Jony Ive
in

Jony Ive ลดบทบาทตัวเองใน Apple มาหลายปีแล้ว

หลังจากรายงานการลาออกของ Jony Ive ก็มีรายงานเพิ่มเติมจาก Bloomberg ว่า Jony Ive ลดบทบาทใน Apple ตั้งแต่ปี 2015, Apple Watch รุ่นแรกเป็นผลงานชิ้นท้าย ๆ ที่เขาออกแบบ

Jony Ive ลดบทบาทใน Apple มาหลายปีแล้ว

Bloomberg เผยว่า Jony Ive พบปะกับทีม Design ของ Apple น้อยลงตั้งแต่ปี 2015 และเผยว่า Apple Watch รุ่นแรกเป็นผลงานชิ้นท้าย ๆ ที่เขาออกแบบ และ Ive เองเข้าไปทำงานที่สำนักงานน้อยลง เข้าไปทำงานไม่กี่วันต่อสัปดาห์เท่านั้น

Apple Watch 1st Gen

หลังจากนั้น Apple ก็ได้แต่งตั้งให้ Jony Ive มีบทบาทมากขึ้นโดยแต่งตั้งให้เป็น Chief Design Officer ที่ดูแลการออกแบบทุกอย่างของ Apple และทำงานร่วมกับ Richard Howarth (หัวหน้าออกแบบ Hardware) และ Alan Dye (หัวหน้าออกแบบ Software)

Apple Design Team

ปลายปี 2017 Richard Howarth และ Alan Dye ถูกถอดรายชื่อออกจากหน้าเว็บผู้บริหาร Apple และหน้าที่หลายอย่างก็ตกมาอยู่ที่ Ive และ Apple ก็ได้ตั้งสำนักงาน Design ให้ Ive ทำงานอยู่ในย่าน San Francisco ซึ่งใกล้บ้านเขามากกว่าสำนักงานใหญ่ (แต่ส่วนใหญ่แล่วเขามักจะไป London บ้านเกิดมากกว่าในช่วงหลายปีหลังมานี้)

อดีตผู้บริหาร Apple เผยว่าทีม Design เป็นทีมที่มีความคิดสร้างสรรค์ แต่การให้ทีม Design ไปอยู่ภายใต้หน่วยงาน Operation นั้นเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนและทำให้คนกลัวที่จะสร้างนวัตกรรม

Jony Ive Leaving Apple

Bloomberg เผยว่าพนักงาน Apple กังวลเรื่องการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่หลังการประกาศข้อมูลเมื่อวาน โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ทำให้ยุคสมัยของ Apple เปลี่ยนไปโดยเฉพาะเรื่องการ Design, Evans Hankey ที่ถูกชี้ว่า “เป็นหัวหน้าทีมที่สุดยอด” ก็ไม่ได้เป็นผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของ Ive อย่างแท้จริง

Evans Hankey (หัวหน้าออกแบบอุตสาหกรรม) และ Alan Dye (หัวหน้าออกแบบ Software) นั้นไปขึ้นตรงกับ Jeff Williams (Chief Operating Officer) ที่จะเป็นผู้ชี้ชะตากรรมของผลิตภัณฑ์ Apple หลังจากนี้

Mark Gurman เผยว่าจริง ๆ แล้ว Richard Howarth ไม่ได้อยากเป็นผู้บริหารแต่เขาอยากเป็นนักออกแบบมากกว่าซึ่งเราได้เห็นชัดเจนหลังจากที่เขาลงจากตำแหน่งผู้บริหารในปี 2017 โดยหลังจากนั้นทีม Design ก็ไปอยู่ในการดูแลของ Hankey ซึ่งไม่ได้เป็นนักออกแบบ ดังนั้นการเปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารล่าสุด ก็เหมือนกับว่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย

ความเห็น

ผู้เขียนมองว่าการออกจาก Apple ของ Jony Ive ให้ทั้งผลหลายด้านทั้งดีไม่ดีต่อ Apple โดยด้านไม่ดีนั้นก็อาจจะเรื่องของการสูญเสียบุคลากรสำคัญที่เป็นตัวผลักดันให้ Apple เติบโตและโดดเด่นเรื่อง Design และนวัตกรรม ซึ่งเป็นตัวจุดเด่นและตัวกำหนดอนาคตของ Apple

Imac Color

แต่ในแง่ดีนั้นก็มีอยู่เพราะ Apple ไม่ได้ผลัดใบเรื่อง Design มานานมากแล้ว การเปิดโอกาสให้คนใหม่ ๆ เข้ามาดูแลเรื่องการ Design ของ Apple นั้นก็อาจจะทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของ Apple มากขึ้น เพราะเอาจริง ๆ คนที่มาดูแลเรื่อง Design ของ Apple นั้นก็ไม่ใช่เป็นหน้าใหม่ เป็นบุคลากรที่สำคัญของ Apple เหมือน ๆ กัน

Mac Pro 2019 With Pro Display Xdr 1244717

ที่มา – 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy