in ,

จีนนำหน้าไปอีกก้าว! ทำตู้ชาร์จ EV เคลื่อนที่ได้ ใช้ชาร์จได้ตอนฉุกเฉิน

จีนแก้ปัญหาสถานีชาร์จไม่เพียงในเทศกาลวันหยุด ทำตู้ชาร์จ EV แบบเคลื่อนย้ายได้ หรือ สถานีชาร์จ EV เคลื่อนที่ อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในช่วงตรุษจีน

จีนทำตู้ชาร์จ EV เคลื่อนที่ได้ แก้ปัญหาสถานีชาร์จไม่เพียงพอ

People’s Daily รายงานว่า ในเมืองไท่อัน มณฑลซานตงของจีน บริษัท State Grid ได้วางตู้ชาร์จ EV ฉุกเฉินไว้ให้บริการบนทางด่วนเส้นจี่หนาน-กวางโจว เพื่อเตรียมรับมือและแก้ปัญหาสถานีชาร์จ EV ที่จะถูกใช้งานอย่างหนัก เตรียมพร้อมให้เพียงพอในวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง

เนื่องจากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีจำนวนคนจีนที่เป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดปัญหาแท่นชาร์จหรือสถานีชาร์จไม่เพียงพอในช่วงเทศกาล ยิ่งถ้าวิ่งบนทางหลวงใหญ่ ๆ หรือทางที่เชื่อมระหว่างเมืองใหญ่ บวกกับความที่จีนเป็นแผ่นดินใหญ่นั้นการเดินทางจึงมีระยะทางที่ยาว จึงมีการผุดไอเดียตู้ชาร์จฉุกเฉินขึ้นมาแก้ปัญหานี้

ในตอนนี้ State Grid ได้สร้างสถานีชาร์จ 193 แห่ง รวมทั้งหมด 937 แท่นชาร์จ เพื่อให้บริการบนทางหลวงในซานตง

ตามรายงาน ตู้ชาร์จฉุกเฉินของ State Grid ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ โดยแต่ละตู้รองรับการชาร์จ 360 กิโลวัตต์ แต่ละตู้มีพอร์ตชาร์จตู้ละ 6 พอร์ต โดยตู้ชาร์จนี้สามารถเคลื่อนย้ายได้เหมือนเป็นสถานีชาร์จเคลื่อนที่

หมายความว่าสามารถเคลื่อนย้ายตู้ชาร์จนี้ไปได้ทุกที่ เพียงแค่ต้องมีแหล่งจ่ายไฟ เช่น หากไม่ใช่ในช่วงที่เป็นวันหยุดและมีการเดินทางบนทางหลวงน้อย ก็สามารถย้ายตู้เหล่านี้ไปยังสถานีชาร์จในเขตเมืองที่มีความต้องการการสูงได้ ถือว่าสะดวกมาก ๆ

ในประเทศจีน มีบริษัทที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น BYD, Wuling, Chery รวมถึง ORA ที่พึ่งเข้ามาตีตลาดในประเทศไทยได้ไม่นาน และได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย โดยรุ่นที่ขายดีในจีนคือ ORA Good Cat น้องแมวดีสุดน่ารัก

ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าจากทางฝั่งอเมริกาอย่าง Tesla ก็สามารถเข้าสู่ตลาด EV ของจีนได้ไม่ยาก เพราะติดอันดับต้น ๆ ในตลาด โดยโมเดลที่ขายดีที่สุดคือ Tesla Model 3 นั่นเอง

หากพูดถึงสถานชาร์จ EV ในประเทศไทยในตอนนี้ คงพูดได้ว่ายังมีอยู่น้อย เนื่องจากความนิยมซื้อรถไฟฟ้าของคนไทยไม่ได้สูงมากนัก ในอนาคตอาจจะมีสถานีชาร์จเพิ่มขึ้น และเมื่อมีคนใช้ EV ในไทยเยอะขึ้นก็อาจจะเจอปัญหาเดียวกันนี้ ทางรัฐบาลหรือบริษัทต่าง ๆ อาจจะนำไอเดียนี้ไปแก้ปัญหาได้นะคะ

ที่มา – cnevpost

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University