in

Facebook ซื้อกิจการ Instagram แล้วด้วยเงินและหุ้นกว่า 1000 ล้านเหรียญ

ข่าวใหญ่ของวันนี้ในโลก social network คงหนีไม่พ้นเรื่อง Facebook เข้าซื้อกิจการของ Instagram ด้วยจำนวนเงินมหาศาลกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐพร้อมกับแถมหุ้นให้อีกส่วนหนึ่งด้วยซึ่งเรื่องนี้เองก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่า Facebook ต้องการที่จะทำอะไรและหลังจากซื้อ Instagram ไปนอนกอดแล้วจะทำอย่างไรต่อไป นี่เป็นสิ่งที่น่าติดตาม

Instagram เริ่มดำเนินการมาเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า Instagram นั้นเติมโตอย่างรวดเร็วมากจนทุกวันนี้มีผู้ใช้งานเกือบ 30 ล้านคนแล้วและหลังจากที่ Instagram มีเวอร์ชันที่ใช้งานบน Android ได้ก็ยิ่งเป็นการขยายจำนวนผู้ใช้งานให้เพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว(เดิมที Instagram สามารถใช้งานได้กับ iOS เท่านั้น) คาดว่าจะมีผู้ใช้งานกว่า 50 ล้านคนในอีกไม่นาน

ข่าวเรื่อง Facebook จะซื้อ Instagram นั้นเริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้วตอนนั้นลือว่าจะซื้อเพียง 100 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่หลังจากนั้นเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมามูลค่าเพิ่มขึ้นอีกเป็น 300 ล้านเหรียญเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยและหลังจากนั้นไม่กี่วันจำนวนเงินเพิ่มขึ้นมาถึง 500 ล้านเหรียญถือว่าเป็นการกระโดดแบบเท่าตัว และในที่สุด Instagram ก็ถูก Facebook ซื้อไปแล้วด้วยเงินสดและจำนวนหุ้นมูลค่ากว่า 1,000 ล้านเหรียญ

มาดูเหตุผลว่าทำไมมาร์คถึงเข้าซื้อกิจการของ Instagram?

This is an important milestone for Facebook because it’s the first time we’ve ever acquired a product and company with so many users. We don’t plan on doing many more of these, if any at all. But providing the best photo sharing experience is one reason why so many people love Facebook and we knew it would be worth bringing these two companies together.

จากจุดประสงค์ที่มาร์คได้เขียนลงในบล็อคของเขาใจความหลักๆคือการเพิ่มเติมสิ่งที่ดีให้กับผู้ชายงาน Facebook มากยิ่งขึ้น โดยการซื้อเครื่องมือที่สุดยอดเข้ามาร่วมให้ทำงานร่วมกัน เหมือนที่เขาเคยกล่าวเอาไว้กว่า “เราไม่ได้ใช้ service ที่ดีเพื่อสร้างเงิน แต่เราใช้เงินเพื่อนสร้าง service ที่ดี”

ความเห็นส่วนตัวของผมเองแม้ว่าทุกวันนี้ Facebook จะมีผู้ใช้งานเยอะกว่า Instagram มากๆ (หลักร้อยล้านกับหลักสิบล้าน) แต่ความสนุกในการแชร์รูปภาพนั้น Instagram ต้องยอมรับเลยว่าทำได้ดีกว่า Facebook อย่างมาก

Facebook นั้นการทำงานค่อนข้างช้ามากๆ (ทั้งนี้อยู่ที่ความเร็วเน็ตเวิกและคุณภาพของรูแที่อัปโหลดด้วย) ทำให้หลายคนเบื่อที่จะต้องรอกว่ารุป 1 รูปจะอัปเดตเสร็จ กลับกันที่ Instagram นั้นคุรเปิดแอปขึ้นมา ถ่ายรูป ใส่ฟิลเตอร์ที่ต้องการและก็กด Done เท่านี้ทุกอย่างก็เรียบร้อย แถมยังดพสตรงไปยัง Facebook ของคุณได้ทันที นี่แหละมันให้ความรู้สึกที่แตกต่างระหว่างผู้ใช้งาน

อนาคตหาก Facebook สามารถเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ iOS ได้เหมือนที่ Twitter เป็นอยู่ทุกวันนี้นั่นก็หายถึง Instagram ก็จะเข้าไปอยู่ในนั้นด้วย

สิ่งที่เราคอยติดตามดูก็คงเป็นเรื่องที่ว่า “Facebook จะทำอย่างไรกับ Instagram หลังซื้อกิจการไปแล้ว” เราจะได้เห็นสิ่งใหม่ที่ดูดีขึ้นหรือว่าจะนำ Instagram ไปดองไว้(คล้ายๆกับยักษ์ใหญ่ชอบซื้อบริษัทเล็กๆไปเก็บไว้แล้วก็ทิ้งให้ตายไป)  นั่นเป็นสิ่งที่เราต้องติดตามกันต่อไป

เรียบเรียงโดย iPhonemod.net

ขอบคุณแหล่งที่มาของข่าว Macstories, Gigaom

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน