข้างนอกซ่อม(มีความเสี่ยงและขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ใช้งานเอง) โดยการเปลี่ยนอุปกรณ์ที่จำเป็น

ios-7-problems-how-to-fix-them-970x0
credit. digitaltrends

ทริกที่อาจจะช่วยแก้ปัญหา wifi สีเทา

จริงๆ แล้วมันก็เป็นวิธีการต่างๆ นานาที่แชร์กันผ่านอินเทอร์เน็ต บ้างทำแล้วใช้งานได้บ้างแต่บ้างก็ไม่ได้ โดยรวมๆ แล้วมันเป็นการแก้ไขปัญหาแบบชั้วคราวมันไม่ทำให้หายขาดได้

จริงๆ ไม่อยากแนะนำให้ทำเท่าไหร่แต่ใครอยากทำก็ถือว่าตั้งอยู่บนความเสี่ยงของตัวเองนะครับ(สำหรับคนที่คิดว่าไม่มีอะไรจะเสียละอยากลองของก็ทำดู)

ปิดเครื่อง iPhone จากนั้นหาซองพลาสติกที่ปิดซิบได้ ยัด iPhone เข้าไปในนั้น หากเป็นไปได้ก็หาซองกันชื้นใส่เข้าไปด้วยก็ดี นำไปใส่ในตู้เย็นไม่ต้องเอาเข้าช่อง freezer แล้วปล่อยไว้ข้ามคืนดู (บางคนอยากเห็นผลเร็วก็ใส่ช่อง freezer ประมาณ 15 นาที พบว่า Wifi เปิดใช้งานได้) แล้วทดสอบใช้งานอีกทีว่าเป็นไง

บ้างอาจจะหายขาดหรือบ้างอาจจะไม่หายหรือบ้างเครื่องอาจจะเจ๊งไป อันนี้ก็สุดแล้วแต่นะครับ ขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่านและนำไปวิเคราะห์ดูครับ

ข้อมูลอ้างอิง Apple Support, Appledystopia

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

27 Comments

 1. ไปเคลมที่ Apple เรื่อง Wifi ใช้ไม่ได้ รอได้เครื่องใหม่ 1 เดือน พอกลับมา 3 วันเป็นเหมือนเดิม เซ็งเลยครับ

  • อัพเดท ios 7 แล้วใช้ ไวไฟว์ไม่ได้ รีเช็ตก็แล้ว แช่ตู้เย็นก็แล้ว ก็ยังใช้ไม่ได้ ทำยังไงดี แน่นำหน่อย

 2. เครื่องเป็นๆหายๆ หลังๆสังเกตว่าถ้าตัวเองปล่อยให้แบตหมด ปุ่มwifiจะใช้ไม่ได้ ไม่แน่ใจว่่าเกี่ยวอะไรกัน

 3. แช่ฟรีสละใช้ได้อ่ะงงเลย

 4. ของเราก็เป็นเราใช้ไดร์เป่าผมร้อนเป่าตรงช่องหูฟังประมาณ10 นาที ร้อนมาก เสี่ยงแต่ลองทำดู เพราะไปถามร้านซ่อมคิด 2พัน ปล.ตอนนี้เครืองใช้ได้แล้วค่ะ (ทำเสร็จแล้วรีเซตเครื่องอีกรอบนะค่ะ)

 5. ว่าจะไม่ลองแต่พอลองแล้วติดเลย ขอบคุณนะค่ะะะ

 6. ของเราก็wifiเป็นสีเทา เปิดไม่ได้ ได้มาอ่านวิธีการเอาiphoneแช่ช่องฟีซตู้เย็นประมาณ 20นาที แล้วนำออกมา รอให้หายเย็น ก็ลองเปิดเครื่อง และเปิดwifi โอ้พระเจ้า!!!wifi เปิดได้ น่าทึ่งมากเลย ขอบคุณข้อแนะนำดีดีมากคะ เกือบเสียตังค์ซ่อมละ ช่างมันบอกว่าซ่อม2วัน ประมาณ 2,000บาท ถ้าไปซ่อมศูนย์ก็คงเป็นเดือนๆ แต่ตอนนี้ดีแล้ว ของคุณอีกครั้งคะ

  • ใช้ได้ไม่นาน ก็กลับมาเป็นอีกละ เซ็ง

 7. ของเค้าดีจิงๆขอบคุนนะค้าบบบบบ ไดเป่าผม workkkkkkkkkkk มากกกกกกกกกกกกกกก แนะนำ 10นาทีรู้เรื่องนาจาา 2ปีที่ไม่ได้เล่นวันนี้เล่นได้แล้ววว ขอบคุนที่แนะนำครับ

 8. เครียดจังทำแล้วไม่หายเลย

 9. ปิดเครื่องเอาใส่ถุงพลาสติกซิบล็อค แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นห้องฟรีซ รอประมาณ 5 นาที ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

 10. ตัวผมเคยเป็นกัน ip4s เข้าตู้เย็นหายพอเครื่องร้อนก็เป็นอีกเลยเอา ไดร?เป่าผมเป่าตรงช่องห็ฟัง จนร้อน แล้วทิ้งให็เย็น ก็ใช้ได้สัก อาทิตย์ก็เป็นอีก