in

After Steve ตีแผ่เรื่องการออกจาก Apple ของ Jony Ive เพราะโฟกัสคนละจุดกับ Tim Cook

Tripp Mickle นักข่าวจาก The New York Times ได้เผยข้อมูลส่วนหนึ่งในหนังสือ “After Steve: How Apple Became a Trillion-Dollar Company and Lost Its Soul” โดยส่วนหนึ่งได้พูดถึงหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Jony Ive ออกจาก Apple

โฟกัสคนละจุด

เหตุการณ์ช่วงหนึ่งเกิดขึ้นตอนที่ Apple กำลังพัฒนา Apple Watch โดย Jony Ive อยากวาง Apple Watch ให้เป็นสินค้าแฟชันที่ทันสมัย เน้นความหรูหรา มากกว่าความสามารถของตัวอุปกรณ์ แต่ทีมการตลาด Apple ไม่เห็นด้วย มองเห็นว่าหาก Apple Watch อยู่ในตลาดแฟชันก็จะมีค่าใช้จ่ายสูง เข้าถึงยาก

Tim Cook ดูเหมือนเข้าข้าง Jony Ive ในเรื่องที่อยากให้ Apple Watch เป็นสินค้าที่เน้นด้านแฟชัน แต่เรื่องนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งกัน โดยสุดท้ายแล้วนั้น Apple Watch ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นอุปกรณ์ด้านฟิตเนสเพื่อให้ขายได้ในวงกว้างเหมือนปัจจุบัน

“รายงานเผยว่า Jony Ive เริ่มไม่พอใจในเรื่องนี้เพราะบริษัทกำลังให้ความสำคัญด้านบริการมากกว่าตัวอุปกรณ์”

Ive ลดบทบาทตัวเอง

Jony Ive ได้รับหน้าที่ใหม่เป็น Chief Design Officer แต่ดูเหมือน Ive เองไม่ได้ให้ความสำคัญกับตำแหน่งนี้มากนัก โดยรายงานเผยว่า Ive มักหายตัวไปหลายสัปดาห์ ไม่เข้ามาในที่ทำงาน อย่างเช่น ตอนประชุมวาระสำคัญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง iPhone X, Ive มาสายเกือบ 3 ชั่วโมง และหลังจบการประชุมก็ไม่ได้มีการตัดสินใจสำคัญใด ๆ

“รายงานเผยว่า ก่อนที่ Jony Ive จะออกจาก Apple ในปี 2019, Ive ได้ลดบทบาทตัวเองนานแล้ว

Jony Ive ประกาศออกจาก Apple ในปี 2019 โดยออกไปตั้งบริษัทเกี่ยวกับงานออกแบบของตัวเองชื่อ “LoveForm” ซึ่งมี Apple เป็นลูกค้ารายแรก และในช่วงที่ Jony Ive ลาออกจาก Apple ก็มีกระแสข่าวมากมายเกี่ยวกับความขัดแย้งกับ Tim Cook ว่าเขาไม่ให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบ, ซึ่ง Tim Cook ก็ออกมาปฏิเสธกับเรื่องนี้

Jony Ive Leaving Apple

ในช่วงท้าย ๆ ของรายงานระบุว่า ความห่างเหิน ไม่สนิทสนม และไม่เหมาะที่จะเป็นคู่หูกันระหว่าง Tim Cook กับ Jony Ive เป็นเหตุผลที่ทำให้ Apple ล้มเหลวในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก iPhone ที่ Jony Ive กับ Steve Jobs ทำไว้ได้เป็นอย่างดี

หลังจากที่ Jony Ive ออกจาก Apple, Apple ที่อยู่ภายใต้การบริหารของ Tim Cook ก็เริ่มเน้นเรื่องธุรกิจบริการมากขึ้น ส่งผลให้ Apple ทำสถิติรายได้สุงสุดหลายไตรมาส จนมีมูลค่าบริษัททะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2019, 2 ล้านล้านในปี 2020

Apple Update Tim Cook Jonathan Ive 062619 Big.jpg.large

Jony Ive ถึงแม้จะออกจาก Apple ไปแล้วแต่ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple อย่างเช่น Jony Ive มีส่วนร่วมในการออกแบบ iMac รุ่น 24 นิ้วชิป M1 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา

ที่มา : https://www.macrumors.com/2022/05/01/after-steve-book-jony-ive

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy