in , ,

CooPee แบตสำรอง 6000 mAh ดีไซด์สวยไม่เหมือนใคร โดนใจแน่นอน

เข้าสู่เดือนกันยายน 2556 กันแล้วช่วงเวลาช่างผ่านไปเร็วมากเดี๋ยวอีกไม่กี่เดือนก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงปลายปีแล้ว อยากให้จับตามองให้ดีในเดือนนี้ที่มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในอีกกี่วันนี้ต้องคอยอัปเดตอย่างใกล้ชิด สำหรับวันนี้เรามาดูรีวิวอุปกรณ์เสริมสำหรับคนรัก iDevice กันดีกว่าครับ เดี๋ยวผมจะพามารู้จักกับแบตสำรองตัวใหม่ที่ต้องบอกก่อนว่าความพิเศษของมันนั้นเห็นแล้วหลายๆ คนต้องอยากเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

ก่อนเริ่มรีวิว ผมขอขอบคุณไปยังผู้สนับสนุนในการรีวิวครั้งนี้เสียก่อนครับกับ 425Degree ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์สำหรับการรายงานในรอบนี้ให้เสร็จสมบูรณ์ครับ

imod-ss-20130901-000

รอบนี้ขอนำเสนอแบตสำรองหรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “Power Bank” ที่เอาไว้ใช้ชาร์จ iPhone, iPad, iPod touch เมื่อครั้งที่อุปกรณ์เหล่านั้นกำลังหิวโหยพลังงานเพื่อให้ใช้งานได้ต่อไป

Coopee Mobile Power Bank เป็นแบตสำรองขนาดความจุ 6000 mAh ที่ไส้ในผลิตด้วย Li-Polymer  ออกแบบสวยไม่เหมือนใครน้ำหนักเบา เล็ก กระทัดลัดเหมาะกับการพกพา ช่วยยืดเวลาให้คุณเพลิดเพลินกับการใช้งาน iDevice ได้ต่อเนื่องโดยไม่สะดุด

coopee-powerbank_01

ก่อนเริ่มดู เราก็มารู้กันก่อนว่า อุปกรณ์แต่ละตัวมีความจุของแบตเตอรีเท่าไหร่ เริ่มที่

iPhone
iPhone 2G = 1,400 mAh.
iPhone 3G = 1,150 mAh.
iPhone 3GS = 1,219 mAh.
iPhone 4 = 1,420 mAh.
iPhone 4S = 1,430 mAh.
iPhone 5 = 1,440 mAh
iPod Touch
iPod touch Gen 1 = 900 mAh.
iPod touch Gen 2 = 800 mAh.
iPod touch Gen 3 = 789 mAh.
iPod touch Gen 4 = 930 mAh.
iPod touch Gen 5 = 1030 mAh
Apple : iPad 
iPad 1 = 6600 mAh.
iPad 2 = 6930 mAh.
The new iPad = 11,560 mAh.
iPad with retina display = 11,560 mAh
iPad Mini = 4,490 mAh

จากนั้นเราก็จะสามารถนำมาพิจารณาได้ว่าหากต้องการเลือก Power Bank มาใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีอยู่จะต้องเลือกความจุประมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

ข้อมูลเชิงเทคนิคของ CooPee Power Bank (Trace Of Love)

 • ความจุ 6,000 mAh /3.7V/22Wh
 • ชนิดของแบตเตอรีแบบ Li-Polymer
 • แรงดันไฟออก (Output Voltage) DC 5V
 • กระแสไฟออก (Output current) 1A
 • แรงดันไฟเข้า (Input Voltage) DC 5V
 • กระแสไฟเข้า (Input current) 1A
 • ขนาด 85mm x 75mm x 30.8mm
 • หนัก 105 กรัม
 • รอบการชาร์จมากกว่าหรือเท่ากับ 500 ครั้ง
 • อุณหภูมิที่เหมาะกับการใช้งาน 0 -45 C

แกะกล่อง CooPee

CooPee เป็นแบรนด์ที่ได้รับการออกแบบมาจากประเทศฮ่องกงส่วนการผลิตนั้นก็ยังคงเป็นประเทศจีนคล้ายๆ กับหลายแบรนด์ในตลาดทุกวันนี้ บรรจุภัณฑ์ตัวกล่องนั้นจะออกแบบคล้ายๆ กับกล่องของ DVD ที่จะมี่กล่องแข็งด้านนอกแล้วจะมีกล่องเล็กซ้อนไว้อีกชั้น

coopee-powerbank_04

หลังจากดึงกล่องด้านในออกมาแล้วเปิดเข้าไปจะพบว่ามีอุปกรณ์ 2 ชิ้นติดมาให้คือ ตัวแบตและสาย mini USB ไว้ใช้สำหรับชาร์จไฟให้กับตัวแบตสำรองนี้

coopee-powerbank_06

 

ที่ 425Degree มาให้เลือกอยู่ 3 สีได้แก่ ขาว เขียว และเหลือง มาพร้อมให้การรับประกันจำนวน 1 ปีเต็ม

coopee-powerbank_18

เข้ามาดูภาพใกล้ๆ หลังจากทีแกะออกมาจากตัวกล่องแล้ว

coopee-powerbank_07

ภาพด้านบนเป็นอุปกรณ์ที่ได้หลังจากแกะกล่อง ได้แก่ สาย micro usb, ก้อนแบตสำรอง ที่เหลือก็จะเป็นคู่มือการใช้งานและบัตรรับรองสินค้า

ภาพถ่ายแต่ละด้านและหลักการแสดงผลของจำนวนแบตที่เหลือ

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าการออกแบบของ CooPee นั้นสวยงามและโดดเด่นกว่าใครๆ รูปทรงจะเป็นผลไม้อย่างที่เราทราบกันดีคือแอปเปิ้ลดูน่ารักแถมยังใครเป็นของวางตั้งโชว์ไว้ที่ชั้นที่บ้านก็ยังไม่ได้นำมาใช้งานนอกสถานที่

เริ่มต้นที่ด้านหน้า ฝั่งขวานั้นเป็นจะเป็นสวิตคุมระบบเปิด/ปิด การปล่อยกระแสไฟ พร้อมทั้งบอกสถานนะของจำนวนแบตที่เหลือด้วยว่าเท่าไหร่

 

coopee-powerbank_08

สามารถเช็คสถานนะของแบตที่เหลือด้วยการแสดงผลผ่านทางสีจากใจกลางรูปแอปเปิ้ล

 • สีเขียว ไฟเหลือ 75-100%
 • สีส้ม ไฟเหลือ 30 – 75%
 • สีแดง ไฟเหลือน้อยกว่า 10 – 30%
 • สีแดงกระพริบ ไฟเหลือ 0-10% หมายความว่า ไฟใกล้จะหมดจริงๆ เพื่อเตือนว่าแบตอยู่ในระดับวิกฤตแล้ว

coopee-powerbank_09

ด้านหลังของ CooPee นั้นจะเป็นพลาสติกแบบกันลื่น ติดหนึบกับพื้นผิวหากว่าเราวางไว้บนพื้นโต๊ะหรือว่าคอนโซลหน้ารถยนต์มันก็จะไม่ลื่นตกแถมไม่ต้องกังวลด้วยว่าแบตนั้นจะสีถลอก ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่ใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบได้ดี

coopee-powerbank_10

ด้านซ้ายจะมี 2 พอร์ตสำหรับการปล่อยไฟออกและการชาร์จไปเข้าก้อนแบตสำรองนี้ ซึ่งจะมีจุกพลาสติกปิดเอาไว้อยู่

coopee-powerbank_11

 

การใช้งานและประสิทธิภาพ

ด้วยความจุแบตชนิต Li-Polymer ขนาด 6000 mAh ช่วยให้ CooPee สามารถชาร์จ iPhone ได้เต็มที่ประมาณ 2.5-3 รอบ มั่นใจได้เลยว่า 1 วันทำงานหากต้องใช้ iPhone เยอะๆ รับรองว่าเหลือกิน

ทั้งนี้สามารถชาร์จ iPad, iPad mini ได้เช่นกัน แต่ว่าการชาร์จนั้นจะช้าเนื่องด้วยแบตของ iPad นั้นหน่อยและต้องการกระแสไฟที่มากกว่า iPhone  ถ้าเอาไว้ใช้ iPad mini, 1, 2 ก็พอช่วยได้ประมาณ 1 รอบ แต่หากเอาไปใช้ iPad 3, 4 เห็นที่งานนี้อาจจะหนักหน่อยเพราะว่าแบตน้องแพด 3, 4 นั้นกินจุเอาการจริงๆ

การชาร์จก็ทั่วไปครับ เราก็ใช้สาย USB ที่ได้มากับ iPhone เสียบเข้าไปที่ช่อง USB ตามรูป จากนั้นกดที่ปุ่มด้านขวามือเพื่อเริ่มการชาร์จ

coopee-powerbank_15

 

ส่วนการประจุไฟเข้ามาเก็บที่แบตตัวนี้สามารถใช้ Adapter ของ iPhone หรือว่า iPad ชาร์จได้เช่นกันไม่มีปัญหา โดยใช้สาย mini USB ที่แถมมาให้เสียบตามรูปด้านล่าง ระหว่างการชาร์จนั้นไฟแสดงสถานะจะกระพิบไปด้วยจนกว่าจะครบ 100% เต็มแล้วจเปลี่ยนเป็นไฟสีเขียวค้าง อย่าลืมว่าระหว่างการชาร์จไฟเข้าจะต้องกดปุ่มด้านขวาเอาไว้ด้วยนะครับ

coopee-powerbank_16 coopee-powerbank_14

 

หลังจากได้ทดสอบใช้งานแล้วก็เดินทางมาถึงช่วงสรุปส่งท้ายกันละครับ

สรุป

จุดเด่นๆ ที่เห็นได้ชัดของ CooPee อย่างแรกเลยคือเรื่องการออกแบบที่สวยงาม โดดเด่นไม่เหมือนใคร เห็นแล้วชอบตัังแต่ครั้งแรกที่เจอ ตัววัสดุค่อนข้างดีชิ้นงานผลิตออกมาได้เรียบร้อยแม้กระทั่งสาย mini USB เองยังเลือกใช้แบบที่คุณภาพระดับเกรดดีมาให้ด้วย กล่องก็ถูกออกแบบให้มีรายละเอียดที่น่าเก็บเป็นกล่องแข็งดูแล้วไม่ใช้ของห่วยว่างั้นเถอะ โดยรวมถือว่าทำได้ดีครับสำหรับแบตก้อนนี้เมื่อเทียบกับราคาอยู่ที่ 1190 บาท พร้อมการรับประกันการใช้งานอีก 1 ปี

ส่วนข้อด้อยที่พอจะมองเห็นได้แก่ ไม่มีตัว Adapterและสาย USB มาให้ด้วย แม้ว่าเราจะมี Adapterและสาย USB ของ iPhone อยู่แล้ว แต่หากเมื่อถึงยามจำเป็นที่อาจจะต้องใช้ถ้ามีมาให้ด้วยมันก็น่าจะดีกว่าอย่างน้อยก็เรียกได้ว่าแบต “สำรอง” จริงๆ

จุดต่อมาคือ แม้กว่าแบตจะขนาดเล็กแต่ว่าตัวแบตค่อนข้างหนา ที่ต้องพิจารณาก็เพราะว่า ส่วนตัวผมเองบางครั้งออกแบบไม่ได้พวกกระเป๋าดังนั้นการชาร์จำเป็นต้องยัดใส่ประเป๋ากางเกงซึ่งหากแบตก้อนหน้ามากก็จะทำให้ไม่สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ แต่หากใครไม่ได้ใช้งานลักษณะนี้ก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา

สุดท้ายคือ “แบรนด์น้องใหม่” ต้องยอมรับว่าครั้นจะเอาไปเทียบชั้นกับแบรนด์อื่นๆ ที่เราทราบอย่างกันดีในท้องตลาดความสามารถนั้นก็ยังไม่กล้าการันตีได้เต็มปากว่าสุดยอดกว่าตัวอื่นๆ แต่อย่างน้อยก็สามารถจัดอยู่ในระดับๆ กลางได้

โดยรวมแล้ว สินค้าตัวนี้ผมให้ผ่าน สามารถเลือกซื้อไปใช้งานได้ไม่ผิดหวัง ราคาไม่แรงและความจุถือว่าอยู่ในระดับที่พอดี

ซื้อหาได้ที่ไหน?

หากท่านใดอยากเป็นเจ้าของ CooPee Power Bank ตัวนี้ สามารถซื้อออนไล์ได้ที่ 425Degree ในราคาชิ้นละ 1,190 บาท นะครับ

ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน