in ,

“10 มารยาทที่ควรมี” สำหรับผู้เล่น Pokémon GO

สวัสดีเหล่าโปเกม่อนเทรนเนอร์ทั้งหลาย ช่วงนี้ก็ยังถือว่าเป็นสัปดาห์แรกสำหรับเกม Pokémon GO ที่เพิ่งเปิดตัวไปในบ้านเรา แน่นอนว่าเหล่ามวลมหาประชาชนสนใจเล่นกันเป็นมากมาย แถมวันนี้ก็เป็นวันแรกของการเปิดเรียนและทำงาน (ที่มีเกมนี้) เสียด้วย … เอาล่ะ! เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเรียนมารยาทพื้นฐานกัน

pokemon_go_photo.0.0

“10 มารยาทที่ควรมี” สำหรับผู้เล่น Pokémon GO

 1. ไม่บอท ไม่มุด ไม่โกง เอาน่า … ยังไม่มันก็แค่เกม ความสนุกไม่ได้อยู่ตรงปลายทางหรอก มันอยู่ระหว่างเล่นต่างหาก เชื่อสิเกมนี้ระหว่างทางยังมีอะไรให้สนุกอีกเยอะ นายเคยเล่น The Sims แล้วทำสูตรปั้มตังค์มั้ย ? แค่วันเดียวก็เบื่อจะตายแล้ว เรามาสนุกร่วมกันแบบยาว ๆ ดีกว่า
 2. ไม่เล่นระหว่างขับรถ อันนี้อันตรายมากถึงมากที่สุด (คงไม่ต้องบอกเนอะ) ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ก็ตาม การเล่นไปด้วยขับรถไปด้วยสมาธิคุณจะเสียไปเยอะ ยิ่งกว่าฟังรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ระหว่างขับรถเสียอีก
 3. ไม่เล่นระหว่างข้ามถนน ถึงแม้กฎหมายจะระบุว่าคนขับรถต้องระวังคนข้ามเสมอ แต่คงไม่มีใครอยากตายฟรีหรอกจริงไหม ?
 4. ไม่บุกรุกพื้นที่ส่วนตัวคนอื่น อันนี้ผิดกฎหมายเข้าใจนะ
 5. ไม่บุกรุกในยามวิกาล สาเหตุเหมือนข้อข้างบน แถมโทษหนักกว่าอีก
 6. ไม่เล่นในผับ อันนี้ก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่ผิดมารยาทกับเพื่อนที่ชวนไปมาก
 7. ไม่เล่นในโรงหนัง อันนี้มารยาทแย่ แถมอาจโดนด่ายันพ่อแม่ไม่สั่งสอน
 8. ไม่เล่นในสถานที่ไม่ควรจะเล่น เช่น โรงพยาบาล, วัด, สุสาน อะไรนะ … ถามหาเสรีภาพอยู่ตรงไหน ? เรื่องนี้ไม่ใช่กะลาแลนด์หรือ Thailand Only แต่อย่างใด (อย่าพึ่งโวยวายกัน) เพราะขนาดประเทศเจริญแล้วอย่างญี่ปุ่นก็ยังติดป้ายห้ามเล่นใน ฮิโรชิมา และ ศาลเจ้าอิซุโมะ หรือแม้แต่อนุสาวรีย์ 9-11 ในอเมริกาก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน ถึงแม้จะไม่ผิดกฎหมายแต่เหมาะสมหรือไม่ ถามใจเธอดู
 9. ปิดฟีเจอร์ AR เมื่ออยู่ในฝูงชน ลองนึกภาพตามเมื่อคุณจะจับโปเกม่อนในรถไฟฟ้า การชูไม้ชูมืออาจทำให้ปัดไปโดนคนอื่น หรือเกิดอุบัติเหตุได้โดยไม่ตั้งใจ เพจรถไฟฟ้าถึงกับต้องออกคำเตือน รวมถึงการเดิน ๆ หยุด ๆ กะทันหันอาจทำคนข้างหลังรำคาญได้ ทางที่ดีเดินหลบสักมุมแล้วค่อยหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาดีกว่า
 10. มาจับโปเกม่อนที่ห้องพี่ … มั้ย อันนี้มุขเก่าแล้ว (อย่าเล่นเลย) ต่ำกว่า 18 ติดคุกนะ แต่ถ้าอายุเกินแล้วยังโง่ก็ปล่อยมัน … ไม่ว่ากัน

เกมไม่ผิด เกมทำผิดไม่ได้ คนต่างหากที่ทำผิดได้

“1 มารยาทที่ควรมี” สำหรับผู้ไม่เล่น Pokémon GO (แถม)

 1. ไม่เหน็บแนมผู้เล่นเกม เป็นที่ทราบกันดีว่าเกมนี้ไม่ได้ระบุในรัฐธรรมนูญ ไม่มีประกาศในราชกิจจาฯ ดังนั้นจึงไม่ได้บังคับให้ทุกคนโหลดเล่น ความชอบ (และเวลาว่าง) ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เขาจะสไลด์จอเล่น Pokémon GO ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเกมอื่น และหากเจอใครมารยาทแย่ โปรดจงรู้ไว้ว่านั่นไม่เกี่ยวกับเกมแต่เป็นที่นิสัยส่วนบุคคล ต่อให้ไม่มีเกมมันก็เป็นแบบนี้
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500