in ,

สร้างปุ่มโทรด่วนบน Springboard ด้วย CallMe

จริงๆแล้วตัว iPhone เองก็มี Favorite ให้อยู่แล้วสำหรับการโทรด่วน แต่บางคนหรือสำหรับผมยังคิดว่ามันไม่ด่วนถึงที่สุด เพียงแค่ช่วยลัดให้เราไม่ต้องไปค้นหาจากรายชื่อใน contacts ทั้งหมดเท่านั้นเอง เคยลอง Faces Visual Photo Dialer (ตัว Lite) จาก AppStore ก็ยังไม่ค่อยชอบใจเท่าไหร่ จนมาเจอโปรแกรมที่ชื่อ CallMe ที่ดูแล้วเข้าท่าหน่อย

ตัวโปรแกรม CallMe เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างปุ่มโทรด่วนบน SpringBoard ของ iPhone เลย ซึ่ง CallMe นี้ต้องติดตั้งผ่าน Cydia หรือ Rock เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าเครื่องก็ต้องผ่านการ Jailbreak มาก่อนแล้วเท่านั้น เวอร์ชั่นล่าสุดของ CallMe คือ 1.3 อัพเดตล่าสุด 07/07/10

กรณีที่ค้นหา CallMe ไม่เจอ ลองตรวจสอบ source ว่ามี iSpazio อยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ทำการเพิ่ม http://ispaziorepository.com/ เข้าไปใน source ก่อน

หลังจากเปิดโปรแกรมครั้งแรกให้แตะปุ่ม About / Setup เพื่อไปทำการตั้งค่าก่อน ให้ทำการเปิดการใช้งาน Fast Dial แล้วแตะ Save เพื่อทำการบันทึกค่า (แม้โปรแกรมจะเปิดค่าอยู่ก่อนแล้ว ให้ทำการลองปิดและเปิดค่าใหม่แล้วทำการบันทึก เพราะบางครั้งค่าที่ตั้งมาก็ไม่ทำงานจนกว่าจะมีการรีเฟรชและบันทึกใหม่ก่อน) หลังบันทึกให้ทำการปิดโปรแกรมซะครั้งหนึ่งก่อน (หลังปิดอาจจะมีการ Respring)

การเพิ่มปุ่มโทรด่วน ให้แตะที่ปุ่ม + มุมบนขวามือของหน้าจอ แล้วทำการเลือกรายชื่อจาก Contacts แล้วทำการเลือกเบอร์ที่จะใช้สร้างปุ่มโทรด่วน

พอเลือกเบอร์โทรศัพท์แล้ว ตัวโปรแกรมจะถามว่าจะใช้งานแบบไหน ซึ่ง CallMe นอกจากจะสร้างปุ่มโทรด่วนแล้ว ยังสามารถสร้างปุ่ม SMS ด่วนได้อีกด้วย ปุ่มโทรด่วนก็ใช้สำหรับโทรออกแบบด่วน ส่วน SMS ด่วนก็จะไปเรียกหน้าจอส่ง SMS ให้เราอัตโนมัติพร้อมมีหมายเลขปลายทางที่ตั้งเอาไว้นั่นเอง

สุดท้ายคือการกำหนดชื่อของปุ่ม ถ้าไม่ต้องการให้แสดงชื่อปุ่มก็เลือกเป็น None ไป ส่วน Phone Type ก็จะเอาประเภทของเบอร์โทรที่เราบันทึกเอาไว้ เช่น Mobile, Home, Work เป็นต้น สำหรับ Lastname, Firstname, Company ก็เป็นค่าจากใน Contacts เ่ช่นกัน ส่วน Custom ก็ให้เรากำหนดชื่อปุ่มเอาเองตามใจชอบ

หลังจากที่เพิ่มปุ่มเสร็จแล้วจะมีเบอร์เพิ่มขึ้นมาที่หน้าหลักของ CallMe รูปที่แสดงก็จะเป็นรูปที่บันทึกไว้ใน Contacts ถ้าต้องกาีรลบปุ่มโทรด่วนก็ลบเบอร์โทรออกจากหน้านี้เท่านั้นเอง

หลังทำการเพิ่มเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ทำการปิดโปรแกรม CallMe จะทำการ respring ให้อัตโนมัติ และหลังจากที่ respring ขึ้นมาแล้ว ก็จะมีปุ่มโทรด่วนขึ้นมาให้ที่ Springboard ทีนี้จะโทรหาใครแบบด่วนๆก็ส่งโทรได้จาก Springboard ได้เลย

กรณีที่หลังปิดโปรแกรมแล้วไม่มีการ respring ให้ลองทำการ respring เองดูว่าปุ่มโทรด่วนเพิ่มขึ้นมาหรือเปล่า ถ้ายังไม่ขึ้นให้ลองทำการตั้งค่า Fast Dial ในโปรแกรม CallMe แล้วบันทึกค่าใหม่ แล้วลอง respring ดูอีกครั้ง แล้วถ้าหลังการ respring ได้ปุ่มที่เป็นสีขาวว่างๆ (กรณีที่ต้องมีรูป) ให้ทำการปิดและเปิดเครื่องใหม่ดู

ข้อมูลเพิ่มเติม: เครื่องที่ใช้รีวิว iPhone 3G OS 4.0

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน