in ,

โรงงานผลิตชิป TSMC กระทบหนัก จากแผ่นดินไหวในไต้หวัน การผลิตสินค้า Apple อาจล่าช้า

โรงงานผลิตชิป TSMC ในใต้หวันได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวรุนแรง โรงงานหยุดชะงักชั่วคราว อาจส่งผลต่อการผลิตสินค้าให้ Apple

โรงงานผลิตชิป TSMC กระทบหนัก จากแผ่นดินไหวในไต้หวัน การผลิตสินค้า Apple อาจล่าช้า

Bloomberg รายงาน แผ่นดินไหวขนาด 7.4 ริกเตอร์ เกิดขึ้นในไต้หวันช่วงเช้าตรู่ ของวันที่ 3 เมษายน 2024 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย บาดเจ็บหลายร้อยคน และโครงสร้างพื้นฐานเสียหายอย่างรุนแรง รวมถึงการหยุดชะงักการดำเนินงานในโรงงานผลิตสำคัญหลายแห่งของ TSMC

แหล่งข่าวกล่าวว่า โรงหล่อ N3 ของ TSMC ในเมืองไถหนันได้รับความเสียหายทางโครงสร้าง เสาและคานหัก ทำให้การผลิตหยุดชะงัก เครื่อง EUV ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับกระบวนการผลิตชิปที่ต่ำกว่า 7nm หยุดทำงาน และห้องวิจัยและพัฒนาก็ได้รับความเสียหายอย่างมาก เช่น กำแพงร้าว

โรงหล่ออีกแห่งในเมืองซินจู มีรายงานว่าท่อประปาแตกและเวเฟอร์ได้รับความเสียหายอย่างมาก ส่งผลให้การผลิตหยุดชะงัก

Cr . NBC News

ชิปประสิทธิภาพสูงบางรุ่นของ TSMC เช่น ชิป A17 Pro ที่มีกระบวนการผลิตแบบ 3nm ที่อยู่ใน iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ต้องใช้การทำงานตลอด 24 ชั่วโมงและต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมสูญญากาศที่คงที่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ดังนั้นชิปที่อยู่ในการผลิตแล้วน่าจะเสียหายแม้ว่าจะไม่ได้รับความเสียหายโดยตรงก็ตาม

ชิปส่วนใหญ่ของ Apple ล้วนมาจาก TSMC ผลกระทบเบื้องต้นของแผ่นดินไหวที่มีต่อโรงงานของ TSMC จึงสร้างความกังวลเกี่ยวกับความล่าช้าจะเกิดกับกระบวนการผลิตภัณฑ์ของ Apple และทาง TSMC ได้ดำเนินการประเมินความเสียหายและเริ่มกระบวนการกู้คืนแล้ว โดยบางสายการผลิตคาดว่าจะกลับมาทำงานได้อีกครั้งในวันนี้ แต่ผลกระทบทั้งหมดที่มีต่อการผลิตอุปกรณ์ Apple ยังคงไม่แน่นอน

TSMC เน้นย้ำเรื่องความพร้อมรับมือภัยพิบัติมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1999 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทได้ดำเนินการตามมาตรการจัดการแผ่นดินไหวที่เข้มงวด ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดความเสี่ยงที่เกิดจากแผ่นดินไหว รวมถึงการตรวจสอบหลังเกิดแผ่นดินไหว มีการติดตั้ง dampers และ shock absorber และการบูรณาการเทคโนโลยีเพื่อลดแรงสั่นสะเทือนของอุปกรณ์

Apple อยู่ระหว่างการเร่งการผลิตสินค้ารุ่นใหม่ ดังนั้น การหยุดชะงักของชิปที่ผลิตโดย TSMC อาจส่งผลให้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ล่าช้าหรือมีจำหน่วยน้อยลง อย่างไรก็ตาม Apple ขึ้นชื่อในเรื่องกลยุทธ์การจัดการห่วงโซ่อุปทานที่แข็งแกร่ง ซึ่งน่าจะช่วยบรรเทาผลกระทบเบื้องต้นของแผ่นดินไหวที่มีต่อกำหนดเวลาการผลิตและการวางจำหน่ายสินค้าได้ดี

ที่มา – MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University