in ,

รีวิว EyeFly3D เปลี่ยนจอ iPhone, iPad ให้แสดงผลแบบ 3 มิติ

eyefly3d-6

หากใครที่ชื่นชอบการดูวีดีโอแบบ 3D วันนี้ผมมีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งมาแนะนำให้รู้จักกันกับอุปกรณ์เสริมที่ชื่อว่า EyeFly3D ซึ่งจะเปลี่ยนให้หน้าจอ iPhone, iPad ที่ดูธรรมดาแบบ 2D กลายเป็น 3D ได้ ดังนั้นคุณจะสามารถสัมผัสประสบการณ์ 3D บนอุปกรณ์สุดโปรดของคุณได้

EyeFly3D เป็นนาโนเทคโนโลยีที่ทำการติดตั้งชิ้นเลนส์ที่มีขนาดเล็กกว่า 500,000 จุดลงบนแผ่นฟิล์มเพื่อเปลี่ยนให้ภาพ 2 มิติธรรมดาให้ดูมีมิติเสมือนจริงแบบ 3 มิติ

EyeFly3D มีให้เลือก 2 แบบคือ EyeFly3D Nanoglass และ Nanotech ซึ่งความแตกต่างกันคือ  Nanoglass จะเป็นกระจกส่วน Nanotech จะเป็นฟิล์มพลาสติก

Screenshot 2015-02-22 12.07.33

สำหรับครั้งนี้ทดสอบตัว EyeFly3D Nanoglass ซึ่งรุ่นที่ได้นำมาทดสอบนั้นเป็นของ iPhone 5, 5c, 5s และ iPad Air

EyeFly3D Nanoglass วัสดุจะเป็นกระจกมี 2 สีให้เลือกคือ ขาวและดำ นอกจากความสามารถด้านการแปลง 3D แล้วยังเป็นกระจกกันรอยขีดข่วนได้ ความแข็งแรงอยู่ที่ระดับ 9H เลยทีเดียว การเคลือบผิวแบบ Oleophobic เพื่อลดการจับตัวของน้ำ พร้อมกระจกใสที่แสงสามารถผ่านได้สูง

มีอะไรในกล่องของ EyeFly3D Nanoglass

  • กระจก EyeFly3D Nanoglass สีขาว ดำ ตามแบบที่เลือก (1 กล่องหนึ่งสี)
  • ผ้าเช็ดจอ
  • กระดาษเช็ดคราบ
  • สติกเกอร์ปุ่ม Home แบบโลหะ

eyefly3d-2

eyefly3d-1

อุปกรณ์ในกล่องขอยกมาให้ดูเฉพาะ iPad Air นะเพราะของ iPhone ก็จะเหมือนกัน

eyefly3d-3

eyefly3d-4

นี่คือแผ่นกระจก EyeFly3D Nanoglass วิธีการติดตั้งทำได้ดังนี้

1. ดาวน์โหลดแอป EyeFly3D Vid จาก App Store

eyefly3d-7

2. ลอกฟิล์มเก่าออกและทำความสะอาดหน้าจอ นำสติกเกอร์ดูดเศษฝุ่นออกให้หมด

3. เปิดแอป EyeFly3D Vid ระหว่างการติดตั้ง เลือกไปที่ Installation> Nanoglass

eyefly3d-set2-2

eyefly3d-set2-3

4. พยายามวางกระจกให้ตรงแนวและขนานกับแนวที่ตั้งไว้ จากนั้นให้วางกระจกลงแล้วไล่ฟองอากาศออกให้หมดอีกครั้ง

eyefly3d-set2-1

ชมวีดีโอการติดตั้ง

สำหรับ iPad

สำหรับ iPhone

หลังการติดตั้งเสร็จสิ่งที่จะเห็นว่าเปลี่ยนแปลงคือ จุดเล็กๆ ที่อยู่ใน EyeFly3D แต่ถ้ามองผ่านๆ จะไม่เห็นจุดเหล่านั้น

eyefly3d-5

การใช้งาน EyeFly3D

การจะใช้งานนั้นต้องทำผ่านแอปซึ่งมี 2 ตัวคือ

การใช้งานทั้งหมดดูได้ที่เว็บ EyeFly3D

ทดสอบดูไฟล์วีดีโอจากแอป EyeFly3D Vid  หลังจากเปิดแล้วให้เลือกที่ Preloaded Videos ซึ่งจะมีวีดีโอตัวอย่างมาในนั้นแล้ว 1 ตัว

