in ,

สรุปข่าวลือ Face ID ใต้จอ, Touch ID ใต้จอและปุ่มด้านข้าง ที่จะใช้บน iPhone ในอนาคต

ในช่วงนี้เราได้เห็นข่าวลือเกี่ยวกับการปรับดีไซน์หน้าจอใหม่อย่างเช่นการตัดรอยบากออกไปแล้วเปลี่ยนมาใช้รูบนจอใน iPhone 14 Pro, ข่าวลือการมาของ Face ID ที่ซ่อนใต้จอ รวมถึงความเป็นไปได้ของ Touch ID ที่ปุ่มด้านข้างของ iPhone ด้วย มาชมสรุปข้อมูล ข่าวลือที่เราทราบตอนนี้กัน

อนาคตของฟีเจอร์ยืนยันตัวตน iPhone (ตามข่าวลือ)

Face ID ใต้จอ

Apple ใช้ Face ID ครั้งแรกใน iPhone X ปี 2017 ที่มาพร้อมกับรอยบาก (กล้อง TrueDepth) ทำให้หน้าจอแหว่งแสดงผลไม่เต็มพื้นที่ และเคยมีรายงานว่า Apple พยายามปรับปรุงขนาดรอยบาก อย่างเช่น iPhone 13 ที่ลดขนาดรอยบากลง แต่ก็ยังตัดออกไม่ได้ ซึ่งข่าวลือเผยว่า Apple น่าจะตัดรอยบากออกไป แล้วซ่อนชิ้นส่วน Face ID ไว้ใต้หน้าจอใน iPhone 15 ปี 2023 (หรือไม่ก็ปี 2024)

Ming-Chi Kuo เคยรายงานว่า Apple จะปรับใช้นำ Face ID ไปซ่อนใต้จอใน iPhone รุ่นปี 2023 อย่างน้อยหนึ่งรุ่น แต่ยังไม่มีข้อมูลอัปเดตเพิ่มเติมว่าจะยังมีการอัปเดตภายในปีดังกล่าวหรือไม่

 

Touch ID ใต้จอ

Apple ใช้ Touch ID ครั้งแรกใน iPhone 5s ปี 2013 ให้ผู้ใช้สามารถบันทึกลายนิ้วมือแล้วสแกนนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่องผ่านปุ่ม Home ได้

แต่ตั้งแต่ iPhone X, Apple ก็ได้ตัด Touch ID และปุ่ม Home ออก แล้วเปลี่ยนมาใช้ Face ID แทน แต่ Face ID นั้นก็ไม่สามารถใช้ยืนยันตัวตนผู้ใช้ได้ในบางสถานการณ์ เช่น ขณะที่ผู้ใช้ใส่หน้ากาก ใส่หมวกกันน็อค เป็นต้น ทำให้ Touch ID จึงเหมาะกับการใช้งานมากกว่า

ดีไซน์ของ iPhone ปัจจุบันจะเป็นแบบจอเต็มขอบไร้ปุ่ม Home, ดังนั้นการนำ Touch ID กลับมานั้นจะไม่สามารถนำไปไว้ที่ปุ่ม Home ได้อีกต่อไป โดย WSJ และ Mark Gurman เผยว่า Apple อาจนำคุณสมบัติ Touch ID ใต้หน้าจอมาใช้ใน iPhone และเผยว่าจะเริ่มนำมาใช้ใน iPhone 13 แต่ก็ไม่ได้มีการนำมาใช้จริงแต่อย่างใด

Ming-Chi Kuo เผยว่า Touch ID ใต้หน้าจอนั้นจะถูกนำมาใช้ใน iPhone บางรุ่นในปี 2023 ซึ่งก็ขัดแย้งกับรายงานก่อนหน้าที่บอกว่า Face ID ใต้จอจะมาใน iPhone ปี 2023 อย่างน้อยหนึ่งรุ่น ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะมีฟีเจอร์ยืนยันตัวตนแบบใหม่ 2 อย่างเปิดตัวพร้อม ๆ กัน

Touch ID ที่ปุ่มด้านข้าง

iPad Air 4, iPad mini 6 เป็นสินค้า Apple ตัวแรก ๆ ที่นำเทคโนโลยี Touch ID ที่ปุ่ม (ด้านบน) มาใช้งานแทนปุ่ม Home เพราะดีไซน์ของ iPad Air 4, iPad mini 6 เป็นแบบจอเต็มขอบ ไร้ปุ่ม Home ไม่มี Face ID จึงต้องนำ Touch ID ไปไว้ที่ปุ่มด้านบนเพื่อสแกนนิ้วแทน

ดังนั้นหาก iPhone รุ่นใหม่ ๆ ไม่มี Face ID แต่ยังคงดีไซน์จอเต็มขอบไร้ปุ่ม Home, ก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำ Touch ID มาไว้ที่ปุ่มด้านข้างก็ได้ หรือไม่ถ้า Apple เปิดตัว Face ID แบบใหม่แบบซ่อนใต้จอ พร้อมกับมี Touch ID ที่ปุ่มด้านข้างก็น่าสนใจไม่น้อย

(ผู้เขียน) เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ใช้ iPhone ต้องใส่หน้ากากอนามัยเกือบตลอดเวลา, การสแกนหน้า Face ID เพื่อปลดล็อคเครื่องก็ทำได้ยาก ต้องถอดหน้ากาก หรือไม่ก็ต้องกรอกรหัสแทน ถึงแม้จะมีฟีเจอร์ปลดล็อค iPhone ด้วย Apple Watch ที่มาช่วยให้การปลดล็อค iPhone ด้วย Apple Watch ง่ายขึ้นก็จริง แต่ในความเป็นจริงก็ไม่ใช่ผู้ใช้ iPhone ทุกคนที่จะมี Apple Watch

ย้อนกลับไปปี 2019, Ming-Chi Kuo เคยรายงานว่า Apple อาจเปิดตัว iPhone SE จอใหญ่ 5.5 นิ้วและ 6.1 นิ้วในปี 2021 โดยมี Touch ID ที่ปุ่มด้านข้าง แต่ตอนนี้ก็ผ่านเวลานั้นไปแล้วก็ยังไม่มี iPhone รุ่นดังกล่าวเปิดตัว และบางรายงานบอกว่า iPhone SE ปี 2024 มากกว่าที่จะเป็นรุ่นที่มี Touch ID ที่ปุ่มด้านข้าง

ปี 2022 นี้มีข่าวลือว่า iPhone SE 3 จะใช้ดีไซน์แบบเดียวกับ iPhone SE 2 คือ จอ LCD 4.7 นิ้ว, มีปุ่ม Home, Touch ID แต่ปรับชิปใหม่ใช้ชิป A15 และรองรับ 5G ส่วนรุ่นดีไซน์เหมือน iPhone XR, iPhone 11 จะเปิดตัวปี 2024 แทน

สรุป

จากรายงานทั้งหมดจะเห็นว่า จะมี iPhone อย่างน้อยหนึ่งรุ่นที่มี Face ID ใต้จอ, มีหนึ่งรุ่นที่มี Touch ID ใต้จอมีแผนจะเปิดตัวในปี 2023 แต่ลุ้นกันอีกอย่างคือ iPhone รุ่นที่มีทั้ง Face ID และ Touch ID ว่า Apple จะทำออกมาจริงหรือไม่

ส่วน iPhone รุ่น Touch ID ที่ปุ่มด้านข้างนั้นก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันว่าอาจเปิดตัวในปี 2024 ซึ่ง iPhone SE รุ่นจอใหญ่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นรุ่นแรกที่ถูกนำมาใช้งาน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการสรุปข้อมูลจากข่าวลือและการคาดการณ์เท่านั้น อนาคตของ Touch ID, Face ID จะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไป

เรียบเรียงโดย – เต้นท์ iMoD

ที่มา : https://www.macrumors.com/2022/01/13/iphone-under-screen-face-id-touch-id-rumors/

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy