in ,

รวมทุกสิ่งที่ต้องทราบเกี่ยวกับ Activity Monitor บน Mac

จริง ๆ แล้วเราใช้งาน Mac ได้ปกติราบรื่น ก็ไม่จำเป็นจะต้องตรวจสอบ Activity Monitor ก็ได้ แต่บางครั้งเวลาที่เครื่องทำงานผิดปกติ เช่น เครื่องช้าหน่วง เครื่องร้อน การตรวจสอบ Activity Monitor อาจจะบอกข้อมูลสิ่งที่เกิดขึ้นบน Mac ของเราได้ มาชมสิ่งที่ต้องทราบเกี่ยวกับ Activity Monitor กัน

รวมทุกสิ่งที่ต้องทราบเกี่ยวกับ Activity Monitor บน Mac

1. Activity Monitor บน Mac คืออะไร?

Activity Monitor เป็นแอปที่ติดเครื่อง Mac มาอยู่แล้ว ช่วยให้เราเห็นการใช้งานของทรัพยากรเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM รวมถึงแอปต่าง ๆ ที่ใช้พลังงานสูงที่สุด

โดยพื้นฐานแล้ว Activity Monitor จะเป็นส่วนที่ให้ผู้ใช้ควบคุมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของ Mac ที่ผู้ใช้สามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องถึงกับเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เรามาชมหัวข้อถัดไปได้เลยว่าเราจะจัดการหรือควบคุม Mac ของเราอย่างไรได้บ้าง

2. วิธีเปิดดู Activity Monitor

เราสามารถเปิดแอป Activity Monitor ได้จาก Launchpad (ถ้าหาไม่พบให้ค้นหาจากช่องค้นหาด้านบน เนื่องจากบางครั้ง Activity Monitor อาจจะอยู่ใน Folder)

หรือวิธที่ง่ายที่สุดก็ใช้ Spotlight Search ค้นหาได้เลย โดยพิมพ์คำว่า Activity Monitor จากนั้นก็คลิกเพื่อเปิดแอปได้เลย

3. วิธีดูการใช้ CPU ใน Activity Monitor

ในแถบแรก CPU แอปจะแสดงกิจกรรมของ CPU บน Mac เราสามารถดูกิจกรรมที่กำลังเกิดขึ้นหรือการประมวลผลล่าสุด เพื่อดูว่าส่วนไหนใช้การประมาลผลมากที่สุด

ด้านล่างจะแสดงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมของ CPU โดยแสดงเปอร์เซ็นต์การใช้งาน CPU และกราฟ CPU Load

  • System – ตัวหนังสือสีแดง หมายถึงเปอร์เซ็นต์ความสามารถของ CPU ที่ถูกใช้โดยกระบวนการที่เป็นของ macOS ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการใช้งานของผู้ใช้ เป็นข้อมูลของระบบ
  • User – ตัวหนังสือสีฟ้า เป็นข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ทั้งหมด แสดงเปอร์เซ็นต์ความสามารถของ CPU จากแอปที่เปิดหรือกระบวนการทำงานของแอปอื่น ๆ
  • Idle – ตัวหนังสือสีดำ แสดงเปอร์เซ็นต์ของ CPU ที่ไม่ได้กำลังถูกใช้

นอกจากนี้ถ้าหากเราต้องการดูกิจกรรมการประมวลผลล่าสุดก็สามารถดูได้ที่ Window > CPU History เราจะเห็นการแบ่ง Core ของ CPU ของเรา ด้านในก็จะมีการแสดงผลการใช้งาน CPU ในแต่ละ Core

โดยพื้นที่สีดำคือ CPU Core ที่ไม่ได้ใช้งาน ส่วนสีเขียวหมายถึงการใช้งาน CPU จากแอปโดยผู้ใช้ และสีแดงหมายถึง การใช้งาน CPU โดยระบบ macOS

ดูกิจกรรมของหน่วยประมวลผลในปัจจุบัน ก็สามารถเลือก Window > CPU Usage ได้ เราก็จะเห็นปริมาณการใช้ CPU ในแต่ละ Core

4. วิธีปิดการใช้แอปใน Activity Monitor

หลังจากที่เราดูการใช้งาน CPU แล้วพบว่ามีแอปที่ใช้ CPU ค่อนข้างเยอะ เราก็สามารถปิดใช้งานได้ โดยคลิกปุ่ม X สีแดงที่มุมซ้ายของแอปที่ใช้งานอยู่

หรือจะใช้วิธีดับเบิ้ลคลิกแอปในส่วน CPU แล้วเลือก Quit เพื่อออกจากแอปได้เลย แต่ถ้าแอปค้างหรือไม่ตอบสนองแนะนำให้เลอืก Force Quit

5. วิธีดูว่าแอปไหนใช้พลังงานเยอะที่สุด

หากเราใช้งาน MacBook โดยไม่ได้เสียบสายชาร์จ เมื่อใช้งานไปแล้วแบตอาจจะเหลือน้อย เราสามารถเช็คได้ว่าแอปไหนใช้พลังงานแบตเตอรี่มากที่สุด

ไปที่แถบ Energy คลิกที่ส่วน Energy Impact เพื่อเรียงข้อมูลตามแอปที่ใช้พลังงานเยอะ ถ้าหากพบว่าแอปไหนที่เราไม่จำเป็นได้ใช้งานแต่ใช้พลังงานสูงก็สามารถปิดแอปได้ตามวิธีที่ 4

ในแถบ 12 hr Power หมายถึงพลังงานโดยเฉลี่ยที่แอปใช้ในช่วง 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่วนคอลัมน์ Preventing Sleep เป็นการระบุว่าแอปไหนบ้างที่ป้องกันไม่ให้ Mac เข้าสู่โหมดพักเครื่องเมื่อเราไม่ได้ใช้งาน

6. ทำความเข้าในกับการใช้หน่วยความจำบน Mac

Activity Monitor ยังแสดงข้อมูลการใช้ RAM บน Mac ด้วย เราสามารถดูได้ว่าหน่วยความจำของ Mac ทำงานตามที่ควรจะเป็นหรือไม่ หากพบว่ามีการใช้ RAM มากเกินไปหรือ RAM ไม่พอ ก็อาจจะต้องพิจารณาเพิ่ม RAM สำหรับรุ่นที่ทำได้

ไปที่แถบ Memory เราก็จะเห็นข้อมูลการใช้หน่วยความจำของแต่ละแอป

ส่วนด้านล่างจะเป็นกราฟระบุ Memory Pressure ที่ระบุความดันของหน่วยความจำ หากกราฟยังเป็นสีเขียว แสดงว่า Mac ใช้ RAM อย่างมีประสิทธิภาพ หากกราฟเป็นสีเหลือง แสดงว่ามีแนวโน้มต้องเพิ่ม RAM ในอนาคต แต่ถ้าหากเป็นสีแดง แสดงว่า RAM ถึงขีดจำกัด

การที่มีการใช้ RAM ค่อนข้างมาก อาจจะเป็นเพราะแอปใช้หน่วยความจำมากเกินไป เราสามารถลองออกจากแอปและดูว่าได้ผลหรือไม่ เช่น พวก Extension ใน Chrome ที่เราไม่ได้ใช้งาน ก็ปิดใน Activtiy Monitro ได้เลย

แต่ถ้าเราจำเป็นต้องใช้แอปนั้นอยู่ ก็อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มแรม สำหรับรุ่นที่เพิ่มได้

7. วิธีดูสถานะของ Dock แบบเรียลไทม์

เราสามารถเปลี่ยนไอคอน Activity Monitro เพื่อแสดงสถานะแบบเรียลไทม์ได้บน Dock ขึ้นอยู่กับว่าเราจะอยากดูข้อมูลอะไร

เพียงแค่คลิกขวาที่ไอคอน Activity Monitor > Dock Icon > เลือกข้อมูลที่ต้องการให้แสดงเป็นไอคอน

การแสดงผลอาจจะเล็กไปหน่อย แต่ก็น่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการติดตามแบบเรียลไทม์

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ควรทราบสำหรับการดูข้อมูลจาก Activity Monitor หากเราพบว่า Mac ทำงานผิดปกติ มีความหน่วง แอปค้าง หรือแบตหมดไว ก็สามารถเข้ามาเช็คข้อมูลตรงนี้ได้เลย

ที่มา idropnews

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University