in ,

รู้จักไฟล์แคช (Cache) ใน iPhone คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ลบได้หรือไม่

อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้ใช้ iPhone มักพบบ่อย คือ ปัญหาพื้นที่การใช้งานเต็มไว และหลายคนอาจเข้าใจว่าปัญหาส่วนหนึ่งมากจากไฟล์แคช หรือไฟล์ขยะในเครื่องมีเยอะเกินไป เรามาทำความรู้จักกันว่า ไฟล์แคช (Cache) ใน iPhone คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ลบได้หรือไม่

ประเภทของคอนเทนต์ใน iPhone

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ประเภทไฟล์ หรือประเภทข้อมูลเนื้อหา (คอนเทนต์) ที่ iPhone จัดเก็บอยู่มีอะไรบ้าง

  • เสียง: เพลง, พ็อดคาสท์เสียง, หนังสือเสียง, เสียงบันทึก และเสียงเรียกเข้า
  • วิดีโอ: เพลง, มิวสิกวิดีโอ และรายการทีวี
  • รูปภาพ: รูปภาพในม้วนฟิล์ม, การสตรีมรูปภาพ และคลังรูปภาพ
  • แอป: แอปที่ติดตั้ง (คอนเทนต์ของแอปจะแสดงอยู่ใต้ส่วนเอกสารและข้อมูล)
  • หนังสือ: หนังสือ iBooks, หนังสือเสียง และไฟล์ PDF
  • เอกสารและข้อมูล: รายการอ่านแบบออฟไลน์ของ Safari, ไฟล์ที่จัดเก็บไว้ภายในแอพที่ติดตั้ง, และคอนเทนต์ของแอพ เช่น ปฏิทิน ข้อความ และอีเมล (รวมถึงไฟล์แนบของคอนเทนต์นั้นด้วย)
  • อื่นๆ: การตั้งค่า, เสียง Siri, ข้อมูลระบบ และไฟล์ที่แคชไว้

ไฟล์แคชคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ไฟล์แคช (Cache) เป็นไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อมีการเปิดคอนเทนต์ต่างๆ แต่ละประเภทใน iPhone เช่น วิดีโอ, เพลง, รูปภาพ, เว็บไซต์, ไฟล์ PDF และข้อมูลในแอปต่างๆ เป็นต้น โดยข้อมูลคอนเทนต์เหล่านั้นจะถูกจัดเก็บเป็นไฟล์ที่แคชไว้ใน iPhone เมื่อผู้ใช้เปิดตอนเทนต์ขึ้นมาอีกครั้ง ก็จะสามารถดูคอนเทนต์เหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้นประโยชน์ของไฟล์แคช คือ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าดูคอนเทนต์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น ไม่ต้องไปโหลดข้อมูลทุกครั้ง แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปนานๆ ไฟล์แคชก็จะเพิ่มขึ้นทำให้ iPhone มีพื้นที่การใช้งานลดน้อยลงนั่นเอง

ไฟล์แคชลบได้หรือไม่

จริงๆแล้วอุปกรณ์ iOS ต่างๆ อย่าง iPhone จะมีระบบลบไฟล์แคชและไฟล์ชั่วคราวออกโดยอัตโนมัติ ในกรณีที่ระบบต้องการเพิ่มพื้นที่ว่างเพื่อรับคอนเทนต์ใหม่

เหมือนกับ วิธีการกดซื้อภาพยนต์ใน App Store แล้วจะได้พื้นที่กลับมา เนื่องจากตัวระบบจะไปตรวจสอบว่ามีพื้นที่ว่างสำหรับภาพยนต์ที่มีไฟล์ขนาดใหญ่หรือไม่ ถ้าไม่เพียงพอระบบก็จะไปลบไฟล์แคชออกโดยอัตโนมัตินั่นเอง

นอกจากนั้นแอปเวอร์ชั่นรุ่นใหม่หลายแอปก็เพิ่มระบบการเคลียร์ไฟล์แคชในแอปมาด้วยอย่างเช่น ระบบเคลียร์แคชในแอป LINE เป็นต้น

สำหรับการลบไฟล์แคชใน iPhone นอกจากจะได้พื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นยังช่วยลดปัญหาการโหลดข้อมูลแสดงผลที่ผิดพลาดในแอปต่างๆได้อีกด้วย ทั้งนี้หากลบไฟล์แคชแล้วยังมีพื้นที่การใช้งานน้อยอยู่ ทีมงานแนะนำให้ผู้ใช้ iPhone ลบคอนเทนต์ที่ไม่ได้ใช้งานออก หรือชม เทคนิคการเพิ่มพื้นที่การใช้งานสำหรับ iPhone ที่มีพื้นที่การใช้งานน้อย ก็จะช่วยให้ iPhone มีพื้นที่ใช้งานมากกว่าเดิม

ที่มา – Apple 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy