in , , , ,

รู้จัก FireChat App ที่ผู้ชุมนุมในฮ่องกงนิยมใช้งานในตอนนี้

สำหรับเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง (Hong Kong) ซึ่งผมก็คงไม่จำเป็นต้องบอกว่าเป็นเรื่องอะไร เพราะเชื่อว่าทุกคนย่อมรู้กันอยู่แล้ว (เว้นแต่คนไม่อ่านข่าวเลย) ทีนี้รัฐบาลจีนต่างก็ควบคุมระบบสื่อสาร หรือแม้อาจจะเป็นเพียงแค่ผู้ชุมนุมแออัดเกินไปจนทำให้ 3G/4G ไม่เพียงพอต่อการให้บริการ แล้วเราจะทำอย่างไรกันดีล่ะ?

hong-kong-firechat

หากใครเคยเล่นเกม RA2 คงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าสิ่งแรกที่จะทำให้เราได้เปรียบในการรบ การคือการจู่โจมช่องทางการสื่อสาร, พลังงาน, การขนส่ง ในชีวิตจริงก็ไม่ต่างกันหากเราขาด Internet จะทำให้เราไม่สามารถรับรู้อะไรได้เลย ทั้งนี้ไม่ได้พูดถึงแค่กรณีชุมนุมเท่านั้นยังรวมถึงภัยพิบัติหรือแม้กระทั่งสงคราม !!!

FireChat คืออะไร?

FireChat คือ App สำหรับใช้สนทนาโดยไม่ต้องพึ่ง Internet ขอเพียงแค่เครื่องนั้นมีเพียง Bluetooth ก็สามารถสร้างโครงข่ายเพื่อใช้สนทนาได้แล้ว เคยถูกใช้งานในการประท้วงที่ไต้หวัน อิหร่าน และอิรัก รวมถึงกรณีเกิดภัยพิบัติที่ไต้หวันมาแล้ว เพียงแค่ปรากฎการณ์ครั้งนี้รุนแรงกว่าทุกครั้ง เพราะในฮ่องกงมีคนใช้งานถึงแสนกว่าคนภายในวันเดียว

Firechat-Hongkong-1

ตัวของ App ใช้งานค่อนข้างง่ายสามารถสร้างกลุ่มการสื่อสาร (ภายใน) ได้สูงสุดถึง 10,000 คนพร้อมกัน รวมถึงสามารถสร้างรายการที่เราสนใจเพื่อติดตามได้ ระยะการสื่อสารอาจไปได้ไกลถึง 200 ฟุต

ทั้งนี้ทาง FireChat ยังมีคำแนะนำอีกว่าไม่ควรใช้ชื่อจริงและรูปจริงในการสนทนาบางเรื่องที่เป็นความลับ และไม่ได้หมายความว่าการสนทนาเหล่านั้นจะเป็นส่วนตัวเพราะใครก็สามารถเข้ามาได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Firechat-Hongkong-2

ตัว App เดิมทีไม่ได้ออกแบบมาเพื่อผู้ชุมนุมแต่อย่างใด นั้นก็หมายความว่าเราอาจสามารถใช้งานเพื่อการอื่นได้ อย่างเช่นการไปคอนเสิร์ตแล้วแบ่งปันภาพให้กันโดยที่ไม่จำเป็นต้องรู้จักกัน การใช้งานกับพวกสถานีรถไฟใต้ดินที่ไม่มีสัญญาณ การหาของกิน การถามทางคนแปลกหน้า (หรือถ้าเก๋หน่อยก็ใช้จีบสาวตามผับ)

หากให้พูดถึงสถานการณ์ใช้ App นี้ในไทยผมว่าตอน Countdown ช่วงปีใหม่ (ยกตัวอย่างแถวเซ็นทรัลเวิลด์) เป็นอะไรที่เก๋พอตัวเลยนะครับ เวลาเราไปติดที่คนแน่น ๆ แล้วไม่รู้ว่าจะถามใครว่าไปนั่งดื่มหรือเวทีไหนดี FireChat จะช่วยได้มากเลยทีเดียวไม่เปลืองแบตเตอรี่ด้วย และที่สำคัญตัว App สามารถใช้ได้กับทุกระบบปฏิบัติการรวมถึงออกแบบมาเพื่อใช้กับ iPad ได้อีกด้วย

  • ดาวน์โหลด : FireChat [Free]
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500