in

ควรซื้อ Notebook หรือว่า iPad ดี?

อีกหนึ่งหัวข้อที่กลายเป็นข้อสงสัยสำหรับหลายๆ ท่านว่าจะเลือกซื้ออะไรดีระหว่าง notebook และ iPad วันนี้ผมมาขาแชร์ประสบการณ์ให้ได้ทราบกันว่าหากเรามีทุนอยู่สักก้อนหนึ่งประมาณ 2 หมื่นต้นๆ เนี่ย เราควรจะเลือกซื้ออะไรให้คุ้มค่ากับเรามากที่สุด

สิ่งแรกต้องทำความเข้าใจระหว่าง iPad กับ Notebook กันก่อน เพราะมีหลายท่านถามมาว่าอยากได้ iPad มาใช้งานแทน notebook ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่อยากแบก notebook เพราะมันหนักและใหญ่ไป ผมบอกเลยว่าถูกส่วนหนึ่งแต่ไม่ทั้งหมด  สิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับความต่างของอุปกรณ์ทั้ง 2 มีต่อไปนี้

ประโยชน์ที่จะได้จาก iPad

แบตเตอรี 

ใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องสูงสุดถึง 10 ชม. หรือหากไม่ได้ใช้งานต่อกันก็สามารถอยู่ได้เป็นวันเลยแหละเหมาะกับการทำงานนอกสถานที่และต้องการเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ หากเมื่อเทียบกับ notebook อย่างมากก็ได้เพียง 3-4 ชม. เท่านั้นเอง

การใช้งานนอกสถานที่ที่สะดวกกว่า 

พวกพาติดตัวไปได้ง่ายไม่ต้องหอบอุปกรณ์ต่อพ่วงไปเยอะแยะ ขอเพียงมีที่ชาร์จแบตหรือแบตสำรองก้อนใหญ่ๆ สักตัวก็เที่ยวกันได้เป็น 1-2 วันแล้ว

แอปพลิเคชันที่หลากหลาย  

ทาง Apple และนักพัฒนาอิสระ ได้พัฒนาแอปฯ ดีๆ ให้ใช้งานได้กับ iPad มากกว่า 250,000 ตัว ช่วยให้ iPad นั้นทำได้หากหลาย แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับงานที่จะเอาไปทำนำครับ ผมมองว่า iPad เป็นอุปกรณ์เสริมช่วยเท่านั้น ครั้นจะให้เป็นอุปกรณ์หลักเก็บข้อมูลทั้งหมดทั้งมวลนี่ก็คงไม่ไหวครับ

ระบบหน้าจอสัมผัส

มันถูกออกแบบมาให้แตะหรือว่าจิ้มได้ทุกตารางนิ้วของหน้าจอ ไม่ว่าจะอยากกดหรือว่าแตะที่จุดไหนก็ทำได้เลยไม่ต้องเลื่อนลากเม้าส์ไปมา แต่หากจะเอามาเทียบกับการพิมพ์เอกสารไป 10-20 หน้า มันก็คงไม่ไหวครับ อย่างน้อยคุณต้องหาอุปกรณ์เสริมที่เป็นคีบอร์นอกมาใช้งานอีกต่างหาก

การเชื่อมต่อที่รวดเร็วกว่า

ส่วนนี้ผมหมายถึงความพร้อมต่อการใช้งานนะครับ คือ iPad นั้นจะเปิดปุ๊บติดปั๊บเรียกใช้งานได้ทันทีไม่ต้องรอนาน ต่อว่า notebook นั้นต้องรอให้โหลดนั่นนี่ก่อนถึงจะพร้อมใช้งาน เป็นขอดีที่ว่าเราจะทำงานอะไรที่เร็วๆ และสั้นๆ ง่ายๆ เช่น ดูเมล อ่านเว็บ หรือเช็ค facebook มันจะสะดวกมากกว่า

ประโยชน์ที่จะได้จาก Notebook

ความหลากหลายของรูปแบบไฟล์

แน่นอนว่า notebook PC ของ Windows หรือว่า Macbook ของ OSX นั้นย่อมทำงานและรองรับไฟล์ได้มากกว่าทาง iPad อยู่ครับ ด้วยระบบปฎิบัติการที่ต่างกันทำงานหน้ามีหรือว่าความสามารถนั้นทำได้เยอะกว่า ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ไฟล์ flash นั้นสามารถใช้งานได้บน PC, OSX ไม่มีปัญหา แต่ว่ามันไม่รองรับบน iOS ของ iPad ผลที่ได้คือหากเราเข้าเว็บไซต์ที่มีแฟลชหรือว่าเล่นเกมส์ที่มีแฟลชก็จะทำให้เล่นไม่ได้

