in , , ,

ทำความรู้จักกับ Chomp ผู้ช่วยค้นหาแอปทั้งจาก App Store และ Andriod Market

ความเดิมตอนที่แล้วที่ผมได้นำเสนอข่าวเรื่อง Apple ซื้อกิจการของ Chomp เพื่อช่วยพัฒนา iTunes และ App Store ให้ดีขึ้น ก็เลยต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Chomp ว่าจริงแท้แน่นอนนั้นเขาทำอะไรอยู่หรือว่ามีอะไรดีที่ทำให้ Apple นั้นถึงขนาดซื้อไปครอง ฉะนั้นวันนี้ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมมาเพื่อให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกับ Chomp ให้มากขึ้น

Chomp คืออะไร?

CHOMP IS THE SEARCH ENGINE THAT FINDS THE APPS YOU WANT.

Chomp’s proprietary algorithm learns the functions and topics of apps, so you can search based on what apps do, not just what they’re called. Try searching for “puzzle games”, “kids games”, “expense trackers”, “tip calculators” or “chat” and start finding great apps.

Chomp for iPhone was launched January 2010. Chomp is a free download in the iTunes app store. Chomp for Android was launched in February 2011 and is a free download on theAndroid Market.

สรุป Chomp เป็นเครื่องมือกสำหรับการค้นหาแอปพลิเคชัน ที่สามารถค้นหาได้ที่ App Store ของ iOS และ Android Market ของ Andriod นั่นเอง ผู้ใช้สามารถค้นหาแอปฯ ต่างๆที่ต้องการโดยอาศัยคำสำคัญหรือคีเวอร์ดของแอปฯที่ต้องการจากนั้น Chomp จะทำการนำเสนอสิ่งที่คุณต้องการออกมาให้นั่นเอง

ต้นกำเนิดของ Chomp

ก่อตั้งโดยนาย  Ben Keighran ตำแหน่ง CEO ซึ่งเป็นหนุ่มชาวออสเตรเลีย และนางสาว Cathy Edwards ตำแหน่ง CTO ของ Chomp

Chomp ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อปี 2009  ซึ่งหน้าที่หลักคือเป็นระบบ application search engine  โดยการอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างชื่อและรายละเอียดฟังก์ชันการทำงานของแอปฯนั้น ทำให้เมื่อผู้ใช้งานค้นหาในสิ่งที่เขาต้องการแล้ว Chomp จะแสดงผลออกมาให้ได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้ว่าแอปฯนั้นชื่อว่าอะไร เพียงแค่ป้อนฟีเจอร์หรือความสามารถของแอปฯที่เขาต้องการ Chomp ก็จะค้นหาออกมาให้ได้ทันที

แอปพลิเคชัน Chomp สำหรับ iOS นัั้นมีให้ใช้งานตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมา ส่วน Chomp สำหรับ Android Market นั้นเพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปี 2011

เราจะได้ประโยชน์อะไรจาก Chomp?

หลังจากที่ได้ทราบความเป็นมาของ Chomp กันไปแล้ว คราวนี้มาดูกันว่าประโยชน์ที่จะได้รับจาก Chomp นั้นมีอะไรบ้างและต้องทำอย่างไร

Chomp มีให้ใช้งานทั้งระบบ Web base และ Application base หมายถึง สามารถใช้งานผ่านหน้าเว็บหรือว่าผ่านที่ตัวแอปฯของ Chomp เองเลยก็ได้ สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ www.chomp.com

คุณจะเห็นช่องว่างที่ใช้สำหรับใส่คำค้นหาและหมวดหมู่ของแอปฯที่ต้องการค้นหา ก็ให้ใส่คีเวิร์ดเหล่านั้นเข้าไป เช่น chat, radio, game puzzle, children game หรือ hotel booking  เป็นต้น เท่านี้ Chomp ก็จะริสรายชื่อของแอปฯที่เกี่ยวข้องออกมาให้ชมพร้อมแสดงแค่เรตติ้งความนิยมว่าแอปฯต่างๆเหล่านั้นมีคนชอบหรือไม่ชอบมากน้อยเท่าไหร่ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจก่อนการดาวน์โหลดอีกที

ตัวอย่างที่ได้จาการค้นหาด้วย hotel booking

หากสังเกตดีๆจะเห็นรูปหัวใจนั่นหมายถึงว่าแอปฯนั้นๆถูกใจผู้ใช้งานมากเท่าไหร่ เข้าใจกันง่ายเลยครับว่า หากเรตติ้งดีเป็นที่นิยม แสดงว่าแอปฯนี้เจ๋งแน่ๆ หากอยากอ่านรีวิว Chomp ก็มีไว้ให้พร้อมเช่นกันสามารถ เลือกได้ที่  Info & Reviews >> 

นอกจาก Chomp จะเป็นเครื่องมือช่วยในการค้นหาแอปฯแล้ว Chomp ยังสร้างเมนูที่แนะนำแอปฯที่แบ่งเป็นหมวดหมู่ตามการใช้งานเอาไว้ให้เลือกอีกด้วย แถมยังมีการรวมแอปฯที่ให้ดาวน์โหลดในแต่ละวันอีกต่างหาก

เป็นเครื่องมือที่ดีมากๆสำหรับการค้นหาแอปฯพลิเคชันต่างๆทำได้ง่ายและรวดเร็ว แถมยังได้ผลตามที่ต้องการอีกต่างหาก เปรียบเทียบง่ายๆ Chomp คือ Google สำหรับการค้นหาแอปฯ นั่นเอง 😀

หากใครสนใจสามารถดาวน์โหลด Chomp ไปใช้งานบน iOS หรือว่า Android ได้เลยนะครับ ฟรีไม่เสียตังนะครับ

 

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน