in , ,

CooPee แบตสำรอง 6000 mAh ดีไซด์สวยไม่เหมือนใคร โดนใจแน่นอน

เข้าสู่เดือนกันยายน 2556 กันแล้วช่วงเวลาช่างผ่านไปเร็วมากเดี๋ยวอีกไม่กี่เดือนก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงปลายปีแล้ว อยากให้จับตามองให้ดีในเดือนนี้ที่มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในอีกกี่วันนี้ต้องคอยอัปเดตอย่างใกล้ชิด สำหรับวันนี้เรามาดูรีวิวอุปกรณ์เสริมสำหรับคนรัก iDevice กันดีกว่าครับ เดี๋ยวผมจะพามารู้จักกับแบตสำรองตัวใหม่ที่ต้องบอกก่อนว่าความพิเศษของมันนั้นเห็นแล้วหลายๆ คนต้องอยากเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

ก่อนเริ่มรีวิว ผมขอขอบคุณไปยังผู้สนับสนุนในการรีวิวครั้งนี้เสียก่อนครับกับ 425Degree ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการรายงานในรอบนี้ให้เสร็จสมบูรณ์ครับ

imod-ss-20130901-000

รอบนี้ขอนำเสนอแบตสำรองหรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “Power Bank” ที่เอาไว้ใช้ชาร์จ iPhone, iPad, iPod touch เมื่อครั้งที่อุปกรณ์เหล่านั้นกำลังหิวโหยพลังงานเพื่อให้ใช้งานได้ต่อไป

Coopee Mobile Power Bank เป็นแบตสำรองขนาดความจุ 6000 mAh ที่ไส้ในผลิตด้วย Li-Polymer  ออกแบบสวยไม่เหมือนใครน้ำหนักเบา เล็ก กระทัดลัดเหมาะกับการพกพา ช่วยยืดเวลาให้คุณเพลิดเพลินกับการใช้งาน iDevice ได้ต่อเนื่องโดยไม่สะดุด

coopee-powerbank_01

ก่อนเริ่มดู เราก็มารู้กันก่อนว่า อุปกรณ์แต่ละตัวมีความจุของแบตเตอรีเท่าไหร่ เริ่มที่

iPhone
iPhone 2G = 1,400 mAh.
iPhone 3G = 1,150 mAh.
iPhone 3GS = 1,219 mAh.
iPhone 4 = 1,420 mAh.
iPhone 4S = 1,430 mAh.
iPhone 5 = 1,440 mAh
iPod Touch
iPod touch Gen 1 = 900 mAh.
iPod touch Gen 2 = 800 mAh.
iPod touch Gen 3 = 789 mAh.
iPod touch Gen 4 = 930 mAh.
iPod touch Gen 5 = 1030 mAh
Apple : iPad 
iPad 1 = 6600 mAh.
iPad 2 = 6930 mAh.
The new iPad = 11,560 mAh.
iPad with retina display = 11,560 mAh
iPad Mini = 4,490 mAh

จากนั้นเราก็จะสามารถนำมาพิจารณาได้ว่าหากต้องการเลือก Power Bank มาใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีอยู่จะต้องเลือกความจุประมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

ข้อมูลเชิงเทคนิคของ CooPee Power Bank (Trace Of Love)

 • ความจุ 6,000 mAh /3.7V/22Wh
 • ชนิดของแบตเตอรีแบบ Li-Polymer
 • แรงดันไฟออก (Output Voltage) DC 5V
 • กระแสไฟออก (Output current) 1A
 • แรงดันไฟเข้า (Input Voltage) DC 5V
 • กระแสไฟเข้า (Input current) 1A
 • ขนาด 85mm x 75mm x 30.8mm
 • หนัก 105 กรัม
 • รอบการชาร์จมากกว่าหรือเท่ากับ 500 ครั้ง
 • อุณหภูมิที่เหมาะกับการใช้งาน 0 -45 C

แกะกล่อง CooPee

CooPee เป็นแบรนด์ที่ได้รับการออกแบบมาจากประเทศฮ่องกงส่วนการผลิตนั้นก็ยังคงเป็นประเทศจีนคล้ายๆ กับหลายแบรนด์ในตลาดทุกวันนี้ บรรจุภัณฑ์ตัวกล่องนั้นจะออกแบบคล้ายๆ กับกล่องของ DVD ที่จะมี่กล่องแข็งด้านนอกแล้วจะมีกล่องเล็กซ้อนไว้อีกชั้น

coopee-powerbank_04

หลังจากดึงกล่องด้านในออกมาแล้วเปิดเข้าไปจะพบว่ามีอุปกรณ์ 2 ชิ้นติดมาให้คือ ตัวแบตและสาย mini USB ไว้ใช้สำหรับชาร์จไฟให้กับตัวแบตสำรองนี้

coopee-powerbank_06

 

ที่ 425Degree มาให้เลือกอยู่ 3 สีได้แก่ ขาว เขียว และเหลือง มาพร้อมให้การรับประกันจำนวน 1 ปีเต็ม

coopee-powerbank_18

เข้ามาดูภาพใกล้ๆ หลังจากทีแกะออกมาจากตัวกล่องแล้ว

coopee-powerbank_07

ภาพด้านบนเป็นอุปกรณ์ที่ได้หลังจากแกะกล่อง ได้แก่ สาย micro usb, ก้อนแบตสำรอง ที่เหลือก็จะเป็นคู่มือการใช้งานและบัตรรับรองสินค้า

ภาพถ่ายแต่ละด้านและหลักการแสดงผลของจำนวนแบตที่เหลือ

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าการออกแบบของ CooPee นั้นสวยงามและโดดเด่นกว่าใครๆ รูปทรงจะเป็นผลไม้อย่างที่เราทราบกันดีคือแอปเปิ้ลดูน่ารักแถมยังใครเป็นของวางตั้งโชว์ไว้ที่ชั้นที่บ้านก็ยังไม่ได้นำมาใช้งานนอกสถานที่

เริ่มต้นที่ด้านหน้า ฝั่งขวานั้นเป็นจะเป็นสวิตคุมระบบเปิด/ปิด การปล่อยกระแสไฟ พร้อมทั้งบอกสถานนะของจำนวนแบตที่เหลือด้วยว่าเท่าไหร่

 

coopee-powerbank_08

สามารถเช็คสถานนะของแบตที่เหลือด้วยการแสดงผลผ่านทางสีจากใจกลางรูปแอปเปิ้ล

 • สีเขียว ไฟเหลือ 75-100%
 • สีส้ม ไฟเหลือ 30 – 75%
 • สีแดง ไฟเหลือน้อยกว่า 10 – 30%
 • สีแดงกระพริบ ไฟเหลือ 0-10% หมายความว่า ไฟใกล้จะหมดจริงๆ เพื่อเตือนว่าแบตอยู่ในระดับวิกฤตแล้ว

coopee-powerbank_09

ด้านหลังของ CooPee นั้นจะเป็นพลาสติกแบบกันลื่น ติดหนึบกับพื้นผิวหากว่าเราวางไว้บนพื้นโต๊ะหรือว่าคอนโซลหน้ารถยนต์มันก็จะไม่ลื่นตกแถมไม่ต้องกังวลด้วยว่าแบตนั้นจะสีถลอก ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่ใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบได้ดี

coopee-powerbank_10

ด้านซ้ายจะมี 2 พอร์ตสำหรับการปล่อยไฟออกและการชาร์จไปเข้าก้อนแบตสำรองนี้ ซึ่งจะมีจุกพลาสติกปิดเอาไว้อยู่

coopee-powerbank_11

 

การใช้งานและประสิทธิภาพ

ด้วยความจุแบตชนิต Li-Polymer ขนาด 6000 mAh ช่วยให้ CooPee สามารถชาร์จ iPhone ได้เต็มที่ประมาณ 2.5-3 รอบ มั่นใจได้เลยว่า 1 วันทำงานหากต้องใช้ iPhone เยอะๆ รับรองว่าเหลือกิน

ทั้งนี้สามารถชาร์จ iPad, iPad mini ได้เช่นกัน แต่ว่าการชาร์จนั้นจะช้าเนื่องด้วยแบตของ iPad นั้นหน่อยและต้องการกระแสไฟที่มากกว่า iPhone  ถ้าเอาไว้ใช้ iPad mini, 1, 2 ก็พอช่วยได้ประมาณ 1 รอบ แต่หากเอาไปใช้ iPad 3, 4 เห็นที่งานนี้อาจจะหนักหน่อยเพราะว่าแบตน้องแพด 3, 4 นั้นกินจุเอาการจริงๆ

การชาร์จก็ทั่วไปครับ เราก็ใช้สาย USB ที่ได้มากับ iPhone เสียบเข้าไปที่ช่อง USB ตามรูป จากนั้นกดที่ปุ่มด้านขวามือเพื่อเริ่มการชาร์จ

coopee-powerbank_15

 

ส่วนการประจุไฟเข้ามาเก็บที่แบตตัวนี้สามารถใช้ Adapter ของ iPhone หรือว่า iPad ชาร์จได้เช่นกันไม่มีปัญหา โดยใช้สาย mini USB ที่แถมมาให้เสียบตามรูปด้านล่าง ระหว่างการชาร์จนั้นไฟแสดงสถานะจะกระพิบไปด้วยจนกว่าจะครบ 100% เต็มแล้วจเปลี่ยนเป็นไฟสีเขียวค้าง อย่าลืมว่าระหว่างการชาร์จไฟเข้าจะต้องกดปุ่มด้านขวาเอาไว้ด้วยนะครับ

coopee-powerbank_16 coopee-powerbank_14

 

หลังจากได้ทดสอบใช้งานแล้วก็เดินทางมาถึงช่วงสรุปส่งท้ายกันละครับ

สรุป

จุดเด่นๆ ที่เห็นได้ชัดของ CooPee อย่างแรกเลยคือเรื่องการออกแบบที่สวยงาม โดดเด่นไม่เหมือนใคร เห็นแล้วชอบตัังแต่ครั้งแรกที่เจอ ตัววัสดุค่อนข้างดีชิ้นงานผลิตออกมาได้เรียบร้อยแม้กระทั่งสาย mini USB เองยังเลือกใช้แบบที่คุณภาพระดับเกรดดีมาให้ด้วย กล่องก็ถูกออกแบบให้มีรายละเอียดที่น่าเก็บเป็นกล่องแข็งดูแล้วไม่ใช้ของห่วยว่างั้นเถอะ โดยรวมถือว่าทำได้ดีครับสำหรับแบตก้อนนี้เมื่อเทียบกับราคาอยู่ที่ 1190 บาท พร้อมการรับประกันการใช้งานอีก 1 ปี

ส่วนข้อด้อยที่พอจะมองเห็นได้แก่ ไม่มีตัว Adapterและสาย USB มาให้ด้วย แม้ว่าเราจะมี Adapterและสาย USB ของ iPhone อยู่แล้ว แต่หากเมื่อถึงยามจำเป็นที่อาจจะต้องใช้ถ้ามีมาให้ด้วยมันก็น่าจะดีกว่าอย่างน้อยก็เรียกได้ว่าแบต “สำรอง” จริงๆ

จุดต่อมาคือ แม้กว่าแบตจะขนาดเล็กแต่ว่าตัวแบตค่อนข้างหนา ที่ต้องพิจารณาก็เพราะว่า ส่วนตัวผมเองบางครั้งออกแบบไม่ได้พวกกระเป๋าดังนั้นการชาร์จำเป็นต้องยัดใส่ประเป๋ากางเกงซึ่งหากแบตก้อนหน้ามากก็จะทำให้ไม่สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ แต่หากใครไม่ได้ใช้งานลักษณะนี้ก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา

สุดท้ายคือ “แบรนด์น้องใหม่” ต้องยอมรับว่าครั้นจะเอาไปเทียบชั้นกับแบรนด์อื่นๆ ที่เราทราบอย่างกันดีในท้องตลาดความสามารถนั้นก็ยังไม่กล้าการันตีได้เต็มปากว่าสุดยอดกว่าตัวอื่นๆ แต่อย่างน้อยก็สามารถจัดอยู่ในระดับๆ กลางได้

โดยรวมแล้ว สินค้าตัวนี้ผมให้ผ่าน สามารถเลือกซื้อไปใช้งานได้ไม่ผิดหวัง ราคาไม่แรงและความจุถือว่าอยู่ในระดับที่พอดี

ซื้อหาได้ที่ไหน?

หากท่านใดอยากเป็นเจ้าของ CooPee Power Bank ตัวนี้ สามารถซื้อออนไล์ได้ที่ 425Degree ในราคาชิ้นละ 1,190 บาท นะครับ

ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน