in ,

FullForce ขยายแอปฯ iPhone ให้ใหญ่เพื่อใช้งานได้เหมาะสมกับ iPad

อีกหนึ่งข้อดีที่ได้จากการ Jailbreak iPad (1,2) นั่นก็คือสามารถติดตั้งแอปฯที่พัฒนาจากนักพัฒนาอิสระที่ไม่ได้มาจากทาง Apple เพียงอย่างเดียว ซึ่งแต่ละแอปฯที่พัฒนาออกมาให้ใช้กันนั้นมีทั้งฟรีและที่ต้องจ่ายเป็นเงิน โดยพบว่าหลายๆแอปฯนั้นมีประโยชน์ค่อนข้างมาก ช่วยกำจัดข้อจำกัดของสิ่งที่ Apple กำหนดเอาไว้ ซึ่งวันนี้จะแนะนำแอปฯที่ชื่อว่า FullForce ใช้สำหรับการทำให้แอปฯที่ทำงานบนไอโฟนนั้นสาสามารถแสดงรูปแบบให้เหมาะสมกับไอแพดได้

ตัวอย่างจะยกให้ดูคือแอปฯ Facebook ที่ตอนนี้มีเฉพาะสำหรับ iPhone เท่านั้น ลองดูรูปเปรียบเทียบระหว่างเปิดใช้งานธรรมดา(ซ้าย)และติดตั้ง FullForce (ขวา) แล้ว

เห็นผลแล้วใช่ไหมครับว่าใช้กับไม่ใช้นั้นแตกต่างกันอย่างไร? มาดูวิธีการกันดีกว่าครับ

การติดตั้ง FullForce

ก่อนการติดตั้งนั้นจะต้องเจลเบรค iPad ก่อน ดูวิธีการได้ที่ วิธี Jailbreak iPad 2 ด้วย JailbreakMe

จากนั้นเปิด Cydia ขึ้นมาให้เลือกที่หน้าแรก (Extensions Useful on iPad) เลยนะที่เขียนว่า FullForce หรือไม่ก็ค้นหาที่มุมล่างขวาก็ได้ครับ

เลือกเข้ามาแล้วก็ติดตั้งให้เรียบร้อย ที่มุมบนขวาจะมีให้เลือก Install ก็ให้กดตรงนั้นเลยนะ

ทำการติดตั้งให้เสร็จ(จำไม่ได้ว่าต้อง respring  หรือว่า reboot เครื่องหรือเปล่า) เท่านั้นก็เสร็จสิ้นสำหรับการติดตั้ง

การตั้งค่าใช้งาน FullForce

เข้าไปที่ Settings> FullForce

เลือก On ให้กับแอปฯที่ต้องการเปิดใช้งาน Full screen mode และหลังจากนั้นก็ให้ respring เครื่อง 1 รอบหรือไม่งั้นก็ต้อง reboot เครื่องใหม่อีกสักครั้ง

หน้าตาที่ได้ก็เป็นแบบนี้

ข้อจำกัด

อาจจะใช่ที่เราสามารถทำให้แอปฯเหล่านั้นขยายเต็มหน้าจอของ iPad ได้แต่ว่ามันก็ไม่ได้ทำงานเต็มที่ 100% สมบูรณ์และบ้างบางฟีเจอร์นั้นก็ไม่สามารใช้งานได้ด้วยก็มี เช่น Facebook นั้นหากเราจะทำการอัปโหลดรูปภาพหรือว่าโพสรูปที่หน้า wall เพียงกดจะเลือกรูปเท่านั้นแหละแอปฯ facebook ก็จะปิดตัวลงทันที นี่เป็นเพียงส่วนนึงนะครับ

สิ่งที่อยากจะบอกคือ มันไม่รองรับกับแอปฯทุกตัว ฉะนั้นอย่าไปว่านักพัฒนาแอปฯเหล่านั้น เพราะว่า แอปฯที่เราใช้งานอยู่นั้นไม่ได้ออกมาให้ทำงานได้บนไอแพด เขาออกแบบมาเพื่อนไอโฟนนะครับ ทำใจไว้เลยว่ายังไงก็ต้องเจอบัคอย่างนี่นอน

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนนะครับ

ถ้าชื่นชอบก็แค่กด LIKE นะก็โอเค…..

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน