in

เบื้องหลังซ่อนเงื่อน ปริศนาของทีม Evad3rs ปล่อยตัวเจลเบรกโดยไม่คาดคิด !!

เรื่องราวยังกะหนังฟอร์มยักษ์จริง ๆ สำหรับเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ ชวนประหลาดใจที่เกิดขึ้นกับชุมชนคนรักการเจลเบรกเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา เมื่อทีม Evad3rs ตัดสินใจปล่อยตัวเจลเบรก Evasi0n สำหรับเจลเบรก iOS 7.x พร้อมทั้งพ่วง Taig ตัวเลือกแทน Cydia ที่มีความสามารถในการโหลดแอปเถื่อนจากจีนเพิ่มเข้ามาด้วย เบื้องหลังเป็นอย่างไร อะไรเป็นสาเหตุสำคัญของการปล่อยตัวเจลเบรกนี้ ลองมาติดตามกันครับ

 

 

โหมโรง

เรื่องมันมีอยู่ว่า ไม่กี่วันก่อนมีแฮกเกอร์นาม i0n1c เผยว่ามี 1 ในทีมงานของ Evad3rs ได้ขโมยตัวเจลเบรกเพื่อนำไปขายทำเงินให้กับบุคคลลึกลับ ซึ่งภายหลังสมาชิกของทีม Evad3rs ได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้

เมื่อพิจารณาถึงความเป็นไปได้ มันก็อาจจะจริง เมื่อ Evasi0n ในจีน ปล่อยให้ดาวโหลด Taig แทน Cydia และนี่ก็อาจจะ “ไม่ใช่การขโมย” แต่เป็น “การขาย”

 

Screen Shot 2013-12-23 at 6.21.32 PM

 

อะไรคือ Taig 

Taig คือ App Store ลักษณะเหมือน Cydia สำหรับผู้ใช้งานชาวจีนแทนที่เจลเบรกแล้วจะได้ Cydia เหมือนปกติ กลับได้ Taig มาแทน ผลพวงจาก Taig คือจะมี Repo ที่ช่วยให้สามารถโหลดแอปแคร๊กได้ติดมาด้วย และมีข่าวลือว่าทีม Evad3rs ได้รับเงินจาก Taig สูงถึง 1 ล้านดอลลาร์เพื่อการนี้โดยเฉพาะ !! จากการเปิดเผยโดย i0n1c

เราลองมาวิเคราะห์ดูกัน 

เมื่อเรียงลำดับเหตุการณ์เราจะมองภาพได้ดังนี้ครับ

 • ทวีตจาก i0n1c นั้นเป็นการปล่อยข่าวว่า 1 ในทีมงาน Evad3rs “อาจจะ” ถูกขโมยตัวเจลเบรก แต่จริง ๆ แล้วคือ “การขายตัวเจลเบรก” ให้กับ Taig หรือเจรจากันลับ ๆ เรื่องเงิน
 • การปล่อยตัวเจลเบรกของทีม Evad3rs ให้กับชาวจีนโดยเฉพาะ กลับได้ Taig มาแทน Cydia ซึ่งเรื่องนี้สร้างแรงกระทบอันรุนแรงให้กับชุมชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากชุมชนแฮกเกอร์จะไม่สนับสนุนแอปเถื่อน
 • Jay Freeman เจ้าของ Cydia เผยว่า ตัวเค้าไม่ได้รับการบอกกล่าวสักนิดว่าจะมีการปล่อยตัวเจลเบรกสำหรับ iOS 7 จึงไม่มีการอัปเดตแอปอะไรไว้รองรับการปล่อยครั้งนี้เลยแม้กระทั่ง Cydia แต่โชคดีที่มันทำงานร่วมกันได้กับ iOS 7
 • การกลับมาของ Geohot มีข่าวลือว่า Geohot มีช่องโหว่ในการเจลเบรกของตัวเอง และกดดันให้ทีม Evad3rs ต้องรีบปล่อย Evasi0n ออกมาแบบเลี่ยงไม่ได้

บทลงเอย การตอบรับของ Evad3rs 

ซึ่งเมื่อเราพิจารณาถึงเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว อาจจะคิดได้ว่า i0n1c นั้นเป็นหน้าม้าของทีม Evad3rs สร้างกระแสของการขโมยตัวเจลเบรกนี้ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับ Evad3rs มากขึ้น หากมีอะไรผิดพลาด โดนเสียงตำหนิจากกรณี Taig

หรือไม่ก็ Evad3rs นั้นยอมรับเงินจาก Taig จริง ๆ มูลค่าหลักล้านเหรียญ เพื่อฝังตัว Taig ลงในกลุ่มผู้ใช้งานชาวจีน ทางใดทางหนึ่ง

ซึ่งหลังจากการปล่อย Evasi0n ไม่นาน ทางทีมก็ไม่สามารถทนเสียงโจมตีจากรอบข้างได้ และได้ปิดการดาวโหลด Taig ไปเรียบร้อยแล้วในจีน

 

ตอนหน้าจะมาเล่าถึงแรงกระเพื่อมของ Taig ต่อสังคม iOS

อ้างอิง :  idonwloadblog, iClarified

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย alcanfane

5 Comments

 1. โอ้ ถึงว่าทำไมมันเจลไม่ได้ วนรีอยู่นั่นแหละ รีบปล่อยนี่เอง

 2. Jail อะได้ครับปกติ แต่สงสัยตั้งแต่ปล่อยตัวเจลละ อยู่ดีๆมาเฉย
  แถม แอพใน Cydia แทบไม่มีค่าเลย เพราะมันใช้กับ ios7 ไม่ได้ !!
  " เซงเป็ด "

 3. i5s ผมเจลได้ แต่ไม่มีประโยชน์กับผมเลย ตัวที่เคยใช้ใน i4 กลับใช้ใน i5s ไม่ได้ สุดท้ายกีรีสโตร์กลับคืน