Favorit Things In Apple Watch Series 4
in ,

จุดที่ชื่นชอบใน Apple Watch Series 4 หลังเปลี่ยนจาก Apple Watch Series 3 (ความเห็นจากทีมงาน)

สำหรับใครที่กำลังเล็งจะซื้อ Apple Watch Series 4 อยู่ วันนี้ทีมงานจะมานำเสนอจุดที่ชื่นชอบใน Apple Watch Series 4 หลังเปลี่ยนมาจาก Apple Watch Series 3 มาให้ชมกันค่ะ เผื่อเป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจ

จุดที่ชื่นชอบที่จะนำเสนอต่อไปนี้ มาจากประสบการณ์การใช้งานส่วนตัวของทีมงานที่เปลี่ยนจาก Apple Watch Series 3 ขนาด 42 มม. มาใช้ Apple Watch Series 4 ขนาด 44 มม.

จุดที่ชื่นชอบใน Apple Watch Series 4 หลังเปลี่ยนจาก Apple Watch Series 3

1. หน้าจอเต็มขอบ แสดงผลได้เยอะขึ้น

การแสดงผลบนหน้าจอ Apple Watch Series 4 ขนาด 44 มม. มีพื้นที่ในการแสดงผลค่อนข้างใหญ่ แสดงเนื้อหาได้เยอะขึ้น จึงทำให้การแตะสัมผัสหรือเลือกตัวเลือกบนหน้าจอทำได้ง่ายขึ้น ขณะใช้งานก็มองเห็นเนื้อหาได้ชัดเจนเต็มตา

Favorit Things In Apple Watch Series 4 1

และด้วยการขยายหน้าจอให้เต็มขอบ จึงให้ความรู้สึกว่าขอบด้านข้างของหน้าจอบางลงกว่าตอนใช้ Apple Watch Series 3 อย่างเห็นได้ชัด ดูสวยงาม และใช้พื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพ

2. หน้าปัดอินโฟกราฟใหม่

เรียกได้ว่าหน้าปัดใหม่ทั้ง 2 รูปแบบ อินโฟกราฟ (Infograph) และอินโฟกราฟโมดูลาร์ (Infograph Modular) เป็นสิ่งที่ชื่นชอบและประทับใจที่สุดบน Apple Watch Series 4 นอกจากดีไซน์ที่สวยงามทันสมัยแล้ว ยังสามารถปรับแต่งการแสดงผลได้เยอะขึ้น

Favorit Things In Apple Watch Series 4 2

หน้าปัดอินโฟกราฟ (Infograph) มีกลไกหน้าปัดให้ปรับแต่งได้ถึง 8 จุด และหน้าปัดอินโฟกราฟโมดูลาร์ (Infograph Modular) ก็สามารถเพิ่มกลไกหน้าปัดได้ 6 จุด

ซึ่งการที่มีกลไกหน้าปัดให้เลือกปรับแต่งได้เยอะ ทำให้เราสามารถกำหนดข้อมูลหรือแอปที่ต้องการเข้าบ่อยๆ มารวมไว้บนหน้าปัดหน้าเดียวได้ ทำให้การดูข้อมูลและการเข้าถึงแอปทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น เพราะทุกอย่างได้รวมไว้บนหน้าปัดอันเดียว

Favorit Things In Apple Watch Series 4 7

ใน watchOS 5.1.2 เวอร์ชันเบต้าก็ได้เพิ่มแอปที่รอบรับกลไกหน้าปัด อินโฟกราฟ (Infograph) และอินโฟกราฟโมดูลาร์ (Infograph Modular) มากขึ้น เช่น รีโมท อีเมล ข้อความ บ้าน เป็นต้น

ส่วนตัวอยากให้กลไกลหน้าปัดมีการเพิ่มข้อมูลด้านสุขภาพด้วย เช่น การนับก้าวเดินในแต่ละวัน ระยะทางการเดิน+วิ่ง เป็นต้น

3. น้ำหนักเบา ให้ความรู้สึกกระชับขึ้น

วันแรกที่ได้เปลี่ยนมาใช้ Apple Watch Series 4 สิ่งที่รับรู้ได้บนข้อมือก็คือน้ำหนักที่เบาขึ้นจากเดิม การสวมใส่รู้สึกสบายและกระชับมากขึ้น ถึงแม้ข้อมือจะเล็กแต่ะตัวเครื่องขนาด 44 มม. ก็ไม่ได้ดูเทอะทะมากนัก

ด้วยความแบนราบไปกับข้อมือจากากรดีไซน์ให้ตัวเครื่องบางลง (บางเพียง 0.7 มม.) และปุ่ม Digital Crown ก็บางลงด้วยเช่นกัน เวลาสวมใส่จึงดูเรียบกว่าเดิม

Favorit Things In Apple Watch Series 4 4

ด้วยน้ำหนักที่เบาลง การสวมใส่ Apple Watch Series 4 ขณะออกกำลังกายจึงทำให้รู้สึกเบาสบายมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อสวมใส่กับสาย Sport Loop ที่มีน้ำหนักเบา การเคลื่อนไหวระหว่างออกกำลังกายก็ทำได้คล่องตัว

Favorit Things In Apple Watch Series 4 3

4. เปิดแอปไวขึ้น

ความรู้สึกระหว่างใช้งาน Apple Watch Series 4 ให้ความรู้สึกในเรื่องของความเร็วเพิ่มขึ้นจาก Apple Watch Series 3 เล็กน้อย เห็นได้ชัดจากการเปิดแอปขึ้นหรือแตะเข้าไปยังเมนูต่างๆ Apple Watch Series 4 จะทำได้ไวกว่า Apple Watch Series 3 ซึ่งมาจากโปรเซสเซอร์ S4 ตัวใหม่ที่ประมวลผลแบบ Dual-core 64 บิต นั่นเอง

Favorit Things In Apple Watch Series 4 8

การเปรียบเทียบความเร็วทดสอบบน watchOS 5.1 และความเร็ว ณ ที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่า Apple Watch Series 3 จะทำงานได้ช้ามาก ทั้ง 2 รุ่นทำงานได้รวดเร็วในระดับการใช้งานปกติ เพียงแต่ Apple Watch Series 4 ทำได้เร็วและดีขึ้นกว่า Apple Watch Series 3

5. ลำโพงดังขึ้นกว่าเดิม

สัมผัสได้กับลำโพงที่ดังขึ้นจากประสบการณ์การใช้ Wakie Talkie, โทรผ่าน Apple Watch หรือ Siri (ภาษาอังกฤษ) ที่เสียงลำโพงของ Apple Watch Series 4 ดังกระหึ่มขึ้นกว่าเดิม ได้ยินเสียงชัดเจน ทำให้พูดคุยผ่าน Apple Watch ทำได้สะดวกมากขึ้น

Favorit Things In Apple Watch Series 4 6

เช่น เวลาที่มีคนโทรเข้ามาและเราจำเป็นจะต้องรับสายบน Apple Watch ในสภาพแวดล้อมที่เสียงรอบข้างค่อนข้างดัง ก็สามารถพูดคุยได้โดยไม่ต้องยก Apple Watch ขึ้นมาแนบหูเพื่อฟัง เพราะลำโพงก็ให้เสียงที่ดังพอสมควร

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่ชื่นชอบ แต่ยังไม่ได้ใช้งาน

ตบท้ายด้วยฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากๆ ที่ไม่พูดถึงก็ไม่ได้ ด้วยระบบตรวจจับการล้ม (Fall Detection) ที่ส่วนตัวตั้งค่าไว้ เพื่อความปลอดภัย ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่ได้ใช้ แต่ก็ให้ความรู้สึกที่อุ่นใจเสมอ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นโดยไม่คาดฝัน เราอาจจะได้เห็นประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ก็ได้ แนะนำเลยสำหรับการสวมใส่ให้กับผู้สูงอายุหรือญาติผู้ใหญ่ที่ต้องคอยระมัดระวังเรื่องการหกล้ม

How To Enable Fall Detection Apple Watch Series 4 5

ส่วนฟีเจอร์ที่ยังรอคอยกันอยู่ก็คงจะเป็นฟีเจอร์ ECG ที่ยังไม่เปิดให้บริการ ทั้งในต่างประเทศและประเทศไทย ก็หวังว่า Apple จะปล่อยให้ได้ใช้งานกันในเร็ววัน และถ้าปล่อยฟีเจอร์ ECG มาแล้วก็คงเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคหัวใจหรือผู้ที่มีความเสี่ยงแน่นอน

Ecg Apple Watch Series 4 2018

ระหว่าง Apple Watch Series 4 และ Apple Watch Series 3 ซื้อรุ่นไหนดี

Favorit Things In Apple Watch Series 4 5

ขอแนะนำแบบกลางๆ ว่าถ้าหากคุณมีกำลังซื้อก็เลือก Apple Watch Series 4 ได้เลย ด้วยเทคโนโลยีใหม่และฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อย่าง Fall Detection และ ECG

แต่สำหรับใครที่มีงบจำกัด Apple Watch Series 3 ก็ยังคงเป็นรุ่นที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่จะใช้ในการติดตามการออกกำลังกายและรับการแจ้งเตือน และ Apple ก็ได้ปรับลดราคาลงเริ่มต้นเพียง 9,900 บาท แต่ก็ได้เครื่องที่ยังคงทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพบน watchOS 5

ทั้ง 2 รุ่นยังคงทำงานได้ดีทั้งคู่ หลักๆ แตกต่างกันกันที่ Apple Watch Series 4 มีการปรับดีไซน์และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ทางด้านสุขภาพเพิ่มเข้ามา ทั้งนี้ทั้งนั้นการตัดสินใจซื้อก็ขึ้นอยู่กับราคาและสิ่งที่เราต้องการจาก Apple Watch ก็ลองนำไปตัดสินใจกันดูนะคะ

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University