บางท่านอาจจะบอกว่า iPad ก็มีแอปมาหลากหลายที่ออกมาให้รองรับไฟล์อย่าง docx, pdf, mp4, mp3, mkv etc. แต่เราต้องหาแอปฯ ที่ต้องดีๆ จริงมาใช้งานถึงจะทำให้ใช้งานได้เต็มที่

ความจุของพื้นที่เก็บข้อมูล

หากต้องการเก็บไฟล์เยอะเช่นไฟล์งาน, ไฟล์หนัง, เพลง, ไฟล์นำเสนอผมงาน, โปรเจกต์หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีอะไรใหญ่และเยอะ notebook คือทางเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ หากพื้นที่ใช้งานไม่เพียงเราก็สามารถหาซื้อ HDD เพิ่มเติมมาต่อได้เช่นกัน

การทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น

หากลักษณะการทำงานของท่านต้องแชร์ไฟล์หรือข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน Notebook จะเหมาะกว่าและใช้งานไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง การส่ง การเปิดไฟล์ ส่วนนี้จะทำให้การทำงานราบรื่นมากกว่า หากเราใช้ iPad ถึงแม้จะเป็นไฟล์เดียวกันอย่างเช่นไฟล์ word หากเราส่งไปให้เพื่อนเปิดดูรูปแบบที่จัดมันก็อาจจะไม่เข้ากัน ทำให้เสียเวลาการทำงานไปอีก

ทำงานกับอุปกรณ์ต่อพ่วง

ส่วนนี้หากใครที่ต้องทำงานต่อพ่วงกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างกล้อง digital, เครื่องปริ้น, router, external hdd หรืออื่นๆ ที่ต้องอาศัยพอร์ตที่หากหลายในการเชื่อมต่อ ให้คุณลืม iPad ไปได้เลย เพราะว่า iPad มันมีข้อจำกัดเยอะมากเรื่องนี้ หากจะใช้งานร่วมกัน iPad อุปกรณ์ตัวนั้นจะต้องออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้รองรับการทำงาน เช่น เครื่องปริ้น หรือลำโพง แบบนั้นก็ต้องเลือกซื้อรุ่นพิเศษที่รองรับการทำงาน ฉะนั้น notebook จะเป็นอะไรที่ทำงานได้กว้างกว่าในส่วนนี้

บทสรุป

เลือก iPad หากงานของคุณนั้นมีขอบเขตที่เฉพาะเจาะจงแล้วจำเป็นต้องใช้งานด้วยแอปฯ ที่มีใน iPad อย่างเดียวโดยที่ Notebook นั้นไม่สามารถตอบโจทย์ได้ และคุณต้องเดินทางบ่อย ติดต่อธุระแบบรวดเร็วทันใจ สามารถเรียกข้อมูลได้ตลอดเวลา iPad ก็ถือว่าเป็นคำตอบที่ดีกว่า ณ จุดนี้

เลือกซื้อ Notebook หากคุณต้องทำงานเกี่ยวกับเรื่อง report ต่างๆ การทำงานที่ต้องเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ และอุปกรณ์ต่อพ่วงมากๆ มาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมมองไปที่ นักศึกษาหรือคนวัยทำงานที่ส่วนใหญ่ต้องใช้งานพวก office อยู่เสมอ ที่มักจะตัดสินใจผิดเลือกซื้อ iPad มาใช้งานแต่ความจริงแล้วมันไม่ตรงกับสิ่งที่เราจะใช้งานเลย

บทความนี้เป็นมุมมองที่ผมมีจากประการณ์ที่ได้เจอมานะครับเลยเอามาแบ่งปันกันต่อ อาจจะตรงหรือว่าไม่ตรงใจใครหลายๆ คน อย่างน้อยก็เอามาเป็นทางเลือกให้กับท่านที่กำลังตัดสินใจอยู่ ณ ตอนนี้ในช่วง iPad 4 และ iPad mini กำลังออกมาครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน