Fender Ten 3 In Ear Monitor Review
in ,

รีวิวหูฟัง Fender รุ่น TEN-3 แบบ In-Ear Monitor มีไดร์เวอร์เสริมขับ 3 ย่านเสียง คมชัดทุกรายละเอียด

ก่อนหน้านี้ทีมงานได้รีวิวหูฟัง Fender รุ่น NINE-1 ที่เป็นรุ่นน้องเล็กในตระกูล In-Ear Monitor ของ Fender กันไปแล้ว วันนี้เราจะมาชมหูฟัง In-Ear Monitor รุ่นกลางกันบ้างกับ Fender รุ่น TEN-3 ว่ามีคุณสมบัติเด่นด้านไหน และการใช้งานนั้นเหมาะกับใคร

รีวิวหูฟัง Fender รุ่น TEN-3 แบบ In-Ear Monitor

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 20

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 จัดได้ว่าเป็นหูฟังเฉพาะทาง แยกรายละเอียดของเสียงได้อย่างชัดเจน ด้วยไดร์เวอร์เสริมพิเศษที่สามารถขับได้ถึง 3 ย่านเสียง ทั้งเสียงย่านกลาง ย่านสูง และย่านสูงมาก เราไปชมรายละเอียดพร้อมๆ กันเลย

ข้อมูลทางเทคนิคของหูฟัง Fender รุ่น TEN-3

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 2

 • ไดร์เวอร์หลัก 10mm High Density Dynamic 1 ตัว และมีไดรเวอร์เสริม Hybrid Dynamic Balanced Armature 3 ตัว
 • การตอบสนองความถี่ 9Hz–20kHz
 • Sensitivity 108dB @1mW
 • สายไฟเบอร์ออปติคคู่
 • มี 2 สี ได้แก่ PEWTER และ Flat Black
 • อะแดปเตอร์ 3.5 มม. มาพร้อมสาย และอะแดปเตอร์แปลง 6.3 มม.

อุปกรณ์ในกล่อง

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 1

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 มาพร้อมกับกล่องขนาดใหญ่ ภายในกล่องมีการจัดอุปกรณ์เสริมสำหรับการเก็บรักษาและปรับใช้งานหูฟังมากมาย ได้แก่

 • หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 1 ชิ้น
 • กล่องเก็บหูฟังและอุปกรณ์ สำหรับพกพา 1 กล่อง
 • อะแด็ปเตอร์ขนาด 6.3 มม. 1 ชิ้น
 • จุกยางวัสดุยาง TPE 4 คู่ และจุกยางวัสดุโฟม 3 คู่
 • อุปกรณ์ทำความสะอาดหูฟัง 1 ชิ้น
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

การออกแบบและการสวมใส่

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 เป็นหูฟัง In-Ear Monitor ที่มีไดร์เวอร์ 4 ตัว ได้แก่ ไดร์เวอร์หลัก 10mm HDD  1 ตัว และมีไดร์เวอร์เสริม HDBA อีก 3 ตัวที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนเสียงกลาง เสียงสูงแหลม และเสียงสูงแหลมมาก ส่งผลให้การแยกรายละเอียดของเสียงนั้นมีประสิทธิภาพและคมชัดมาก

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 3

ตัวหูฟังออกแบบให้เหมาะสมกับสรีระของหู ด้านในสามารถเลือกเปลี่ยนจุกยาง In Ear ให้มีขนาดพอดีกับรูหูได้ เพื่อความกระชับในการสวมใส่ นอกจากนี้ยังมีส่วนของสายยางคล้องใบหูที่ช่วยป้องกันการหลุด

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 6

เวลาสวมใส่รู้สึกกระชับ ไม่หลุดง่าย ทั้งตัวหูฟังรวมกับสายมีน้ำหนักเบามากๆ จึงทำให้ไม่รู้สึกเกะกะ แต่กลับให้ความรู้สึกสบายคล่องตัว ถึงแม้ว่าจะใส่หูฟังเคลื่อนที่ไปมา

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 23

สายกับหูฟังเชื่อมต่อด้วยขั้ว Two-Pin Talon สามารถถอดเปลี่ยนสายได้

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 5

เวลาที่ต้องพกพาหูฟัง จุกยาง หรืออุปกรณ์ทำความสะอาด ก็สามารถจัดเก็บอุปกรณ์ทั้งหมดในกล่องได้

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 11

ภายในกล่องเก็บอุปกรณ์ก็จะมีช่องสำหรับใส่หูฟัง อะแด็ปเตอร์ จุกยาง หรือจะนำอุปกรณ์บางส่วนสอดเก็บในยางรัดบนฝากล่องก็ได้ เพื่อป้องกันการลื่นไหลของอุปกรณ์

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 14

กล่องเก็บอุปกรณ์นี้มีความแข็งแรงและตัวล็อคกล่องก็ทำออกมาได้แน่นหนามากๆ พกพาสะดวกและปลอดภัย

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 12

สายของหูฟังเป็นสายไฟเบอร์ออปติคคู่ พันกันยาก เวลาหยิบหูฟังมาสวมใส่ ไม่ต้องกังวลเรื่องสายพันกันแกะได้ยาก สามารถม้วนหรือพับจัดเก็บได้ง่าย วัสดุยางมีความเหนียว คงทน และแข็งแรง การพับเก็บไม่ทำให้สายหักงอได้ง่าย

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 18

ปลายสายเป็นอะแด็ปเตอร์ 3.5 มม. ที่สามารถเสียบเพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน โน๊ตบุ๊ต ตัวรับสัญญาณ Wireless ที่เชื่อมต่อกับ Mixer หรือจะเสียบกับอะแด็ปเตอร์ขนาด 6.3 มม. เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทางด้านดนตรีอื่นๆ ได้เลย

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 9

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 8

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 10

ตัวสายมีส่วนล็อคตรงกลางที่สามารถเลื่อนขึ้นหรือลง เพื่อปรับระยะห่างของการสวมใส่หูฟังได้เลย ไม่มีไมโครโฟนสำหรับการสนทนา

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 19

คุณภาพเสียงของหูฟัง Fender รุ่น TEN-3

เนื่องจากทีมงานไม่ใช่นักดนตรีหรือนักร้องมืออาชีพ จึงได้ทำการทดสอบคุณภาพในด้านการฟังเพลงและดูหนัง เพื่อฟังรายละเอียดและความคมชัดของเสียงในแต่ละย่าน

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 17

จากการฟังเพลงที่ชื่นชอบและฟังบ่อยๆ พบว่าหูฟัง Fender รุ่น TEN-3 มีการแยกรายละเอียดของเสียงได้ดีและชัดเจน โดยเฉพาะในย่านเสียงแหลมหรือเสียงสูงจะได้ยินรายละเอียดชัดกว่าหูฟัง Hybrid Driver ทั่วไป (รายละเอียดดีกว่ารุ่น NINE-1 ในย่านเสียงสูง)

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 21

ส่วนการทดลองใช้หูฟังดูหนังแบบมีเสียงแอ็คชั่นเยอะๆ หน่อย ก็ให้รายละเอียดเสียงที่ดี ถึงแม้จะไม่ถึงขั้นแบบเซอร์ราวด์ แต่การได้ยินเสียงต่างๆ ที่คมชัดนั้นก็ให้อรรถรสในการรับชมได้ดีมากๆ

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 15

การฟังเพลงโดยรวม เสียงมีความใสและนุ่ม ถ้าพูดตามความรู้สึกก็คือเสียงดีมากๆ สัมผัสถึงคุณภาพเสียงที่ดีได้อย่างชัดเจน หากลองฟังเทียบกับหูฟังทั่วไป

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 16

และด้วยความเป็นหูฟัง In-Ear Monitor จึงตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ค่อนข้างดี หากเลือกจุกยากที่เหมาะสมพอดีกับรูหูแล้วล่ะก็ จะได้ยินเสียงรอบข้างน้อยมาก

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 เหมาะกับใคร

จากที่เราทราบสเปคและรับชมรีวิวด้านบนกันไปแล้ว คงจะพอคาดเดากันได้ว่า

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 นั้นเป็นหูฟังเฉพาะทางที่เหมาะกับนักร้อง นักดนตรี หรือคนที่ต้องใช้หูฟังสำหรับการ Monitor เสียงโดยเฉพาะ

ส่วนใหญ่นักร้องหรือนักดนตรีจะใช้งานร่วมกับ Mixer เพื่อการซ้อมดนตรี ซ้อมร้องเพลง หรือการแสดงสด (อาจจะใช้แทนหูฟัง Custom In Ear)

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 22

ด้วยคุณสมบัติการแยกรายละเอียดเสียงและการตัดเสียงรบกวนภายนอกนั้นจะช่วยให้การฟังเสียงดนตรีชัดเจน ได้ยินจังหวะที่แม่นยำ ไม่หลงคีย์ระหว่างร้องเพลง

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 นั้นไม่มีไมโครโฟนและส่วนการควบคุมระดับเสียง จึงไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน หากต้องการหูฟังที่มีฟังก์ชันการใช้งานปกติ แนะนำให้เลือก AirPods หรือ EarPods ของ Apple หรือหูฟังสำหรับฟังเพลงอื่นๆ จะสะดวกและตอบโจทย์มากกว่า

สรุป

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 เป็นหูฟังเฉพาะทางที่มีจุดเด่นในเรื่องของการแยกรายละเอียดเสียงที่ดีมากๆ โดยเฉพาะรายละเอียดในย่านเสียงกลางและเสียงสูง ตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดี เหมาะสำหรับนักร้องหรือนักดนตรีมืออาชีพที่ต้องฟังจังหวะดนตรีหรือฟังเพลงแบบเก็บรายละเอียดเพื่อแกะเพลง

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 7

ในด้านการสวมใส่นั้นให้ความรู้สึกคล่องตัว เคลื่อนไหวได้สบาย ไม่รู้สึกเกะกะ เนื่องด้วยตัวหูฟังและสายมีน้ำหนักเบามากๆ และด้วยความที่เป็น In Ear จึงทำให้การสวมใส่นั้นแน่นกระชับในหูอยู่แล้ว เสริมด้วยสายคล้องใบหูด้านนอกก็ช่วยให้มั่นใจได้ว่าหูฟังไม่หลุดง่าย อีกทั้งยังมีกล่องเก็บอุปกรณ์พกพาได้สะดวก

Fender Ten 3 In Ear Monitor Review 13

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

หูฟัง Fender รุ่น TEN-3 ราคา 34,900 บาท มีให้เลือกด้วยกัน 2 สี ได้แก่ สี PEWTER และ Flat Black สามารถสั่งซื้อได้ที่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University