หรือเลือกที่ Camera Roll เพื่อดูไฟล์วีดีโอที่ถ่ายจาก iPhone, iPad

eyefly3d-9

ตัวอย่างวีดีโอจากวีดีโอที่ติดตั้งมาด้วย

eyefly3d-8

ตัวอย่างวีดีโอที่ถ่ายเอง

eyefly3d-10

ในตัวแอป EyeFly3D Vid เราสามารถปรับว่าจะดูแบบ 2D หรือว่า  3D จากนั้นก็ปรับโฟกัสด้านขวามือแนวตั้ง ปรับให้ชัดตามที่สายตาของผู้รับชม

eyefly3d-11

ส่วนแอปตัวนี้เป็น EyeFly3D Pix นำภาพ 2D มาทำเป็น 3D

eyefly3d-13

สรุป

ก่อนได้เล่นอย่างแรกเลย รู้สึกชอบอ่ะน่าสนใจดี! เป็นอะไรที่ใหม่ดีไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อนและอยากทดสอบจริงๆ มั่งว่ามันใช้งานได้เจ๋งแค่ไหน

ข้อดี หลังจากใช้งานพบว่า EyeFly3D สามารถทำได้จริงอย่างที่บอก คือ สามารถชมไฟล์วีดีโออย่างพวกหนัง(แต่ต้องแปลงเป็น .mp4 แล้ว Import เข้าเครื่องก่อนนะ) ให้เป็นแบบ 3 มิติได้ ให้อารมณ์ในการรับชมที่แปลกใหม่ต่างจาก 2 มิติปกติ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไฟล์วีดีโอนั้นด้วยถ้ารายละเอียดไม่ดีไม่ชัดพอก็อย่าไปหวังว่ามันจะสมจริงและวิ่งออกมาเตะตาแบบในโรงหนัง

ถ้าเทียบกับการใส่แว่นตาและชมที่โรงนั้นบอกเลยว่าอย่าไปหวังขนาดนั้นเพราะมันไม่ได้สมจริงถึงระดับโรงภาพยนต์ 3 มิติ เนื่องด้วยระยะการแสดงภาพนั้นต่างกัน แว่นมันใส่ติดตาแต่ว่า iPhone, iPad เราวางที่ตำแหน่งไกลออกไปและการไฟล์ต้นฉบับมันคนละแบบกัน

ถ้าจะจัดอันดับก็คงอยู่ใน 3/5 เรื่องความสมจริง ถ้าต้องการแบบ 3 มิติแบบสมจริงและได้อารมณ์มากกว่าแนะนำเป็นพวก Virtual Reality จะเหมาะกว่า

ข้อเสีย ที่พบคือหลีกเลี่ยงไม่ได้กับเลเยอร์ของเลนส์ที่เพิ่มเข้ามา ถ้ามองใกล้ๆ บางคนอาจจะไม่ชอบที่จะเห็นเป็นเส้นเล็กมากๆ ขณะที่พิมพ์ตัวหนังสือ(ต้องมองใกล้มากๆ จึงจะเห็น) เพราะถ้าไม่ทำแบบนั้นมันจะไม่สามารถสร้างความแตกต่างของการแสดงผลแบบ 2D กับ 3D ได้ ดังนั้นผมคิดว่านี่จึงเป็นส่ิงที่ผู้ใช้ควรจะทราบก่อนที่จะซื้อไปใช้งาน

ถือได้ว่า EyeFly3D เป็นทั้งกระจกกันรอยและชุดสำหรับเปลี่ยนวีดีโอ, ภาพ จาก 2 มิติไป 3 มิติ ทำให้เปลี่ยนมุมมองการดูวีดีโอที่มีมิติมากยิ่งขึ้น ได้อะไรที่แปลกใหม่โดยไม่ต้องพกแว่นตา 3 มิติให้ลำบาก เพียงแค่ติดตั้งกระจกตัวนี้เข้าไปที่ iPhone, iPad ก็สามารถที่จะเพลิดเพลินได้แล้ว

ข้อมูลของสินค้าเพิ่มเติมชมได้ที่เว็บไซต์ http://www.eyefly3d.com/ ส่วนใครที่สนใจสั่งซื้อหรือต้องการเป็นตัวแทนนำเข้าสินค้ามาจำหน่ายสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ Mr. Patrick, patrick_ckwong@yahoo.com.sg หรือ Line: Patrick_ckwong (English), ID: dew00953 (Thai)ได้เลยครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน