in ,

เปรียบเทียบ GoPro Hero 4 Black vs. Silver ควรเลือกรุ่นไหนดี?

gopro-hero4-black

คอ Action Camera ควรอ่าน!! ก่อนหน้านี้ทางเราได้รีวิวกล้อง Action Camera ของ Xiaomi Yi Camera กันไปบ้างแล้วซึ่งรอบนี้ก็เป็นตัวที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของกันนั่นแหละเพราะว่ามันคือสุดยอดกล้อง Action Camera ที่สุดยอดที่สุดในโลกนี้นั่นคือ GoPro Hero

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ทีว่า GoPro นั้นมันมีมากมายหลากหลายแบบและรุ่นแต่ล่าสุดในปัจจุบันที่เห็นจะเป็นที่นิยมกันมากที่สุดคือ GoPro Hero 4 ที่แบ่งเป็น 2 รุ่นคือ Silver และ Black โดยความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นคือ

Screenshot 2015-09-18 21.55.27

แล้วรุ่นไหนหละที่เหมาะกับเรา เห็นหลายๆ คนสอบถามเข้ามาก็เลยอยากให้ข้อมูลเอาไว้ในฐานะที่ผมเคยลองเล่นทั้ง 2 รุ่นแล้วจะขอแชร์ประสบการณ์ให้ฟังครับ

ตารางเปรียบเทียบสเปค GoPro Hero 4 Black vs. Silver

ด้านซ้ายเป็นรุ่น Black ที่แพงว่าส่วนอีกฝั่งเป็น Silver ตัวที่ถูกกว่า

คลิกเพื่อดูไฟล์ขนาดเต็ม

ฝ่าเป็นข้อๆ GoPro Hero 4 Black vs. Silver

10 ข้อจากประสบการณ์ตรงหลังจากใช้งานทั้ง 2 รุ่นให้ได้ทราบในแต่ละแง่มุมกันครับ

  1. Black ไม่มี LCD ด้านหลังแต่ Silver มี อันนี้ชัดสุดมองปุ๊บรู้เลย
  2. Black มีพอร์ตต่อ LCD แยกเพิ่มขึ้นมาแต่แน่นอน Silver มีจออยู่แล้วจะมีพอร์ตเพิ่มเพื่ออะไร
  3. Black ถ่ายวีดีโอความละเอียด 4K ได้สูงสุดที่ 30fps แต่ Silver ถ่ายได้สูงสุดที่ 15fps อันนี้คือจุดเด่นของ Black ที่เหนือกว่า Silver
  4. โดยรวมๆ Black ถ่ายวีดีโอได้เจ๋งกว่า Silver ในแง่ความสามารถ ถ้าเน้นว่าวีดีโอต้องเทพแน่นอนว่า Black นั่นแหละคือคำตอบของคุณ
  5. ในแง่ภาพถ่ายทั้ง 2 รุ่นความสามารถทำได้เท่ากัน ยังไงก็ซิงก์ลง iPhone  แล้วแต่งก่อนอัป Facebook ค่าที่ได้ก็ออกมาเท่ากัน
  6. ในแง่การใช้งาน Silver จะใช้งานสะดวกกว่า Black เพราะไม่ต้องเชื่อมต่อ iPhone ก็สามารถเห็นเฟรมภาพที่ต้องการถ่ายได้
  7. ยอมรับว่าการถ่ายวีดีโอส่วนใหญ่ของคนทั่วไปยังนิยมอยู่ที่ 1080P หากจะกระโดดไปที่ 4K นั้นจะเหมาะกับเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น
  8. การตัดต่อไฟล์วีดีโอ 4K ไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่การประมวลผลภาพนั้นแรงพอ
  9. น้อยคนที่จะถ่ายแล้วอัปโหลดเลย อันนี้คือเรื่องจริง อย่างน้อยต้องอัปโหลดผ่านคอมพิวเตอร์ก่อนแน่นอน
  10. แต่วีดีโอ 4K ที่ได้มานั้นมาดูแล้วสวยจับใจจริงๆ นะ ถ้าใครไม่ลองก็ไม่รู้

แล้วเรื่องความประทับใจในไฟล์ต้องยอมรับว่า Black ทำได้ดีกว่าอย่างชัดเจนครับแต่เอาจริงๆ แล้วจาก 10 ข้อข้างบนนั้นหากว่าเราเป็นคนที่เรียบง่ายไม่หวือหวามากผมว่าเลือก Silver ก็เหมาะแล้วเพราะ

12045568_10154217334508452_9054246366045385307_o

ตัวอย่างภาพจาก GoPro + VSCO Cam

อย่างที่บอกว่าการถ่ายวีดีโอจากกล้อง Action Camera ส่วนใหญ่มักจะตั้งไว้ที่ 1080P เท่านั้นเพราะด้วยความละเอียดระดับ Full HD ได้หน้าจอของอุปกรณ์หลายๆ ตัวรองรับก็ถือว่าความละเอียดระดับนี้ก็เพียงพอแล้ว ไฟล์ก็ไม่ใหญ่มากจนเกินไปและการตัดต่อนั้นก็ง่าย คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ เมื่อ 2 ปีที่แล้วก็ยังตัดต่อได้ไหว อีกทั้งความสะดวกจาก LCD ด้านหลังที่สามารถดูภาพ Live View ในระหว่างการถ่ายรูปหรือวีดีโอก็ถือว่าเป็นอีก 1 จุดที่ตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้งานแล้ว ที่ไม่ต้องเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อดู Live View ให้เสียเวลาและแถมประหยัดแบตไม่ต้องเปิด Wifi แถมราคาก็ยังถูกว่ารุ่น Black อีกด้วย

พูดมาข้างบนไม่ได้บอกเลยว่า Black นั้นไม่ดี แต่จะบอกว่า “Black เหมาะกับผู้ใช้งานบางกลุ่มหรือ Advance Videographer มากกว่าผู้ใช้ทั่วไป” เหมาะกับงานที่ต้องการรายละเอียดสูง งานโฆษณาหรืองานที่ต้องนำเสนอเพื่อให้เห็นความคมชัดอย่างเช่นนำไฟล์ไปแสดงกับทีวี 4K ที่ไฟล์นั้นความละเอียดต้องถึง ถ้าเอา 1080P ไปเปิดที่จอ 4K มันก็แตกหมด งานก็เสียหายได้ จริงไหม  ดังนั้นรุ่น Black นั้นจึงเหมาะกับมือโปรมากกว่านั่นเองแถม Black เองราคาก็สูงกว่าแถมต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่รองรับการตัดต่อไฟล์แบบ 4K อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่เหมาะอย่างแรงกับมือใหม่หรือว่ามือสมัครเล่นนั่นเองครับ

ตัวอย่างวีดีโอจาก GoPro Hero 4 Black

ตัวอย่างวีดีโอจาก GoPro Hero 4 Silver

https://www.youtube.com/watch?v=ZN0G1YHTDQ0

ดังนั้นสรุปแล้วถ้าจะเลือกซื้อ GoPro Hero 4 ระหว่าง 2 รุ่นนี้จะเลือกแบบไหน ผมคงสรุปให้ง่ายๆ ว่าผู้ใช้ทั่วไป มือใหม่ มือสมัครเลยแนะนำ Silver ก็พอครับ ส่วนผู้ใช้ขั้นสูงและผู้ที่ต้องการความละเอียดของวีดีโอระดับ 4K แบบ 30P ก็จัดไปกับรุ่น Black ได้เลย

หาซื้อ GoPro Hero 4 ได้ที่ไหน

GoPro มีขายตามตัวแทนจำหน่ายร้านที่เกี่ยวกับกล้องทั่วไปตามห้างดังในตัวเมืองใหญ่ๆ ครับมีเยอะเลย ส่วนหากใครอยากซื้อออนไลน์ผมมีแนะนำอีกที่หนึ่งที่ King Power ออนไลน์ ส่ังซื้อเสร็จสามารถส่งตรงถึงที่ได้เลยครับผม

ขอบคุณวีดีโอประกอบจาก Youtube

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน